Là món ăn thường thấy trong các bộ phim Hàn Quốc, rong biển – món ăn thanh mát và bổ dưỡng với nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe: giàu chất sắt, Vitamin C, canxi… chúng được biết đến là 1 phần quan trọng không thể thiếu trong ẩm thực xứ sở hoa anh đào.
Rong biển không thật sự được sử dùng nhiều trong các thực đơn giảm cân phương Tây, nhưng lại là một phần rất quan trọng đối với ẩm thực các nước phương Đông như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Vì đa số thức ăn chúng ta vẫn ăn thường ngày chứa nhiều axit, nên rong biển – loại thực phẩm giàu tính kiềm rất có ích cho sự cân bằng trong bữa ăn.
Những loại rong biển trong thực đơn của người Nhật Bản:
Nori hay laver – các loại rong biển khô có lẽ là kiểu rong biển nổi tiếng nhất khi vượt qua cả ranh giới Nhật Bản. Chúng được bán với dạng miếng khô và thường được dùng để cuốn các cuộn sushi hay cơm nắm.
Không giống như các loại rong biển khác, rong biển khô không cần phải ngâm vào nước trước khi sử dụng mà có thể được dùng ngay hay nướng nhẹ để làm tăng độ giòn và tăng thêm hương vị.
Hijiki hijiki_re Hijiki là loại rong biển màu sậm và có sớ dọc theo thân, chúng khô và sẽ trở lại hình dáng ban đầu nếu được ngâm trong nước. Thường thì sau đó sẽ được hấp trong nước hoặc nước dùng, đây là một món dùng để trộn rất tốt vì chúng nhiều và bổ dưỡng.
Wakame là loại rong biển duy nhất mà cực dễ tìm thấy khi còn tươi nguyên thậm chí khi đó chúng đang được bảo quản trong nước muối. Dĩ nhiên, chúng cũng sẽ được làm khô. Wakame có thể cứ thế mà ăn hoặc cũng có thể dùng làm salad hoặc các loại súp và chính là thành phần rất phổ biến cho món súp miso.
Đa số các loại rong biển thường được thu hoạch ở các vùng nước ấm áp vào mùa xuân thế nhưng Konbu – loại rong biển dày và chắc lại phát triển tốt ở các vùng nước lạnh, thường được thu hoạch vào mùa đông.
Một trong những công dụng chính của Konbu là dùng để làm nước dùng dashi – một loại nước dùng làm từ konbu và cá bào. Trong đó, nước dùng Dashi được dùng cơ bản cho hầu hết các món ăn Nhật Bản.
Kanten, hay còn gọi là agar agar thường không dùng để ăn nguyên vậy. Thay vào đó, chúng được nấu và thêm vào như một chất làm đông. Đây còn có thể được sử dụng như một thành phần chay thuần túy để làm đông.
Mozoku là loại rong biển màu nâu đậm chủ yếu được sản xuất ở Okinawa, thường được ăn với một chút giấm như là một loại salad. Nếu như bạn đã quyết định mua một ít rong biển khô để tự mình nấu ăn thì hãy cẩn thận với số lượng bạn sẽ nấu bao nhiêu, bởi chúng sẽ nở ra rất nhiều khi bạn ngâm trong nước. Vì thế một chút thôi mà sẽ làm nên chuyện đấy.
Umibudo (Sea grape), đây là một loại rong biển địa phương vùng Okinawa, thay vì lá thì chúng có những quả bóng nhỏ mọc trên thân khiến chúng trông như những chùm nho xanh nhỏ. Rong nho còn được nhắc đến như là những chùm trứng cá xanh, loại rong biển này có hàm lượng chất khoáng cao và ít năng lượng. Đặc biết loại này ăn kèm với bất kì loại hải sản nào cũng đều ngon.
Các bạn thấy đấy, rong biển cũng có rất nhiều loại khác nhau, tất cả đều có một chút khác nhau về hương vị và cấu tạo nhưng nói chung tất cả đều rất ngon và tốt cho sức khỏe. Nếu lần sau có đến thăm Nhật Bản, ngoài mì ramen xanh, sushi gói lá hồng, cafe tỏi… thì đừng ngần ngại thử các loại rong biển – món ăn thanh mát và bổ dưỡng của xứ sở hoa anh đào nhé. Hãy đi để chính mình trải nghiệm ẩm thực cực kì tinh xảo và vô cùng đa dạng của đất nước xinh đẹp này.