Không chỉ có nền văn hóa đặc sắc mà ẩm thực Nhật Bản còn vô cùng tinh tế và phong phú; trong đó mỗi vùng đều có những đặc sản riêng. Vì thế khi có dịp đến đây, nhất định phải làm 1 chuyến chu du xuyên Nhật Bản tìm kiếm các món ăn ngon đem về nhé.
Trong những năm gần đây, Nhật Bản được thế giới biến đến nhiều hơn không chỉ đơn giản vì công nghệ vượt trội, mà đơn giản chúng đến từ con người, văn hóa nơi đây. Trong đó, điều gây ấn tượng mạnh nhất cho du khách có lẽ phải kể đến ẩm thực. Sau đây chúng ta hãy cùng tiếp tục hành trình khám phá món ăn nơi đây nhé.
15. Mikazuki kiểu Ý
Món ăn này bắt nguồn từ những năm 1960 tại một cửa hàng cà phê tên Mizakuzi.
Trông có vẻ khá giống với spaghetti lừng danh nước Ý, nhưng món mikazuki của Nhật Bản lại được chế biến mang hơi hướm của món mì yakisoba, ăn cùng với sốt cà chua và phô mai bào.
16. Dâu tây Echigohime
Dâu tây Echigohime là loại dâu được trồng riêng ở tỉnh Niigata, nổi tiếng với lớp vỏ căng bóng và hương vị ngọt ngào. Mỗi quả dâu trưởng thành có trọng lượng trung bình khoảng 20 gram.
Nếu muốn chiêm ngưỡng và tận tay hái những trái dâu mọng nước, đầy thơm ngon thì nên đến vào khoảng từ cuối tháng 1 đến tháng 6 nhé.
17. Súp miso
Súp miso là món ăn không thể thiếu tại Nhật, bởi chúng rất dễ ăn với thành phần chính gồm: rong biển và đậu hũ. Tuy nhiên, tương tự như rong nho, một số thực khách sẽ cảm thấy khó ăn vì mùi vị của chúng hơi tanh.
18. Đậu nành
Niigata là một trong các khu vực chính trồng trên 40 giống đậu nành tại Nhật Bản, theo đó mùa đậu nành tại đây thường kéo dài từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 10.
Thông thường, nếu nơi bạn sống người dân buôn bán hay trồng trọt 1 món nào đó thì tự hiển nhiên chúng trở thành món đặc trưng và Niigata cũng vậy.
Tại đây , đậu nành thường được dân địa phương nhấm nháp chung với bia và được bán trong hầu hết các quán rượu.
19. Bánh xèo Okonomiyaki
Okonomiyaki hay còn gọi là bánh xèo Nhật Bản, một món không quen thuộc ngay cả với người Việt Nam. Thành phần chính của món này bao gồm thịt heo, bạch tuộc, tôm…, sau đó nước trên bếp nóng và rắc thêm cá mài lên trên.
20. Sasadango
Nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng sasadango là 1 trong số các món ăn truyền thống của Nhật Bản, thường được làm vào tháng năm hàng năm để kỷ niệm Ngày lễ của bé trai, đồng thời cũng là thời điểm thu hoạch lúa. Vào ngày này, món sasadango rất được trân trọng và được xem như một món quà.
Sasadango là loại bánh đậu đỏ được phủ một lớp gạo thơm xung quanh, sau đó bọc trong lá tre và đem hấp lên. Khi bánh chín, bạn sẽ ngửi được mùi thơm ngào ngạt tỏa ra từ bên trong chiếc lá.
21. Poppo-Yaki
Đây là 1 loại bánh được làm từ bột, kết hợp với đường nâu và chúng ăn ngon nhất khi còn nóng và mới làm xong. Ngoài ra, điểm hấp dẫn của chúng còn đến từ hương vị ngọt vừa phải cùng độ mềm dẻo của bột bánh.
Trên đây là 7 món truyền thống và thông dụng của Nhật Bản mà Chu du đã thu thập được trong quá trình xuyên Nhật Bản tìm kiếm các món ăn ngon. Mỗi món đều có hương vị và thể hiện được những nét tinh túy, văn hoá từng vùng miền. Hãy ăn và cảm nhận bạn nhé!