Nếu bạn là tín đồ “nghiện” sushi, hãy nắm rõ những điều này

Với sự tinh tế và đặc sắc, sushi giờ đây đã không còn là của riêng Nhật Bản mà trở thành món ăn phổ biến mang tính chất gây “nghiện” tầm quốc tế. Vì thế, nếu bạn là tín đồ “nghiện” sushi, hãy nắm rõ những điều này.

Bạn vẫn tự tin mình là tín đồ đích thực của sushi, nhưng bạn có biết cách ăn sushi thế nào cho đúng cách hay không?

Từ một món ăn Nhật Bản, sushi đã trở thành món ăn mang tính quốc tế và xuất hiện ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tất nhiên trong quá trình hội nhập quốc tế, không phải thực khách nào cũng nắm được cách thưởng thức sushi đúng chuẩn đâu nhé. Để trở thành một người sành sỏi về sushi đúng điệu, hãy cùng Chudu khám phá những bí mật sau đây:

Đừng “tắm” đẵm sushi trong nước tương

Neu-ban-la-tin-do-nghien-sushi-hay-nam-ro-nhung-dieu-nay-1

Bởi muối sẽ góp phần làm giảm sự hoàn hảo của sushi, bên cạnh đó, nước tương còn có thể khiến những hạt cơm bị rời ra khỏi kết cấu ban đầu. Đối với sushi nigiri, nếu muốn chấm, bạn nên lật úp miếng sushi lại và chấm phần cá vào nước tương thay vì chấm phần cơm. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể nêm gia vị theo mong muốn mà không lảm ảnh hưởng đến miếng sushi.

Không nên trộn trực tiếp wasabi vào nước tương

Neu-ban-la-tin-do-nghien-sushi-hay-nam-ro-nhung-dieu-nay-2

Nhiều người vì thích wasabi và muốn tiện hơn trong quá trình thưởng thức mà đã trộn wasabi vào nước tương, nhưng bạn biết không, trước hết có thể miếng sushi của bạn đã có sẵn wasabi rồi, thứ 2, cho wasabi vào nước tương sẽ làm giảm độ hăng, cay đặc trưng của loại gia vị này.

Đừng thêm wasabi vào sushi ở những nhà hàng cao cấp

Neu-ban-la-tin-do-nghien-sushi-hay-nam-ro-nhung-dieu-nay-3

Với sushi, bên cạnh yếu tố cá tươi thì phần gia giảm cơm cũng rất được chú trọng và đòi hỏi nhiều kĩ năng để làm được miếng sushi hoàn hảo. Điều đó có nghĩa là nếu bạn thưởng thức sushi ở một nhà hàng cao cấp, rất có thể, đấu bếp đã thêm một lượng wasabi hoàn hảo vào phần ăn làm với nó để làm cho nó có vị ngon. Nếu tự ý thêm, có thể miếng sushi sẽ làm hỏng cả hương vị của món ăn.

Khi ăn sushi nigiri, hãy thử dùng tay thay vì đũa

Neu-ban-la-tin-do-nghien-sushi-hay-nam-ro-nhung-dieu-nay-4

Trước hết là cách ăn này truyền thống hơn cách dùng đũa. Thêm nữa, ăn nigiri bằng tay cho phép bạn cảm nhận tốt hơn sự cân bằng mà đầu bếp sushi để chế biến.

Đừng gọi những thứ không phải là sushi khi bạn ngồi ở quán sushi

Neu-ban-la-tin-do-nghien-sushi-hay-nam-ro-nhung-dieu-nay-5

Đúng là nhiều nơi phục vụ sushi cũng phục vụ các món Nhật khác và các món Nhật khác cũng rất hấp dẫn. Nhưng bạn biết không, nếu bạn muốn ăn các món khác, hãy ngồi ở một nơi khác chứ không phải ngồi trước bếp trưởng và ở quầy sushi.

Ăn gừng ngâm đúng cách

Neu-ban-la-tin-do-nghien-sushi-hay-nam-ro-nhung-dieu-nay-6

Gừng ngâm là thứ được nhiều người yêu thích khi ăn sushi, một số người thậm chí còn thêm gừng vào sushi trước khi thưởng thức. Thực ra gừng ngâm rất ngon, nhưng nó không phải món ăn kèm và việc thêm miếng gừng vào miếng sushi là hoàn toàn sai cách.

Ăn sushi đúng cách

Neu-ban-la-tin-do-nghien-sushi-hay-nam-ro-nhung-dieu-nay-7

Dùng tay phải cầm lấy miếng sushi theo chiều úp ngược mặt cá xuống rồi chấm mặt cá vào nước tương. Cuối cùng hãy đưa cả miếng sushi vào trong miệng và thưởng thức hương vị thơm ngon của nó. Khi cho miếng sushi vào miệng, hãy để mặt cá tiếp xúc với lưỡi trước. Theo cách ăn truyền thống của người Nhật, họ dùng tay để ăn sushi thay vì dùng đũa.

Tăng hương vị cho món sushi

Neu-ban-la-tin-do-nghien-sushi-hay-nam-ro-nhung-dieu-nay-8

Để sushi có hương vị hấp dẫn nhất, bạn nên ăn theo một trình tự nhất định: Bắt đầu bằng miếng sushi cá trắng, sau đó chuyển sang các loại sushi hải sản khác, tiếp theo là miếng sushi cá màu đỏ hoặc trứng cá, cuối cùng là miếng sushi trứng, đóng vai trò là món tráng miệng.

Những điều tối kị khi ăn sushi

Neu-ban-la-tin-do-nghien-sushi-hay-nam-ro-nhung-dieu-nay-9

Một điều tối kỵ khi thưởng thức món sushi truyền thống này đó là không được chuyền miếng sushi từ đũa của người này sang đũa của người khác. Hành động này người Nhật Bản cho là rất bất lịch sự. Theo người Nhật, hành động này tái hiện hình ảnh nén hương thắp trên bàn thờ được chuyền qua tay các thành viên trong gia đình khi có tang gia.

Qua phần thông tin các chi tiết trên, liệu bạn đã nắm và tuân thủ được bao nhiêu điều? Hi vọng bài viết “Nếu bạn là tín đồ “nghiện” sushi, hãy nắm rõ những điều này” đã cho bạn những kiến thức cần thiết và tự tin hơn khi khám phá xứ sở hoa anh đào.

Tin liên quan: