Kinh nghiệm thuê xe tự lại khi có ý định du lịch Nhật Bản

Không chỉ khác nhau về văn hóa, luật lệ lái xe ở Nhật Bản chắc chắn cũng sẽ có phần khác biệt. Vì thế nếu có ý định thuê xe tự lái khi du lịch Nhật Bản đừng quên “bỏ túi” những gợi ý nhỏ dưới đây.

Là quốc gia sở hữu hệ thống đường sắt và cao tốc tuyệt vời, thế nhưng nếu bạn ưa thích sự tự chủ, được khám phá mọi điểm du lịch mà không lo lắng về việc lỡ chuyến xe buýt duy nhất trong ngày… Nếu bạn biết lái xe, vậy còn ngần ngại gì mà không thuê ngay một chiếc?

Dưới đây là những thông tin hướng dẫn bạn thuê xe tự lái khi du lịch Nhật Bản, hãy note ngay để còn biết cách thuê nhé.

1. Những ưu điểm của rental car ở Nhật

Du-lich-Nhat-Ban-1

Tại bất cứ tỉnh thành nào của Nhật Bản, bạn đều có thể thuê xe ôtô được. Bởi đường sá, giao thông ở đây khá thuận tiện; ngoài ra còn có khá nhiều bãi đỗ xe. Với những ưu điểm trên thì thuê xe là một phương án di chuyển thoải mái nếu muốn đi lại tự do, mà không bị phụ thuộc giờ giấc như khi sử dụng tàu điện và xe bus đúng không nào.

2. Cách thuê xe ở Nhật Bản

Du-lich-Nhat-Ban-2

Tại Nhật Bản có rất nhiều công ty cho thuê xe hơi, vì thế ngoài cách gọi điện trực tiếp tới văn phòng kinh doanh hoặc đặt trước trên các Website: “TOYOTA Rent a Car”, “Nippon Rent-A-Car “, “Times Car Rental”… tất cả đều có hỗ trợ tiếng Anh.

Lưu ý:

Khi thuê xe, bạn cần có bằng lái xe còn hiệu lực ở Nhật. Do đó, bạn cần xuất trình bản dịch tiếng Nhật kèm theo bằng lái xe, hoặc là bằng lái xe quốc tế. Tuy nhiên, người mang quốc tịch của các nước không gia nhập Công ước Geneva thì không thể thuê xe tại Nhật. Vì thế, nên cần xác nhận trước thông tin để tránh những chuyện không hay nhé.

Sau khi đặt xe xong, tới văn phòng giao dịch thanh toán tiền, nghe giải thích về hợp đồng và xe, sau đó nhận xe về.

3. Thông tin cần biết về loại xe, giá thuê, cơ chế thuê xe

Du-lich-Nhat-Ban-3

Các loại xe có thể thuê được ở Nhật rất đa dạng, từ xe hơi nhẹ 4 chỗ ngồi, dòng Sedan 5 chỗ, Minivan 7-10 chỗ tới mini bus, xe tải và xe bus. Thêm nữa, tùy từng công ty bạn còn có thể thuê được xe hơi nước ngoài.

Giá thuê tính theo thời gian, nhiều công ty áp dụng thời gian cho thuê dưới 6 tiếng, dưới 12 tiếng, dưới 24 tiếng. Trường hợp thuê dài ngày, thì chi phí phát sinh theo từng ngày.

Giá thuê xe khác nhau tùy theo từng loại xe, và công ty cho thuê xe, nhưng căn bản vẫn là xe ít chỗ hơn thì rẻ hơn. Nếu là dòng Senda 5 chỗ ngồi thì chúng có thể lên t ới 8.000 yên/ngày.

Trường hợp khi dùng xe gây ra tai nạn làm hỏng hóc xe, bắt buộc bạn phải bồi thường với số tiền tương ứng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn “Chế độ miễn bồi thường”, để tránh rủi ro khi thuê và chạy xe.

Lưu ý:

Du-lich-Nhat-Ban-4

Nên tham gia cơ chế này nếu như bạn cảm thấy bất an khi lái xe tại một đất nước mình không quen. Trường hợp lỡ gây ra tai nạn thì hãy cứu hộ người bị thương trước, sau đó gọi cảnh sát; tùy trường hợp bạn hãy gọi xe cấp cứu, rồi sau đó liên lạc với công ty cho thuê xe.

Khi trả lại xe, bạn phải đổ xăng đầy bình. Cũng có công ty có dịch vụ trả xe mà không cần đổ đầy xăng, nhưng đa số các công ty yêu cầu phải đổ đầy xăng trước khi trả.

Phương thức thanh toán khác nhau tùy công ty, có công ty sau khi bạn trả xe mới phải thanh toán, cũng có công ty yêu cầu đặt cọc trước và khi trả xe sẽ trả lại bạn phần tiền còn thừa.

Hình thức thanh toán theo nguyên tắc là dùng thẻ tín dụng. Nếu trả bằng tiền mặt thì loại xe có thể thuê bị giới hạn, hoặc cần thêm những giấy tờ khác.

Ngoài gợi ý thuê xe tự lái khi du lịch Nhật Bản, nếu không quá thích thú với kiểu kinh doanh cho thuê xe truyền thống, bạn có thể thử kiểu dùng chung xe car-share (yêu cầu giấy phép lái xe của Nhật Bản). Orix Car Share và các nhà cung cấp khác cho phép bạn “mượn” xe của họ, được đỗ trên mọi cung đường, trong một khoảng thời gian ngắn (thậm chí 15 phút) – bạn có thể lái xe quãng ngắn kể cả kiểu tự phát (bạn đặt xe qua ứng dụng hoặc trang web) một cách dễ dàng…

Mặt khác, nếu bạn không thể hay không muốn lái xe tốt nhất bạn nên trung thành với dạng đi taxi hoặc sử dụng một trong nhiều loại vé giảm giá JR Passes cho lịch trình của mình nhé.

Tin liên quan: