Chớ dại hút thuốc lá ở Nhật nếu không muốn bị phạt tới 2.600 USD

Nếu như trước đây hành động hút thuốc lá ở Nhật chỉ bị xem là thô lỗ thì nay chúng đã bị liệt vào danh sách vi phạm pháp luật và bạn có thể bị phạt tới 300.00 yên, tương đương 2.650 USD.

Hut-thuoc-la-o-Nhat-1

Ở Nhật Bản, người ta vẫn hay nhìn thấy cảnh tượng những người đàn ông đứng trên đường hút thuốc hay vừa đi bộ vừa hút thuốc. Tuy nhiên, thời gian gần đây người dân nơi đây đã dần nhận ra rằng việc hút thuốc lá trên đường phố là một hành vi không tốt; đặc biệt đối với những người vừa đi vừa hút thuốc thì đó bị coi là những con người vô đạo đức. Mặc dù vậy, quyền lợi của những người hút thuốc vẫn được tôn trọng. Chẳng hạn, nếu muốn hút thuốc lá, bạn có thể đến Kitsuenjo (phòng hút thuốc) được đặt tại các khu vực công cộng như: ga tàu, trạm xe buýt…

Hut-thuoc-la-o-Nhat-2

Tuy nhiên mới đây Quốc hội Nhật Bản ban hành Luật Bảo vệ Sức khỏe đã sửa đổi và đưa thêm các quy định nghiêm hơn về việc hút thuốc lá ở nơi đông người. Trong đó, những người hút thuốc lá nơi công cộng ở Nhật sẽ bị phạt tới 300.000 yên (khoảng 2.650 USD). Ở các nhà hàng, quán bar, thực khách sẽ không được phép hút thuốc ở phòng chung. Thay vào đó, nếu muốn hút bạn phải đến một phòng riêng, thông thoáng và căn phòng này sẽ không được phép uống rượu hay ăn uống. Trường hợp nếu để người khác hút thuốc ở nơi bị cấm, chủ cơ sở sẽ bị phạt đến 500.000 yên (khoảng 4.500 USD).

Hut-thuoc-la-o-Nhat-3

Hiện quy định này đang khiến nhiều nhà hàng nhỏ trở nên lo lắng, trong đó một số chủ sở hữu của izakaya (quán rượu nhỏ kiểu Nhật) cho biết lệnh cấm này sẽ khiến việc kinh doanh của họ gặp khó khăn và tồi tệ hơn. Bởi phần lớn những người đến quán của họ đều hút thuốc.

Hut-thuoc-la-o-Nhat-4

Về vấn đề này, chính phủ Nhật Bản cho biết, đối với các cửa hàng có số vốn ít hơn 50 triệu yên (khoảng 450.000 USD) hoặc diện tích nhỏ hơn 100 m2, khách tới sẽ được phép hút thuốc tại phòng chung. Tuy nhiên, người chủ phải ghi biển hiệu cảnh báo ở bên ngoài để khách có thể biết và quyết định sẽ vào bên trong hay không. Đặc biệt, những người ở độ tuổi dưới 20 sẽ không được vào các cửa hàng này.

Hut-thuoc-la-o-Nhat-5

Ngoài ra, các quán mới mở sau khi luật được ban hành, dù số vốn và diện tích là bao nhiêu, cũng sẽ bắt buộc phải có phòng hút thuốc riêng. Nếu không, họ không được phép cho khách hút.

Nếu bạn là người có sở thích không được lành mạnh như trên và có ý định đến xứ sở Phù Tang thì phải thật sự chú ý kẻo rơi vào những tình huống không đáng có nhé. Tuy nhiên, hiện điều luật hút thuốc lá ở Nhật chỉ vừa mới được thông qua vào ngày 18/7/2018, nhưng đến tháng 4/2020 chúng mới được áp dụng để chuẩn bị cho sự kiện Olympic và Paralympic diễn ra vào tháng 7 mà thôi.

Tin liên quan: