“Lận túi” những từ ngữ sử dụng hằng ngày của người Nhật Bản

Người địa phương Nhật Bản luôn đánh giá cao nếu du khách có thể nói ít nhất 3 từ bằng ngôn ngữ của họ, do đó để góp thêm phần thú vị cho chuyến đi hãy “lận túi” những từ ngữ sử dụng hằng ngày của người Nhật Bản.

Mỗi bạn học tiếng nhật đều có những mục đích khác nhau, nhưng dù với mục đích nào thì khi bạn đã có ý định đến Nhật Bản thì đừng quên trau dồi kiến thức cho mình với những mẫu câu từ, đơn giản sau. Trong đó, có những từ ngữ có thể giúp bạn nói, giao tiếp; nhưng đôi khi chúng có thể giúp bạn hiểu được về văn hóa hay con người nơi đây.

1. Otsukare: có nghĩa là “mệt mỏi”.

Nhung tu ngu su dung hang ngay cua nguoi Nhat Ban 1

Ở Nhật Bản, Otsukare được đánh giá rất cao khi bản thân đi làm đến lúc mình “kiệt sức”, khi mọi người rời văn phòng vào lúc nửa đêm họ nói rằng – otsukaresama (bạn đang mệt mỏi) và đó là điều tuyệt nhất nếu bạn có thể nói bằng tiếng Nhật.

2. Ganbatte

Nhung tu ngu su dung hang ngay cua nguoi Nhat Ban 2

Có thể dịch là “bản thân làm tốt nhất có thể”. Đó là luân thường đạo lý của Nhật Bản dành cho tất cả các bạn.

3. Genki

Nhung tu ngu su dung hang ngay cua nguoi Nhat Ban 3

Đối với Nhật Bản sức khỏe, sự nhiệt tình và năng lượng thể chất tất cả đều là 1 ý niệm chung: GENKI

4. Shoganai

Nhung tu ngu su dung hang ngay cua nguoi Nhat Ban 4

Shoganai có thể được dịch là “không thể giúp gì được”, đó được coi là triết lý của Nhật Bản trong việc chấp nhận số phận của bản thân mình.

Câu nói này được sử dụng để giải thích cho lý do vì sao hầu hết người Nhật Bản không có hứng thú đến công việc chính trị.

5. Mottainai

Nhung tu ngu su dung hang ngay cua nguoi Nhat Ban 5

Mottainai là một thán từ trong tiếng Nhật, có nghĩa là: “Tiếc quá! Thật lãng phí!”. Nó được dùng khi một đồ vật bị vứt bỏ trong lúc vẫn còn giá trị sử dụng. Với ý nghĩ như vậy, ngày hội đổi đồ cũ Mottainai đã ra đời tại Nhật vào năm 2005. Đây là nơi mọi người có thể có được những vật phẩm hữu ích bằng cách trao đổi những đồ dùng đã hết giá trị sử dụng đối với bản thân mình dựa trên tinh thần “cũ người mới ta”.

6. Itadakimasu: có thể dịch là “Ơn trời phù hộ”

Nhung tu ngu su dung hang ngay cua nguoi Nhat Ban 6

Người Nhật hay dùng từ này trước bữa ăn, nó như là 1 lời cảm ơn đến tất cả những người đã đóng vai trò trong việc trồng trọt, chăn nuôi và chuẩn bị thức ăn.

Itadakimasu cũng được coi là bày tỏ lòng biết ơn đối với các loài động vật, thực vật đã cho cuộc sống của họ các bữa ăn.

7. Yoroshiku

Có lẽ rất khó để có thể dịch được nghĩa của từ này, nhưng với cách dịch bám sát ý nghĩa nhất có thể sẽ là “hãy tốt với tôi”. Nó được sử dụng khi giới thiệu bản thân tại Nhật Bản.

Nhung tu ngu su dung hang ngay cua nguoi Nhat Ban 7

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng về thiên nhiên, con người mà còn được biết đến với những nét văn hóa rất đặc trưng. Và nghệ thuật giao tiếp chính là biểu hiện của một phần tính cách con người nơi đây. Vì thế nếu bạn là người yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn được thể hiện điều đó khi đến với xứ sở Phù Tang, vậy còn chần chừ gì không tham khảo thêm những từ ngữ sử dụng hằng ngày của người Nhật Bản, đồng thời hãy luyện tập thường xuyên, nhớ lâu hơn để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình hơn nhé!

Để hiểu hơn và khám phá những điều kỳ thú của Nhật Bản, ngay từ bây giờ đừng ngần ngại tìm hiểu thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản của ChuduTravel hoặc gọi qua các số Hotline: 0979.555.090 – 0911.901.100 để được tư vấn và hỗ trợ một cách chính xác, nhanh chóng.

Tin liên quan: