Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với những sáng kiến kì lạ và trong đó thức ăn cũng không phải là ngoại lệ. Nếu bạn muốn thử một vài món ăn độc đáo và vô cùng ngon mắt, hãy đến với món mì ramen xanh độc đáo Kipposhi tại Tokyo.
Khi đến Nhật Bản, ngoài sushi đắt đỏ ra thì mì là món ăn dễ dàng tìm thấy nhất bởi chúng hầu hết đều có mặt ở khắp mọi nơi, nhất là khu Tokyo sầm uất. Thế nhưng, một tô mì có nước dùng màu xanh như nước biển thế này thì có lẽ nhiều bạn mới lần đầu tiên được chiêm ngưỡng.
Kipposhi là một nhà hàng cỡ vừa nằm ở khu Azumabashi nổi tiếng thuộc quận Sumida của Tokyo, tuy chỉ mới được mở vào tháng 7 năm 2016, thế nhưng Kipposhi đã nhanh chóng được nhiều người biết đến bởi thực đơn vô cùng đặc biệt nhờ món mì xanh độc đáo. Bạn có thể thử món ăn nhìn như thức ăn của người ngoài hành tinh hay của người tương lai, với cái giá từ 900 yên (khoảng 180.000 VNĐ). Nước súp thật sự có màu xanh lam và bạn cũng sẽ không phải thất vọng với hương vị của nó. Mỗi muỗng nước súp là sự kết hợp của màu sắc có một không hai và hương vị đặc sắc.
Trong khi thiết kế nội thất của Kipposhi đều dùng hai màu chủ đạo là nâu và trắng để tạo cảm giác ấm áp và sạch sẽ cho quán ăn thì món mì ở đây lại có màu xanh vô cùng đặc biệt và rất lạ mắt.
Chia sẻ về màu sắc xanh của món mì, ông chủ Koizumi cho biết nó được lấy cảm hứng từ biển Hawaii. Ông Koizumi muốn các thực khách vừa thưởng thức món mì của mình, vừa trải nghiệm cảm giác như đang đứng trước bờ biển xanh mát mắt của Hawaii nên đã tạo ra màu sắc đặc biệt này.
Có thể bạn đã biết, Nhật Bản có hàng trăm ngàn suối nước nóng rải rác khắp nơi vì địa nhiệt phát ra từ lòng đất. Vì có sự ấm áp của những suối nước nóng này mà không có nhiều loại động thực vật được tìm thấy gần chúng ngoài trừ một số loại tảo. Trong những loài tảo này có thể chứa phycocyanin, một sắc tố phát ra màu xanh và có thể dùng cho thức ăn như là phẩm màu giống như mực của con mực. Điểm tốt của phycocyanin là chúng có lợi cho sức khỏe nhờ vào cấu trúc protein của nó. Nguồn gốc của nó, loại tảo lục lam, có mặt trong những viên nén sprirulina ở các cửa hàng dược phẩm.
Khi dùng trong thức ăn, phycocyanin khiến cho hương vị đậm đà hơn và làm đặc chất lỏng. Một vài loại thức uống có màu xanh cũng sử dụng loại nguyên liệu phẩm màu tự nhiên này.
Mặc dù lúc đầu ai cũng ngần ngại khi cho nước dùng vào miệng nhưng sau khi nếm thử thì hầu như mọi người đều cảm nhận được hương vị tinh khiết và ngọt thanh. Nếu bạn muốn tìm một món ăn nào đó nhẹ nhàng thì tô mì xanh ở Kipposhi sẽ là lựa chọn hoàn hảo.
Tô mì xanh ngoài nước dùng và mì sợi thì còn được cho thêm vài lát thịt gà, một quả trứng luộc, rau xanh và một ít hành thái sợi. Khi dùng đũa khuấy tô mì thì các nguyên liệu bắt đầu ngấm nước dùng và cũng chuyển sang màu xanh nhạt đẹp mắt.
Hiện tại, công thức làm ra màu xanh đặc biệt của món mì ở Kipposhi vẫn còn được ông chủ giữ bí mật nhưng ông cam đoan với các khách hàng rằng thành phần tạo màu cho món mì này đều được chế biến tự nhiên, là sự kết hợp của nhiều loại rau cùng với những lát ức gà và trứng luộc.
Ngoài món mì xanh độc đáo, ông chủ Koizumi cũng có một “quả đầu” màu hồng sáng không kém cạnh chút nào. Chia sẻ vì sao lại chọn màu hồng nhuộm mái tóc thì ông chủ Koizumi cho biết màu hồng sáng này với màu xanh của món mì là một cặp bài trùng khi đi cạnh nhau sẽ tương phản nhau và giúp nhau nổi bật hơn, đó là lý do ông đã chọn màu hồng sáng nhuộm tóc.
Với màu sắc vô cùng ngộ nghĩnh, món mì ramen xanh do chính tay ông chủ đăng tải trên Instagram vào năm 2017 đã nhanh chóng được lan truyền và thậm chí được nhiều nhà báo ưu ái nhắc đến.
Nếu bạn muốn thử tự mình làm món ramen xanh này, bạn có thể tìm phycocyanin hoặc viên Lina Blue rất dễ mua được ở Nhật. Người ta nói rằng những viên nén này cũng có thể giúp để chống lão hóa cho cơ thế đấy.
Bạn nghĩ gì về món ramen có nước súp màu xanh và những lợi ích cho sức khỏe của nó? Độc đáo hay không thì đây vẫn là một món ăn tuyệt vời, vì thế nếu có dịp đến Nhật Bản hãy thử hết những thứ “độc, lạ” đầy thú vị này và dĩ nhiên là không thể thiếu món mì ramen xanh độc đáo ở Tokyo.