Trong tâm trí nhiều người, sushi là món truyền thống của người Nhật; nhưng trên thực tế, với giá vừa rẻ vừa ngon, mì ramen mới chính là biểu tượng của Nhật Bản. Dưới đây Chudu xin giới thiệu đến bạn Top những quán Shoyo Ramen ở Tokyo dễ “gây nghiện” nhất.
Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc ra đời của món Ramen. Tuy nhiên, có thể nói món ăn Nhật Bản tuyệt vời này ra đời bởi sự gặp gỡ nhân duyên giữa “mì Trung Hoa sử dụng nước muối” và “nước hầm xương gà với nước cốt Kaeshi (hay còn gọi là Shoyudare) của món mì Soba Nhật”. Sau đó, nhiều món mì Ramen như Miso Ramen, Shio Ramen, Tonkotsu Ramen ra đời và trở thành cơn sốt bùng nổ trên toàn quốc. Với đà phát triển như thế, Ramen đã trở thành một món ăn đáng tự hào của người dân Nhật Bản đối với bạn bè thế giới.
Những năm gần đây, cùng với sự du nhập của nguyên liệu và cách chế biến phương Tây, các món mì Ramen ngày càng trở nên phong phú và vượt ra khỏi khuôn khổ truyền thống. Tuy nhiên, Chuka Soba (Shoyu Ramen) chính thống được xưng tụng là “món ramen hoài niệm”, lại một lần nữa đón nhận sự yêu thích nồng nhiệt của thực khách.
Dưới đây là danh sách những quán mì Shoyu Ramen ở Tokyo dễ “gây nghiện” nhất.
6. Ichiban Ichiban (一番いちばん) – Món Chuka Soba làm ấm lòng thực khách và không ngừng cải thiện hương vị
Dù vẫn giữ nền tảng cơ bản từ món mì Shirakawa ramen nhưng Chuka Soba đã nâng tầm cao mới về hương vị và chất lượng từ nước súp, sợi mì cho tới các nguyên liệu đi kèm.Những sợi mì dẹp và hơi xoăn như gợn sóng được làm mỗi ngày bằng cây tre xanh, hòa với nước súp nấu từ thịt gà và shoyu, khi cho vào miệng hương vị thơm ngon như nhảy múa và lan tỏa khiến thực khách bị hạ gục hoàn toàn.
Địa chỉ: 1-28-24 Nakamachi, Machida-shi, Tokyo (東京都町田市中町1-28-24 大成ビル1F)
Ga gần nhất: Machida (町田駅)
Thời gian hoạt động: 12:00 ~ 20:00
7. Kujira Shyokudo (くじら食堂) – Món Shoyu ramen chính thống ăn hoài không ngán
Sợi mì vuông dày, được làm tại gia. Trước khi luộc mì, người đầu bếp nhồi bột rất công phu nên khi luộc xong, sợi mì có những đường con gợn sóng tạo cảm giác sừng sực khi ăn. Sợi mì và nước súp hòa vào nhau trong hương vị tinh tế.Nước súp trong veo được nấu kết hợp giữa thịt và các loại cá, mang lại hương vị nhẹ nhàng. Dù nhẹ nhàng nhưng tổng hòa các vị của nước súp hòa quyện vào nhau, đóng vai trò chủ đạo làm tăng thêm độ ngon của sợi mì nói riêng và tô mì nói chung.
Địa chỉ: 5-1-19 Kajinocho, Koganei-shi, Tokyo (東京都小金井市梶野町5-1-19)
Ga gần nhất: Higashi-Koganei (東小金井駅)
Thời gian hoạt động: 18:00 – 1:00 sáng
8. Nana Hasu (日本橋 製麺庵 なな蓮) – Tuyệt phẩm Shina soba với hương vị được chắt lọc từ chính các thành phần nguyên liệu
Mỗi lần khách gọi món, mùi hương ngào ngạt của thịt sườn và thịt vai hơ kỹ trên lửa lan tỏa khắp quán, kích thích sự thèm ăn của thực khách.Sợi mì được làm tại gia, có cảm giác trơn tuột giống như mì Inaniwa Udon. Thịt heo, thịt gà và các loại hải sản được sử dụng với liều lượng vừa phải, cân bằng, hòa quyện tinh tế với vị nồng của sốt Kaeshi.
Địa chỉ: 1-8-7 Nihonbashimuromachi, Chuo-ku, Tokyo (東京都中央区日本橋室町1-8-7 東信室町ビル 1F)
Ga gần nhất: Nihonbashi (日本橋駅)
Thòi gian hoạt động: 11:00 ~ 20:00
9. En (煮干鰮らーめん 圓) – Niboshi ramen với nước súp trong veo được đong đếm kỹ càng
Húp 1 muỗng súp trong veo thôi là đủ cảm nhận hương vị thơm ngon của cá cơm khô.Món mì được tính toán, gia giảm thật chính xác và tinh tế để vẫn giữ được vị đậm đà của cá khômà không gây cảm giác đắng và gắt. Tổng thể nước súp là một kiệt tác tinh vi. Sợi mì thẳng hòa quyện hoàn hảo trong hương vị thơm ngon của nước súp. Thật là một món mì tuyệt hảo và đẳng cấp cao.
Địa chỉ: 21-21 Yokoyamacho, Hachioji-shi, Tokyo (東京都八王子市横山町21-21)
Ga gần nhất: Hachioji (八王子駅)
Thời gian hoạt động: 11:00 – 14:00, 17:00 – 19:30
Ngày nghỉ định kỳ: thứ tư
10. Aoshima Shokudo (青島食堂 秋葉原店) – Aoshima ramen không cầu kỳ nhưng tràn ngập hương vị hoài niệm
Món mì Chuka soba với nước súp đậm vị shoyu và nước dùng ninh từ thịt có vị gừng, cọng mì tự làm mềm và dẻo, phủ lên trên đầy ắp thịt xá xíu và rau chân vịt.Nhìn tô mì, thật muốn gọi thêm nhiều thịt xá xíu và rau chân vịt để ăn cho đã cơn thèm.
Địa chỉ:3-20 Kanda Sakumacho, Chiyoda-ku, Tokyo (東京都千代田区神田佐久間町3-20-1)
Ga gần nhất: Akihabara (秋葉原駅)
Thời gian hoạt động: 11:00 – 18:00
Đây mới chỉ là một trong số ít những quán Shoyo Ramen ở Tokyo dễ “gây nghiện” nhất bởi sự nổi tiếng không tưởng của nó. Nếu bạn đi du lịch Tokyo mà quên chưa thưởng thức món ăn này thì quả là một thiếu sót lớn cho chuyến đi của bạn, vì thế hãy note ngay và thêm chúng vào trong lịch trình những điểm sẽ tham quan của mình bạn nhé!