Ngon mắt, lạ miệng với món sushi gói lá hồng

Được cuộn mình trong những chiếc lá đổi màu tuyệt đẹp Sushi gói lá hồng đặc trưng vùng Nara thường được chọn làm quà và dùng trong các buổi tiệc trà rượu hoặc họp mặt…

Sushi goi la hong

Sushi goi la hong 1

Nhắc đến món ăn truyền thống Nhật Bản nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sushi, thế nhưng nếu là người đam mê ẩm thực Nhật Bản thực sự chắc chắn bạn không tài nào bỏ qua món sushi gói lá hồng trứ danh.

Thực tế có rất nhiều truyền thuyết về món sushi gói lá hồng và một trong số đó là câu chuyện từ thời Edo, nhưng ngày nay để tìm loại sushi đặc biệt này bạn có thể ghé qua Nara hay các tỉnh thuộc vùng Kansai – nơi được coi là “vựa hồng” của Nhật Bản. Tại đây, thay vì bọc sushi theo cách thông thường, người ta dùng lá cây hồng để quấn sushi và loại này sẽ được gọi là “kaki no ha sushi”.

Sushi goi la hong 5

Sushi goi la hong 4

Sushi goi la hong 6

Trước đây, để bảo quản được các loại cá trong thời gian dài, ngư dân dã dùng muối để ướp cá, nhưng quãng đường vận chuyển cá từ biển tới Nara rất xa khi đến nơi cá đã trở nên quá mặn, chiên hay luộc cũng không ăn được. Vì vậy người ta đã thái lát cá sao cho thật mỏng đặt lên cơm và gói bên ngoài bằng lá cây hồng.

Theo bạn vì sao lại là lá hồng mà không phải loại nào khác? Đơn giản vì lá hồng có tác dụng kháng khuẩn khá cao khiến miếng cá được gói luôn giữ được độ tươi ngon, căng bóng; đồng thời vị của lá gói bên ngoài sẽ hòa quyện vào trong tạo nên một hương vị rất lạ, rất thơm ngon và rất riêng của vùng Nara.

Sushi goi la hong 2

Sushi goi la hong 3

Hiện nay, thay vì sử dụng muối họ sử dụng dấm và gạo để đơn giản hơn quá trình lên men chế biến. Còn nguyên liệu, đa phần nhân sushi gói trong lá hồng là cơm với cá hồng hoặc cá ngừ nhưng với kĩ thuật bảo quản ngày càng tăng thì nguyên liệu cũng trở nên phong phú hơn với nào cá tráp, tôm, cá lạc…

Điểm đặc biệt ở món này là trong hầu hết năm bạn sẽ được thưởng thức miếng sushi gói trong các lá hồng tươi xanh ngắt nhưng mọi điều sẽ trở nên đặc biệt hơn khi bạn ghé thăm Nara vào mùa thu, vì khi đó lá hồng đã bắt đầu ngả sang đỏ. Những miếng sushi cũng vì thế mà thay đổi theo từ xanh đến đỏ, cam, vàng như thế này.

Sushi goi la hong 7

Sushi goi la hong 9

Sushi goi la hong 8

Một gói “kaki no ha sushi” 10 miếng trở lên sẽ có giá trung bình là 1.300 yên (tương đương với 12$), không biết theo bạn thế nào nhưng tại các nhà hàng Nhật Bản thì mức giá khá này hợp lý.

Sushi goi la hong 11

Chỉ xem qua thôi cũng đủ háo hức lẫn thèm thuồng rồi, riêng về hương vị thì được biết chúng có nhiều nét khá tương đồng với món nem chua của nước ta, thời gian sử dụng khoảng 2 ngày là ngon nhất. Vì thế khi nào đặt chân tới tỉnh Nara nhất định bạn phải thử món Sushi gói lá hồng độc đáo này nhé.