Sốt xình xịch với món kem dát vàng Nhật Bản

Để thể hiện đẳng cấp, giới thượng lưu thường có thú chơi dát vàng lên nhiều thứ nhưng với đồ ăn thì tác dụng là gì? Chẳng biết ra sao nhưng món kem dát vàng Nhật Bản vẫn chưa bao giờ là hết “hot”.

Nổi tiếng với khá nhiều đền đài, văn hóa đặc sắc lượng khách hằng năm đổ về Kyoto – cố đô Nhật Bản khá đông theo các tuyến đường sắt chính, nhưng hiện tại Kyoto đang có đối thủ cạnh tranh mới là thành phố Kanazawa, nơi được mệnh danh là “Kyoto thứ hai”.

Kem dat vang Nhat Ban

Đây là nơi món ăn sang chảnh mang tên kem dát vàng Nhật Bản ra đời – một trong những món ăn bước ra từ mạng xã hội, thế nhưng đằng sau món kem ngọt ngào và độc đáo này lại ẩn chứa khá nhiều điều thú vị.

Theo văn hóa Nhật Bản, vàng được cho là có tác dụng giúp thực khách trẻ lâu và trường thọ; thế nhưng khi được chế biến trong kem chúng lại không có mùi vị gì rõ rệt, lá vàng trên đó cũng mỏng tới mức tan ngay khi vừa chạm vào lưỡi. Công thức chế biến chúng xem ra cũng vô cùng đơn giản nhưng lại là một trải nghiệm du lịch không thể thiếu ở Kanazawa đó là: người bán chỉ cần cho hương kem vani vào ốc quế, sau đó cho thêm một lá vàng nguyên chất ăn được bên trên. Giá cho một chiếc kem như thế khoảng 9,5 USD, được bán ngay trước cửa hàng Hakuichi – người sáng tạo ra trào lưu kem dát vàng.

Kem dat vang Nhat Ban 1

Kem dat vang Nhat Ban 3

Ngoài các quận geisha, khu samurai, một lâu đài, nhiều đền chùa, một bảo tàng nghệ thuật đương đại tầm cỡ thế giới và Kenroku-en – khu vườn công cộng thuộc hàng tuyệt nhất thế giới, Kanazawa còn là thủ đô vàng lá của Nhật và được UNESCO công nhận là “Thành phố sáng tạo”.

Ăn theo trào lưu kem dát vàng, các nhà hàng khác cũng nhanh chóng theo kịp trào lưu này như hàng sushi Sensai Enishi rắc thêm bụi vàng ăn được trên món chirashizushi, hay quán trà Shiguretei phục vụ bánh wagashi với bụi vàng…

Kem dat vang Nhat Ban 4

Kem dat vang Nhat Ban 5

Kem dat vang Nhat Ban 6

Nếu muốn mua sắm, đừng quên ghé qua Hakuichi nằm tại khu Higashiyama, nơi được biết là công ty sản xuất là vàng lớn nhất Kanazawa. Nơi đây du khách có thể chiêm ngưỡng và mua các bộ ấm trà, giấy gói quà hay đồ gia dụng dát vàng. Bên cạnh đó, cửa hàng còn có kem thoa mặt, hình xăm tạm thời và các nguyên liệu trang trí đồ ăn.

Với những thông tin bổ ích trên hi vọng ít nhiều giúp bạn có thêm kiến thức cơ bản về vùng đất mới này, nhưng đừng quên thưởng thức món kem dát vàng Nhật Bản khi có dịp đến đây bạn nhé!