Tomioka Hachimangu – Đền thờ của tầng lớp võ sĩ đạo Nhật Bản

Nổi tiếng là vùng đất của các Samurai vĩ đại, vì thế không có gì lạ khi nơi đây có đến 44.000 ngôi đền thờ các võ sĩ. Tuy nhiên trong vô số các đền thì Tomioka Hachimangu – Đền thờ của tầng lớp võ sĩ đạo Nhật Bản được xem là nơi có quy mô rộng lớn đáng tự hào nhất.

Tomioka Hachimangu den tho cua tang lop vo si dao Nhat Ban

Ở Nhật Bản có một ngôi đền đặt tên là Hachimangu, đây là đền thờ vị thần Yahatanokami – một vị thần chiến đấu và cũng để thể hiện sự tôn kính sâu sắc của các samurai nên những ngôi đền như thế này đã được xây dựng nên trên toàn nước Nhật.

Tomioka Hachimangu den tho cua tang lop vo si dao Nhat Ban 2

Đền Tomioka Hachimangu ở quận Koto, Tokyo là một ngôi đền có lịch sử được xây dựng vào năm 1624, với diện tích hơn 200.000m2 và cũng là đền Hachimangu lớn nhất ở thời kỳ Edo. Cho đến bây giờ trong khuôn viên đền vẫn còn 1 số địa điểm vẫn còn cảm nhận được ở đâu đó nét văn hóa Edo và văn hóa phố phường nơi đây.

Lối vào Tomioka Hachimangu đối diện với đường lớn “Eidai Doori” kéo dài đến tận phía đông tây, vào cuối tuần có khá nhiều các quầy hàng bày bán ở hai phía lối vào.

Bước vào cổng đền ngay lập tức bạn sẽ nhìn thấy tượng “Inou Tadataka”. Ông là người đo đạc ở Thời kỳ Edo và cũng là người Nhật đầu tiên đi bộ trên toàn nước Nhật để đo vẽ và hoàn thành bản đồ Nhật Bản.

Tomioka Hachimangu den tho cua tang lop vo si dao Nhat Ban 4

Bản đồ lúc đó có độ chính xác gần như không khác gì mấy so với bản đồ bây giờ nên thế hệ sau này rất ngạc nhiên về trình độ kỹ thuật thời đó.

Tomioka Hachimangu den tho cua tang lop vo si dao Nhat Ban 5

Ở bên cạnh có nhà lưu giữ để lưu giữ kiệu rước Omikoshi, bên trong có bày hai kiệu. Đây là kiệu rước sử dụng ở “lễ hội FUSAKAWA HACHIMAN” được diễn ra vào ngày 15 tháng 8 hàng năm nên kiệu được trang trí bằng vàng, kim cương. Bình thường kiệu Omikoshi được cất giữ bên trong nên các bạn có thể nhìn ngắm nó từ ngoài vào qua lớp cửa kính.

Tomioka Hachimangu den tho cua tang lop vo si dao Nhat Ban 8

Ở khu vực phía đông của đền, có địa danh gọi là “KIBA”, với ý nghĩa “không gian của gỗ”, nên có rất nhiều nguyên liệu gỗ làm nhà thời Edo được đặt ở đây. Chúng ta có thể tìm đọc lại được những ký ức của vùng đất này từ những bia đá có khắc cách thức vận chuyển gỗ của thời kỳ đó.

Tomioka Hachimangu den tho cua tang lop vo si dao Nhat Ban 9

Ở lối vào phía tây có chỗ rửa tay trông rất khác lạ, bởi ở đền thì chắc chắn phải có vì đây là nơi để rửa sạch tay và súc miệng. Chỗ gọi là nơi rửa tay ở đền Tomioka Hachimangu chính là tảng đá to được vận chuyển từ tỉnh Aichi ở vùng Shikoku đến.

Bước lên bậc thang từ lối dẫn vào ta sẽ nhìn thấy ngôi đền sơn màu đỏ. Đó chính là HAIDEN (đền trước) và HONDEN (đền trong) của Tomioka Hachimangu. Về cơ bản, cách cầu nguyện trong đền là giống nhau, bạn hãy cúi đầu làm lễ hai lần, vỗ tay hai lần, và cuối cùng cúi đầu hành lễ thêm một lần nữa.

Tomioka Hachimangu den tho cua tang lop vo si dao Nhat Ban 6

Phía đông của Honden có khu vườn Nhật đẹp tuyệt vời với cây cầu sơn đỏ bắc qua hồ nước xanh trong Benten.

Tomioka Hachimangu den tho cua tang lop vo si dao Nhat Ban 7

Có 17 miếu nhỏ Massha, gắn với Chính điện nằm trong khu này. Các miếu này thờ các vị thần theo đạo Shinto như: thần may vá, thần thủ công mỹ nghệ, thần nông nghiệp, thần buôn bán thương mại,…

Tomioka Hachimangu den tho cua tang lop vo si dao Nhat Ban 10

Phía trước miếu nhỏ cũng có lối đi vào với 15 cổng đền dựng nối tiếp nhau.

Tomioka Hachimangu den tho cua tang lop vo si dao Nhat Ban 11

Các “trận đấu vật Sumo” diễn ra ở đền Tomioka Hachimangu đã được xem như là nguồn gốc của Sumo thời Edo, đây là những trận đấu vật Sumo với mục đích thu tiền từ khán giả. Ban đầu mục đích là gom tiền để tu sửa lại đền miếu, tuy nhiên có một thời gian Sumo bị cấm với lý do là “làm đảo lộn kỷ luật nguyên tắc” nhưng đến năm 1684 chính quyền mạc phủ Edo đã cấp phép cho việc tổ chức đấu vật Sumo ở đền Tomioka Hachimangu. Từ đó đến nay cứ vào dịp mùa xuân và mùa thu lại tổ chức các trận thi đấu trong đền.

Tomioka Hachimangu den tho cua tang lop vo si dao Nhat Ban 1

Ngoài ra, nơi đây còn có bia đá kỷ niệm khắc tên của các Yokuzuna – người giành được vị trí cao nhất trong các cuộc thi Sumo theo từng năm được tổ chức trong đền. Và cho đến bây giờ, vào dịp có Yokozuna mới thì người ta vẫn tổ chức lễ tôn vinh tại Tomioka Hachimangu.

Ngay từ thời Edo, Tomioka Hachimangu – Đền thờ của tầng lớp võ sĩ đạo Nhật Bản đã được người dân biết đến và thường xuyên lui tới; cho đến ngày nay chúng càng trở nên nhộn nhịp hơn bởi khách du lịch từ mọi nơi trên thế giới. Để biết nơi này xnh đẹp hay linh thiêng ra sao, hãy thêm chúng vào trong lịch trình du lịch của mình bạn nhé!

Tomioka Hachimangu den tho cua tang lop vo si dao Nhat Ban 3

Để quá trình chinh phục xử sở hoa anh đào được thuận lợi, bạn có thể tìm hiểu thủ tục xin visa Du lịch Nhật Bản của ChuduTravel hoặc gọi qua các số: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 trong các khoảng thời gian: 8h – 17h (Thứ 2 – 6), 8h – 12h (Thứ 7) để nhận được sự tư vấn cần thiết cho những tấm visa giá rẻ nhất trên thị trường.

Tin liên quan: