Nhắc đến cà-ri người ta nghĩ ngay đến Ấn Độ, thế nhưng Cà-ri Nhật – món ăn biến tấu đặc sắc của người dân Nhật Bản lại được thưởng thức theo một cách cực kỳ độc đáo mà ngay cả những người tạo ra phiên bản gốc cũng phải ngạc nhiên.
Nếu như thông qua bộ bộ truyện tranh Doraemon bạn biết nhiều món ăn nổi tiếng của Nhật Bản như: Dorayaki, Nagashi Somen, Nấm Matsutake… thì với Thám tử lừng danh Conan – bộ truyện có thể nói là có công “quảng bá” nhiều nhất món cà ri Nhật (カレー karē) tới thế hệ 9x Việt Nam đời đầu.
Những đĩa cơm cà ri Nhật nóng hổi xuất hiện trong các tập truyện Conan, dù chỉ là hình ảnh đen trắng nhưng qua lời kể của các nhân vật cùng nét vẽ mộc mạc mà tinh tế thời ấy cũng đủ khiến chúng ta phần nào cảm nhận được sức hấp dẫn từ món ăn đặc trưng của người Nhật Bản này.
Theo bạn cà-ri Nhật ra đời như thế nào?
Cari có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng được đưa vào Nhật Bản từ nước Anh. Ngay từ lúc đó, hương vị cà-ri ở Nhật đã bị biến chất so với phiên bản ban đầu.
Có lẽ hầu hết chúng ta đều biết bản thân cà ri có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ, tuy nhiên vào thời kì Minh Trị ở thế kỷ XIX, món ăn này đã du nhập tới đất nước Nhật Bản từ nước Anh và dần được yêu thích rộng khắp quốc gia. Ngay từ lúc đó, hương vị cà-ri ở Nhật đã bị biến chất so với phiên bản ban đầu.
Nhắc đến cà-ri người ta nhớ đến món cơm cà-ri huyền thoại, nhưng bạn không nhất thiết phải ăn với cơm, thay vào đó có thể dùng chung với bánh mì. Mùa hè trời nóng, nếu không nhai nổi cơm thì cho cà-ri vào bánh rồi chiên lên, như thế sẽ đỡ ngán hơn rất nhiều.
Những chiếc bánh thế này có thể dùng làm bữa sáng, bữa ăn nhẹ khá tiện dụng.
Có ba kiểu ăn cà ri chính ở Nhật là cơm cà ri, mì udon cà ri và bánh rán nhân cà ri.
Cà ri Nhật được chế biến từ khoai tây, cà rốt, hành tây… với loại thịt bất kỳ mà bạn muốn cùng gia vị cà ri tự làm hoặc pha sẵn ở dạng bột hoặc khối.
Để chế biến cà ri Nhật cũng không quá khó đâu nhé. Đầu tiên, người Nhật sẽ đảo sơ thịt với các loại rau củ và thêm nước ngập “xâm xấp” mặt. Sau 5 phút, chỉ cần cho gia vị cà ri vào và nấu tất cả các nguyên liệu cùng nhau là có nồi cà ri thơm lừng căn bếp cho bữa cơm gia đình phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng. Cách làm nhanh gọn lẹ, hình thức bắt mắt, hương vị đậm đà, cân bằng dinh dưỡng lại dễ dàng biến hóa theo sở thích mỗi người nên chẳng trách đây được coi là món ăn yêu thích của người dân Nhật Bản.
Cơm cà ri Tonkatsu
Bánh rán nhân cà ri
Nếu cầu kỳ lắm thì các đầu bếp nhà hàng mới tự tay làm gia vị cà ri Nhật gồm những nguyên liệu như bột nghệ, hạt thì là, hạt mùi, ớt khô, đinh hương, quế, hồi và thêm các thành phần khác như gừng, hành, tỏi, nước cốt dừa, bơ… nhằm tạo nên hương vị đặc trưng của nhà hàng đó.
Đi khắp nước Nhật hay thậm chí là vi vu sang cả các quốc gia khác, cơm cà ri và mì cà ri luôn có mặt ở những nhà hàng hay khu ẩm thực mang đậm phong cách đất nước Mặt trời mọc. Du học Nhật Bản bạn sẽ không thể bỏ qua món ăn đặc trưng của người Nhật.
Các gia vị chính tạo nên món sốt cà ri
Cơm cà ri trứng Omurice
Mì cà ri Udon
Khác với cơm và mì cà ri, bánh rán cà ri lại thường được bày bán ở những con phố đông đúc, các quán xá vỉa hè, đặc biệt là khi thời tiết giá lạnh thì những chiếc bánh nóng hổi bốc nghi ngút khói ngoài trời khiến ai đi qua cũng phải xuýt xoa vì sức hấp dẫn từ nó.
Có lẽ không chỉ có kiến trúc, công nghệ… người Nhật đều biết cách biến hóa mọi thứ phải không nào? Nếu có dịp đến với xứ sở hoa anh đào, bên cạnh ramen, sushi, bánh xèo Okonomiyaki… đã quá quen thuộc với chúng ta thì bạn cũng đừng bỏ qua Cà-ri Nhật, món ăn biến tấu đặc sắc và đậm chất văn hóa nơi đây nhé. Đảm bảo tuổi thơ sẽ ùa về ngay khi thưởng thức đấy!