Mùa hè Nhật Bản vốn là khoảng thời gian đẹp nhất, tuy nhiên đây cũng là dịp diễn ra các lễ hội đặc sắc. Trong không khí oi nồng của mùa hè, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món mì lạnh Somen trứ danh – 1 món ăn truyền thống và được ưa chuộng tại Nhật Bản.
Cùng với sushi, Nhật Bản là quốc gia có sự ưu ái dành với các loại mì. Theo đó mỗi loại đều mang 1 hương vị đặc sắc và khác nhau, chẳng hạn như mì Udon, mì Ramen, mì Soba… và trong bài viết hôm nay Chu Du xin được giới thiệu với bạn đọc món mì lạnh Somen.
Somen (素 麺) là một loại mỳ Nhật sợi mảnh, màu trắng, được làm từ bột mỳ. Sợi mỳ có đường kính nhỏ hơn 1.3 mm và thường được ăn lạnh. Sự khác biệt giữa Somen và loại mỳ sợi to hơn Hiyamugi và loại thậm chí sợi còn to hơn nữa có tên Udon là Somen thì được kéo dài trong khi Hiyamugi và Udon thì bị cắt ngắn.
Món mì Somen là loại mì được trình bày cầu kì với rất nhiều các hương vị khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn khi chế biến. Mì Somen sợi mỏng, dài được bày trong những chiếc bát thuỷ tinh, khi ăn được chan với nước đá kèm theo chút rau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau. Người Nhật bảo rằng khi đưa đũa mỳ bằng tre xanh mới chuốt lên miệng, bạn sẽ có cảm giác như mùa hè đang trôi vào tận gan ruột cùng chiếc đũa
Đặc trưng của món mì lạnh somen là phải ăn kèm với nước chấm tsuyu, loại nước chấm này là sự kết hợp hài hòa giữa nước sốt katsuobushi làm từ cá ngừ khô, nước lạnh (để làm dịu vị nước sốt), một ít vừng, gừng và hành lá thái nhỏ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức hương vị của những sợi mì lạnh tuyệt ngon này với tôm, trứng, nấm đông cô cùng các loại rau xanh khác. Vào mùa hè, Somen được ướp trong đá là một món ăn phổ biến để hạ nhiệt.
Vào mùa hè, một số nhà hàng sẽ phục vụ món “nagashi somen” (流しそうめん – mỳ chảy). Mỳ được cho vào một máng tre dài đặt ngang qua chiều dài của nhà hàng. Trong máng là nước sạch và lạnh. Khi Somen chảy qua, thực khách sẽ dùng đũa gắp chúng ra và nhúng vào tsuyu.
Để gắp được mỳ chảy trong máng đòi hỏi bạn phải có đôi bàn tay khéo léo và trong trường hợp mì không được gắp khi chảy đến cuối máng sẽ phải bỏ đi.
Chẳng biết đây là món ăn được yêu thích và lan rộng đến nước bạn, vì tại Hàn Quốc cũng có món ăn tương tự với tên gọi là somyeon và chúng được dùng trong món ăn bibim guksu.
Tuy chỉ là một món ăn trông có vẻ đơn giản, nhưng mì lạnh Somen rất được người dân Nhật Bản yêu thích và là 1 trong số các món ăn truyền thống, là niềm tự hào của người dân nơi đây mỗi khi có dịp nói về quê hương mình. Vì thế nếu bạn muốn khám phá ẩm thực Nhật Bản và trải nghiệm sự “độc, lạ” của món mì lạnh Somen thì chỉ có một cách là đến với đất nước vô cùng xinh đẹp này.