Xin visa du lịch Nhật để sang kết hôn với người bản địa được không?

Mỗi quốc gia mỗi quy định, với những diện xin visa khác nhau ĐSQ, LSQ Nhật Bản sẽ có những yêu cầu riêng biệt. Vậy trong trường hợp muốn kết hôn có thể xin visa du lịch Nhật để sang kết hôn với người bản địa được không?

Câu hỏi:

Tôi đang tìm hiểu một số quy định của Nhật Bản, chẳng hạn visa du lịch sẽ được ở khoảng 15 ngày để thăm thú, vui chơi; visa thăm thân sẽ được lưu trú trong vòng 30 ngày. Vậy xin hỏi, nếu tôi qua với mục đích kết hôn với người bản địa thì có thể xin visa theo diện du lịch được không? Mong nhận được sự tư vấn của ChuduTravel trong thời gian sớm nhất. Xin cám ơn. (Bảo Ngọc – Lạng Sơn)

Xin visa du lich Nhat de sang ket hon voi nguoi ban dia duoc khong 1

Trả lời:

Chào bạn,

Cám ơn khi nhận được sự quan tâm của bạn gửi về cho ChuduTravel, sau đây chúng tôi xin được nêu một số quan điểm như sau:

Đúng như những gì bạn nói, visa du lịch sẽ được lưu trú ở Nhật Bản khoảng 15 ngày, visa thăm thân thì 30 ngày. Tuy nhiên với câu hỏi kết hôn bạn nêu chưa được rõ lắm, hiện người bản địa đang ở Nhật hay hiện đang làm việc tại Việt Nam và 2 bạn đã ký giấy kết hôn chưa?

+ Trong trường hợp bạn là người Việt Nam, chồng là người bản địa Nhật, đang sinh sống tại Nhật, chưa đăng ký kết hôn: bạn có thể xin visa dưới dạng du lịch, đồng thời nhờ chồng viết giấy mời gửi về nhằm tăng khả năng đậu visa hơn. Quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể tham khảo tại bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản.

+ Trường hợp chồng là người Nhật, sinh sống và làm việc tại Việt Nam, chưa đăng ký kết hôn tại Nhật Bản: bạn có thể làm hồ sơ xin visa lưu trú dài hạn không có giấy tư cách lưu trú do hôn phu hoặc hôn thê người Nhật sống ở Việt Nam và với dạng visa này, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

1. Hộ chiếu (còn thời hạn ít nhất 6 tháng trở lên).

2. Đơn xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu (1 bản): Đơn xin visa, Mẫu điền đơn.

3. 01 tấm hình 4.5 x 4.5 cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại.

4. Hồ sơ chứng nhận quan hệ hôn nhân (không nhận bản photocopy hay bản fax):

– Hộ tịch gia đình của hôn phu hoặc hôn thê (người Nhật) (bản chính được cấp trong vòng 3 tháng trở lại và phải có ghi rõ quan hệ hôn nhân)

– Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản chính kèm bản copy)

5. Giấy lý do nhập cảnh được viết bởi hôn phu hoặc hôn thê (người Nhật): (Ghi rõ lý do vì sao xin visa nhưng không có giấy tư cách lưu trú)

6. Một trong các hồ sơ dưới đây:

– Giấy chứng nhận làm việc hoặc hợp đồng lao động (ghi rõ chức vụ, ngày vào làm, mức lương) hoặc quyết định về nước.

– Trường hợp hôn phu hoặc hôn thê (người Nhật) hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thì xuất trình giấy phép kinh doanh do cơ quan thẩm quyển của Việt Nam cấp.

7. Photocopy hộ chiếu (trang có thông tin cá nhân và các trang có đóng dấu xuất nhập cảnh Việt Nam) của hôn phu hoặc hôn thê (người Nhật).

8. Giấy xác nhận cùng cư trú do cơ quan công an Việt Nam cấp. 9. Bản giải trình quá trình từ khi quen biết đến khi kết hôn (do hôn phu hoặc hôn thê (người Nhật) làm và ghi rõ quá trình, thời gian, địa điểm từ lúc bắt đầu quen biết, người giới thiệu, quá trình tìm hiểu, thời gian, địa điểm tiến hành hôn lễ v..v..

** Lưu ý:

– Trường hợp thiếu hồ sơ sẽ không được nhận hồ sơ xin visa

– Thời gian xin visa từ 8:30 giờ đến 11:30 giờ mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu

– Hồ sơ khi được nhận sẽ được cấp biên nhận hồ sơ – Việc xét hồ sơ thông thường mất 5 ngày làm việc.

– Tùy theo mục đích nhập cảnh và từng trường hợp có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ

– Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 5 ngày làm việc. Đề nghị xin visa sớm để kịp thời gian

– Ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên lạc sớm

– Đối với các hồ sơ cần trả lại bản gốc, vui lòng nộp kèm một bản copy.

Đó là tất cả phần trả lời của ChuduTravel cho câu hỏi: “Xin visa du lịch Nhật để sang kết hôn với người bản địa được không?“.

Nếu còn thắc mắc gì cần được tham vấn thêm xin vui lòng đến trực tiếp Công ty trong khoảng thời gian: 8h – 17h (Thứ 2 – Thứ 6), 8h – 12 (Thứ 7) hoặc gọi qua các số: 0979.555.090 0911.901.100 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời về các vấn đề liên quan đến visa Nhật Bản.

Trân trọng!

Tin liên quan: