Visa du lịch và du lịch thăm viếng người quen có giống nhau không?

Để kiểm soát chặt chẽ khối lượng lớn người đổ dồn vào Nhật Bản, Chính phủ nơi đây đã đặt ra khá nhiều diện visa. Ngoài visa công tác, thăm thân có quy định rõ ràng, vậy visa du lịch và du lịch thăm viếng người quen có giống nhau không?

Câu hỏi:

Chào ChuduTravel, để chuẩn bị cho chuyến du lịch Nhật Bản trong thời gian tới, vì thế tôi đang tìm hiểu về các thủ tục nơi đây. Xin được hỏi visa du lịch và visa du lịch thăm người quen có phải là một không? Nếu không thì giấy tờ của chúng có những gì khác biệt? Mong sớm nhận được sự giải đáp của các chuyên viên. Chân thành cám ơn (Tina Le).

Visa du lich va du lich tham vieng nguoi quen co giong nhau khong 2

Trả lời:

Chào Tina Le,

Cám ơn nhận được câu hỏi khá thú vị của bạn và đó cũng chính là 1 trong các thắc mắc thường xuyên của bạn đọc gửi đến ChuduTravel, tiện thể đây chúng tôi xin được 1 số cung cấp sau:

Cũng là du lịch, nhưng visa du lịch và visa du lịch, thăm viếng người quen hoàn toàn khác nhau. Khác nhau như thế nào, mời bạn xem qua phần yêu cầu thủ tục được Đại sứ quán quy định dưới đây:

Visa du lịch thăm viếng người quen:

1. Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất từ 6 tháng trở lên).

2. Đơn xin visa phải ghi rõ ngày xin visa và phải có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu.

3. 01 tấm 4.5cm × 4.5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại.

4. Các hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh

(1) Giấy bảo lãnh và Danh sách người xin visa (từ 2 người trở lên)

(2) Giấy chứng nhận làm việc của người bảo lãnh (nếu là doanh nghiệp tư nhân thì giấy phép kinh doanh, hoặc tờ khai nộp thuế)

(3) Giấy chứng minh thu nhập (một trong các loại giấy tờ sau)

– Giấy nộp thuế (có ghi rõ thu nhập)

– Tờ khai nộp thuế (phải có dấu đóng của cơ quan thuế Nhật Bản)

– Giấy chứng nhận thu nhập (do cơ quan hành chính của Nhật Bản cấp)

* Không chấp nhận bảng xác nhận thu nhập do công ty cấp.

* Nếu không xuất trình được các hồ sơ nói trên thì phải xuất trình bản photocopy sổ tiết kiệm ngân hàng có ghi rõ quá trình sử dụng tài khoản trong vòng 6 tháng gần nhất.

(4) Giấy cư trú (bản ghi toàn bộ các hạng mục cả hộ gia đình).

(5) Riêng đối với người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản: Giấy cư trú, photo hai mặt Thẻ Cư trú và photo hộ chiếu (tất cả các trang gồm trang chi tiết nhân thân, trang đóng dấu xuất nhập cảnh và dấu có liên quan đến việc cho phép lưu trú)

Trường hợp đương sự xin visa tự chi trả toàn bộ chuyến đi chứng minh được khả năng tài chính với các hồ sơ dưới đây thì về nguyên tắc không cần giấy bảo lãnh và các giấy tờ chứng minh thu nhập của người bảo lãnh cũng như giấy cư trú.

– Giấy chứng nhận tài khoản ngân hàng người xin visa đứng tên

– Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan thẩm quyền cấp

5. Giấy lý do mời

Giấy này bắt buộc phải có, ngay cả trường hợp không cần giấy bảo lãnh. Phần ghi người mời phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, sau tên phải có dấu đóng.

Phải ghi rõ cụ thể tất cả các nơi viếng thăm tại Nhật Bản và nội dung các hoạt động, ví dụ không được ghi chung chung như “thăm người quen” mà phải ghi rõ quá trình quen biết đưa đến việc bảo lãnh, các hoạt động và các nơi viếng thăm.

6. Chương trình lưu trú:

Phải ghi rõ ngày giờ đến Nhật, ngày giờ về, số chuyến bay, sân bay và chương trình hoạt động phải rõ ràng, phải ghi rõ địa chỉ lưu trú (địa chỉ, số điện thoại).

Chương trình lưu trú phải ghi rõ từng ngày một, tuy nhiên trường hợp các hoạt động liên tục giống nhau thì ở phần ngày tháng năm có thể ghi: từ ngày… tháng… năm… đến ngày.. tháng… năm…

Chương trình lưu trú phải được viết bởi người mời hoặc người bảo lãnh tại Nhật Bản.

7. Hồ sơ chứng minh quan hệ người quen:

Thư từ đã trao đổi, e-mail, fax, biên nhận tiền điện thoại quốc tế, hình chụp chung…

Du lịch:

1. Hộ chiếu.

2. Đơn xin visa

3. Hình dán đơn

4. Hồ sơ chứng minh khả năng chi trả chuyến đi:

・Giấy chứng nhận thu nhập của cơ quan có thẩm quyền

・Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng

・Giấy tờ xác nhận việc làm, hợp đồng lao động v.v.

5. Lịch trình lưu trú (Ghi rõ các hoạt động dự định, nơi ở, nơi liên lạc) và các giấy tờ xác nhận lịch trình (Đặt chỗ khách sạn v.v.)

※ Phạm vi hoạt động trong thời gian lưu trú chỉ là hoạt động tham quan du lịch.

Đó là tất cả thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Visa du lịch và visa du lịch thăm người quen có giống nhau không?“.

Nếu cần được tư vấn hơn vui lòng đến trực tiếp ChuduTravel: 236 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q. Tân Bình hoặc gọi qua các số: 0979.555.0900911.901.100 trong các khoảng thời gian 8h – 17h (Thứ 2 – 6), 8h – 12h (Thứ 7).

Tin liên quan: