Không ký hợp đồng nhưng có bảng lương thì xin visa Nhật được không?

Với mỗi diện visa, Chính phủ Nhật Bản quy định những giấy tờ, điều kiện bắt buộc riêng biệt. Vậy trường hợp đương đơn không ký hợp đồng nhưng có bảng lương thì xin visa Nhật được không?

Câu hỏi:

Xin chào. Tôi muốn hỏi công ty tôi không ký hợp đồng lao động cho nhân viên, nhưng hàng tháng vẫn gửi bảng lương qua mail và tiền qua thẻ. Xin hỏi trường hợp của tôi vậy có đủ điều kiện để xin visa du lịch Nhật Bản được không? (Pham Minh Khanh).

Khong ky hop dong nhung co bang luong thi xin visa Nhat duoc khong 1

Trả lời:

Chào Minh Khánh,

Theo như quy định, để xin visa du lịch Nhật Bản bạn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu:

– Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng.

– Mẫu đơn xin visa điền đầy đủ thông tin và ký tên: Mẫu đơn có thể download tại đây. Mẫu đơn chỉ có thể điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Trong phần mẫu đơn, có phần thông tin của người bạn sẽ thăm khi du lịch Nhật Bản. Nếu có người quen, bạn nên xin phép đề tên họ vào đó. Người đó nên là một người có công ăn việc làm ổn định, chưa từng gặp phải rắc rối nào về pháp luật hay thuế tại Nhật. (Bỏ qua phần người mời nếu bạn không có giấy mời).

– Ảnh chân dung 45mm x 45mm chụp trong trong 6 tháng trở lại. Cần có 2 tấm: 1 tấm dán vào Đơn xin visa, 1 tấm kẹp chung vào hồ sơ để làm visa.

– Chứng minh tài chính: Cung cấp giấy chứng nhận sổ tiết kiệm (ít nhất 5.000 USD) bằng tiếng Anh do ngân hàng cấp, giấy chứng nhận lương bằng tiếng Anh do công ty cấp, sao kê lương ba tháng gần nhất.

– Chứng minh công việc: Cung cấp hợp đồng lao hoặc giấy đăng kí kinh doanh có tên bạn hoặc giấy bổ nhiệm. Lưu ý là bạn cần photo công chứng sang tiếng Anh tất cả các giấy tờ này nếu không có song ngữ.

Trong trường hợp bạn là nhân viên, cần có một giấy xin nghỉ phép bằng tiếng Anh đã có chữ kí đóng dấu.

Trên đây, là những giấy tờ cơ bản, theo khuôn mẫu và là quy định từ Lãnh sứ quán Nhật Bản. Nhưng với từng này giấy tờ là chưa đủ, khả năng rớt lên đến 80%. Vì vậy, ngoài những giấy tờ trên đây bạn cần cung cấp thêm một số giấy tờ phụ khác nữa. Tuy không phải là giấy tờ bắt buộc, nhưng theo kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản cho khách hàng của mình trong 15 năm qua thì không thể thiếu. Phần này, những bạn tự làm có thể chuẩn bị để tăng tỷ lệ đậu hoặc bỏ qua nếu tự tin với hồ sơ của mình.

– Bản in xác nhận đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn. Trong trường hợp bạn ở nhờ người quen hay ở homestay, bạn nên cung cấp chính xác địa chỉ nơi ở và số điện thoại liên lạc trong phần lịch trình.

– Lịch trình chi tiết: theo từng ngày cho chuyến đi của mình. Các thông tin bao gồm:

+ Ngày tháng (thậm chí giờ nếu được)

+ Địa điểm ghé thăm (với địa chỉ rõ ràng)

+ Nơi nghỉ qua đêm (địa chỉ thông tin liên lạc rõ ràng)

+ Phương tiện di chuyển (các chuyến bay cần có số hiệu rõ ràng).

Không như những quốc gia khác, nếu thiếu hồ sơ bạn có thể bổ sung hoặc trả thêm phí; tuy nhiên với Nhật Bản, hồ sơ sẽ bị đánh rớt ngay lập tức chứ không có cơ hội bổ sung hoặc đóng thêm phí cứu vãn gì đâu nhé. Đồng thời, sự bất cẩn liên tục chỉ khiến bạn mang ấn tượng xấu trong những lần nộp sau mà thôi.

Để trả lời cho câu hỏi: “Không ký hợp đồng nhưng có bảng lương thì xin visa Nhật được không?“. ChuduTravel xin được khẳng định là không thể được đâu bạn nhé, vì thế bạn cần chuẩn bị hồ sơ cho thật chính xác và hoàn thiện rồi hãy nộp hồ sơ.

Trường hợp cần được giải đáp thêm thông tin hoặc hỗ trợ vui lòng đến trực tiếp Tầng 1 – 236 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q. Tân Bình hoặc đường dây nóng: 0979.555.0900911.901.100.

Tin liên quan: