Hộ chiếu cần đạt điều kiện gì khi xin visa Nhật Bản?

Đến thời điểm hiện tại nhiều người vẫn tin vào tin đồn và cho rằng Nhật Bản, Đài Loan hoàn toàn miễn visa cho người Việt; nhưng thực tế, ĐSQ nước họ đang dần thắt chặt hơn. Vậy nếu muốn được du lịch thì hộ chiếu cần đạt điều kiện gì khi xin visa Nhật Bản?

Câu hỏi:

Tôi đọc được thông tin Nhật Bản và Đài Loan miễn visa cho người Việt vì thế tôi quyết định sẽ đi Nhật Bản trong thời gian tới. Xin cho biết nếu Nhật miễn visa thì tôi chỉ cần đem hộ chiếu thôi có đúng không? Nếu không thì tôi phải làm những thủ tục gì và hộ chiếu được quy định thế nào khi nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản? Mong sớm nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Chudutravel. (Bé Hai – Bến Tre).

Ho chieu can dat dieu kien gi khi xin visa Nhat Ban 2

Trả lời:

Chào Bé Hai,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, sau đây là phần giải đáp của Chudutravel.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về visa và hộ chiếu, Chudutravel xin phép được chia sẻ qua hai khái niệm dưới đây:

+ Hộ chiếu: là sổ được chính phủ cấp cho người dân của quốc gia đó, được xem là giấy thông hành cho phép công dân một nước được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

+ Visa: là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn (hoặc một người nào đó) được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần. Và để xin visa buộc đương đơn phải có hộ chiếu.

Hiện nếu có visa Nhật Bản bạn sẽ được miễn visa Đài, tuy nhiên Nhật Bản không miễn visa cho người Việt, trừ trường hợp bạn đạt đủ các điều kiện như sau:

1. Công dân Việt Nam và Nhật Bản mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn giá trị, nhập cảnh nước kia để thực hiện chức năng ngoại giao, lãnh sự hoặc nhiệm vụ chính thức của Chính phủ và thành viên gia đình sống cùng một hộ với họ nếu mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh không phụ thuộc vào thời gian lưu trú tại nước đó.

2. Công dân Việt Nam và Nhật Bản mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn giá trị, nhập cảnh nước kia, với những mục đích khác với mục đích nêu tại điểm 1 trên sẽ được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh nước kia và được tạm trú với thời hạn không quá 90 ngày.

3. Việc miễn thị thực nêu tại điểm 2 trên không áp dụng đối với những công dân nước này dự định nhập cảnh nước kia với mục đích tìm việc làm, xin thường trú, hành nghề chuyên môn, làm các công việc khác hoặc tham gia các ngành giải trí công cộng (bao gồm cả thể thao) có thu nhập.

Hiện qua phần câu hỏi, chúng tôi không biết bạn sẽ đến Nhật Bản theo diện nào; tuy nhiên về phần hộ chiếu để xin visa buộc hộ chiếu của bạn phải còn hạn ít nhất 6 tháng, phải còn ít nhất một trang trống để dán visa. Vì vậy, nếu hộ chiếu của bạn đã hết hạn thì cần phại xin cấp lại hộ chiếu mới để có thể hoàn tất thủ tục xin visa của mình. Sau khi đã có visa, cùng với hộ chiếu thì bạn mới có thể nhập cảnh vào Nhật Bản một cách hợp pháp được.

Về phần thủ tục xin visa Nhật Bản, vì chị hỏi quá chung chung nên chúng tôi không chắc chắn là chị sẽ đi Nhật Bản bằng theo diện nào, do đó chúng tôi xin được cung cấp thông tin cách tổng quát về các diện visa của Nhật Bản như sau:

HIện visa Nhật Bản hiện có rất nhiều loại: visa du lịch, visa thăm thân, visa công tác,… mỗi diện sẽ có yêu cầu về hồ sơ khác nhau, để hiểu rõ yêu cầu của mỗi loại, bạn có thể tham khảo thông tin thêm qua các bài viết:

+ Dịch vụ xin visa công tác Nhật Bản

+ Dịch vụ xin visa thăm thân Nhật Bản

+ Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản

Qua những chia sẻ trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc Nhật Bản có miễn visa cho người Việt không hay Hộ chiếu cần đạt điều kiện gì khi xin visa Nhật Bản?

Mọi vấn đề liên quan đến thủ tục xin visa Nhật Bản, nếu có bất kỳ thắc mắc gì chị đừng ngần ngại liên hệ với Chudutravel qua đường dây nóng: 0979.555.090 0911.901.100. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ chị thật nhanh chóng, chính xác và thật chi tiết. Trân trọng!

Tin liên quan: