Công dân những quốc gia nào sẽ được miễn visa Nhật Bản?

Với địa điểm du lịch hấp dẫn, ẩm thực độc đáo Nhật Bản là 1 trong những nơi hút khách du lịch nhất thế giới, tuy nhiên xin visa Nhật không hề đơn giản chút nào. Vậy công dân những quốc gia nào sẽ được miễn visa Nhật Bản?

Câu hỏi:

Chào các chuyên gia, em là sinh viên trường Kinh Tế dù rất muốn du lịch Nhật Bản nhưng nghe nói chưa có công việc sẽ rất khó xin visa. Vậy công dân những nước nào sẽ được miễn visa Nhật Bản? Người Việt Nam có được miễn visa không, điều kiện thế nào? Xin chân thành cám ơn (Bảo Ngọc – Gò Vấp)

Cong dan nhung quoc gia nao se duoc mien visa Nhat Ban 3

Trả lời:

Chào Bảo Ngọc, cám ơn khi nhận được câu hỏi của em. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được những thông tin bổ ích nhé.

Nếu như cố đô Kyoto tinh khiết và đẹp tỷ mỉ đến từng góc cạnh thì thủ đô hiện đại Tokyo lại làm người ta choáng ngợp bởi sự phồn thịnh, tấp nập suốt ngày đêm. Có rất nhiều quốc gia sang Nhật Bản trong thời gian ngắn mà không cần phải xin visa.

Tháng 12 năm 2014, Nhật Bản đã có quyết định miễn visa cho 67 quốc gia/ vùng lãnh thổ có tên trong danh sách dưới đây:

Công dân của các quốc gia/ khu vực lãnh thổ bên dưới sẽ không phải xin visa khi nhập cảnh vào Nhật Bản dù với mục đích công tác, du lịch, thăm thân nhân hay với bất cứ mục đích nào khác. Tuy nhiên, khi người nước ngoài tham gia vào các hoạt động kinh doanh ở Nhật Bản hay lưu trú vượt quá mức thời hạn cho phép thì khi đó xin visa khi vào Nhật Bản là điều kiện bắt buộc.

Thời hạn lưu trú này sẽ áp dụng với Brunei, Indonesia, Thái Lan là 15 ngày, với các quốc gia còn lại có tên trong bảng dưới đấy là 90 ngày.

Cong dan nhung quoc gia nao se duoc mien visa Nhat Ban 1

Cong dan nhung quoc gia nao se duoc mien visa Nhat Ban 2

Trong đó:

(Lưu ý 1): Đối với công dân Indonesia (kể từ 1/12/2014) không yêu cầu visa đối với người đăng ký hộ chiếu điện tử ICAO tuân thủ cho các phải đoàn ngoại giao Nhật Bản tại Indonesia (Đại sứ quan – lãnh sự quán nói chung). Hiệu lực cho đăng ký này là 3 năm hoặc đến khi hộ chiếu hết hạn.

(Lưu ý 2): Đối với công dân của Malaysia (Kể từ ngày 1/1/2013), không yêu cầu visa nếu có hộ chiếu điện tử phù hợp với tiêu chuẩn ICAO. Với những trường hợp không mang hộ chiếu điện tử như trên thì nên có visa trước nếu không sẽ bị xem xét nghiêm ngặt và có thể bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản.

(Lưu ý 3): Đối với công dân Thái Lan, (kể từ ngày 1/7/2013), không yêu cầu visa với người có hộ chiếu điện tử phù hợp với tổ chức hàng không dân dụng quốc tế) tiêu chuẩn ICAO.

(Lưu ý 4): Đối với công dân Hong kong, không yêu cầu visa với người có đặc khu hành chính (SAR) có hộ chiếu Hongkong do Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cấp hay ngoại kiều Anh đang mang hộ chiếu BNO đang cư trú tại Hongkong.

(Lưu ý 5): Đối với công dân Ma Cao, không yêu cầu visa với chủ sở hữu hộ chiếu SAR do Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cấp.

(Lưu ý 6): Đối với công dân Đài Loan, Không yêu cầu visa đối với người có hộ chiếu Đài Loan mà có kèm số chứng minh nhân dân.

(Lưu ý 7): Đối với công dân Barbados, Lesotho (Kể từ 1/4/2010), Thổ Nhĩ Kỳ (kể từ 1/4/2011) không yêu cầu visa đối với người mang hộ chiếu điện tử phù hợp với tiêu chuẩn ICAO. Những người không mang hộ chiếu thuật ngũ máy tính (MRP) hay hộ chiếu điện tử đạt chuẩn ICAO thì bắt buộc phải xin visa nếu không sẽ bị xem xét nghiêm ngặt và có thể bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản.

(Lưu ý 8): Đối với công dân của một số quốc gia mà được miễn visa cho phép lưu trú 6 tháng theo thỏa thuận miễn thị thực song phương mà muốn ở lại Nhật Bản trên 90 ngày thì phải nộp đơn xin gia hạn thời gian lưu trú ở Bộ Tư Pháp (Cục xuất nhập cảnh khu vực) trước khi hết hạn.

(Lưu ý 9): Đối với công dân Peru (Kể từ 15/7/1995) và Colombia (Kể từ 1/2/2004) nên xin visa trước khi đến Nhật Bản, nếu không sẽ bị kiểm tra nghiêm ngặt và có thể bị từ chối nhập cảnh vào Nhật Bản.

Đối với công dân Việt Nam, để được miễn visa Nhật Bản, bắt buộc em phải thuộc 1 trong những dạng đối tượng sau:

1. Công dân Việt Nam và Nhật Bản mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn giá trị, nhập cảnh nước kia để thực hiện chức năng ngoại giao, lãnh sự hoặc nhiệm vụ chính thức của Chính phủ và thành viên gia đình sống cùng một hộ với họ nếu mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh không phụ thuộc vào thời gian lưu trú tại nước đó.

2. Công dân Việt Nam và Nhật Bản mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ còn giá trị, nhập cảnh nước kia, với những mục đích khác với mục đích nêu tại điểm 1 trên sẽ được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh nước kia và được tạm trú với thời hạn không quá 90 ngày.

3. Việc miễn thị thực nêu tại điểm 2 trên không áp dụng đối với những công dân nước này dự định nhập cảnh nước kia với mục đích tìm việc làm, xin thường trú, hành nghề chuyên môn, làm các công việc khác hoặc tham gia các ngành giải trí công cộng (bao gồm cả thể thao) có thu nhập.

Đó là tất cả những thông tin liên quan Công dân những quốc gia nào sẽ được miễn visa Nhật Bản? Người Việt Nam có được miễn visa không, điều kiện thế nào? Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp em có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm cho những lần xin visa sau này.

Mọi thông tin chi tiết về thủ tục xin visa đi Nhật Bản vui lòng liên hệ Chudutravel qua các số: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tin liên quan: