Có thể ủy quyền hoặc nộp thay khi xin visa du lịch Nhật Bản không?

Mặc dù được xem là nước có quy trình xét duyệt khắc khe nhất Châu Á, tuy nhiên giữa thời mở cửa Nhật Bản vẫn có những quy tắc riêng dành cho các du khách. Vậy có thể ủy quyền hoặc nộp thay khi xin visa du lịch Nhật Bản không?

Câu hỏi:

Tôi và anh trai muốn xin visa đi Nhật, tuy nhiên hiện anh em tôi đang ở Nha Trang vậy chúng tôi có thể ủy quyền cho một người ở Sài Gòn để xin visa cho cả hai được không, hay phải ủy quyền cho hai người? Xin cảm ơn. (Nguyễn Duy)

co the uy quyen hoac nop thay khi xin visa du lich Nhat Ban khong

Trả lời:

Chào bạn Nguyễn Duy,

Theo quy định của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, hồ sơ xin visa nhập cảnh vào Nhật Bản nếu gửi đến Tổng lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường thư tín bưu phẩm sẽ không được thụ lý. Vì vậy hồ sơ xin visa Nhật Bản phải được gửi trực tiếp tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở TP.HCM.

Thực tế, phía Lãnh sự quán Nhật Bản cũng có quy định cho phép nộp hồ sơ xin visa thay trong những trường hợp nhất định. Cụ thể, những trường hợp dưới đây thì người đại diện (người thân hoặc nhân viên cùng công ty v.v…) có thể thay thế đến để xin visa:

+ Người già trên 60 tuổi, trẻ em dưới 16 tuổi, người có trở ngại về thân thể không thể đến nộp hồ sơ.

+ Người đã từng có visa và nhập cảnh Nhật Bản trong vòng 3 năm trở lại tính từ ngày nộp hồ sơ (xét trên hộ chiếu)

+ Nhân viên các công ty du lịch đã đăng ký đại diện xin visa cho khách đoàn du lịch.

Như vậy, câu hỏi của bạn: Có thể ủy quyền hoặc nộp thay khi xin visa du lịch Nhật Bản không? Chúng tôi xin trả lời: Bạn đang ở Nha Trang, về nguyên tắc bạn và anh trai có thể ủy quyền cho một người ở TP.HCM để liên hệ Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM để nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản, nếu từng có visa và nhập cảnh Nhật Bản trong vòng 3 năm trở lại. Còn nếu không thì bạn vẫn phải đến LSQ xin visa như bình thường, nhưng tốt nhất cả hai nên tranh thủ thời gian vào TP. Hồ Chí Minh xin visa vì có thể phía Lãnh sự sẽ muốn bạn phải trực tiếp đến để phỏng vấn.

Ngoài ra nếu bạn vẫn chưa hoàn thiện bộ hồ sơ của mình thì có thể tham khảo thêm quy trình xin visa Nhật Bản tại bài viết Thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng, giá hợp lý để biết rõ cần phải làm những gì, cũng như thủ tục, giấy tờ cần thiết để xin visa Nhật Bản.

Chúc bạn thành công. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline của Chudutravel 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tin liên quan: