Có cần cung cấp sơ yếu lý lịch khi xin visa du lịch Nhật Bản không?

Bên cạnh hộ chiếu, thủ tục xin visa Nhật Bản yêu cầu đương đơn phải có giấy tờ chứng minh công việc, tài chính… Vậy ngoài các loại giấy trên, đương đơn có cần  cung cấp sơ yếu lý lịch khi xin visa du lịch Nhật Bản không?

Câu hỏi:

Chào Chudu, hè này tôi và mấy người trong công ty rủ đi Nhật Bản một chuyến, tuy nhiên vì không rành nhiều về thủ tục nên xin được hỏi ngoài các giấy tờ đã được ghi ở trang Lãnh sự quán thì tôi có cần trình bản lý lịch đã được chứng nhận từ Công an địa phương không? Nhờ các anh chị của ChuduTravel tư vấn và hỗ trợ giúp cho, tôi xin chân thành cám ơn. (Huỳnh Phú)

Co can cung cap so yeu ly lich khi xin visa du lich Nhat Ban khong 1

Trả lời:

Chào anh Huỳnh Phú,

Chudu đã nhận được câu hỏi của anh, sau đây chúng tôi xin được trình bày như sau:

Theo quy định của Đại sứ quán, Lãnh sự quán Nhật Bản để xin visa dưới dạng du lịch, đương đơn cần phải chuẩn bị các giấy tờ cơ bản sau đây:

– Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng.

– Mẫu đơn xin visa điền đầy đủ thông tin và ký tên: Mẫu đơn có thể download tại đây. Mẫu đơn chỉ có thể điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Trong phần mẫu đơn, có phần thông tin của người bạn sẽ thăm khi du lịch Nhật Bản. Nếu có người quen, bạn nên xin phép đề tên họ vào đó. Người đó nên là một người có công ăn việc làm ổn định, chưa từng gặp phải rắc rối nào về pháp luật hay thuế tại Nhật. (Bỏ qua phần người mời nếu bạn không có giấy mời).

– Ảnh chân dung 45mm x 45mm chụp trong trong 6 tháng trở lại. Cần có 2 tấm: 1 tấm dán vào Đơn xin visa, 1 tấm kẹp chung vào hồ sơ để làm visa.

– Chứng minh tài chính: Cung cấp giấy chứng nhận sổ tiết kiệm (ít nhất 5.000 USD) bằng tiếng Anh do ngân hàng cấp, giấy chứng nhận lương bằng tiếng Anh do công ty cấp, sao kê lương ba tháng gần nhất.

– Chứng minh công việc: Cung cấp hợp đồng lao hoặc giấy đăng kí kinh doanh có tên bạn hoặc giấy bổ nhiệm. Lưu ý là bạn cần photo công chứng sang tiếng Anh tất cả các giấy tờ này nếu không có song ngữ.

Trong trường hợp bạn là nhân viên, cần có một giấy xin nghỉ phép bằng tiếng Anh đã có chữ kí đóng dấu.

Trên đây, là những giấy tờ cơ bản, theo khuôn mẫu và là quy định từ Lãnh sứ quán Nhật Bản. Nhưng với từng này giấy tờ là chưa đủ, khả năng rớt lên đến 80%. Vì vậy, ngoài những giấy tờ trên đây bạn cần cung cấp thêm một số giấy tờ phụ khác nữa. Tuy không phải là giấy tờ bắt buộc. Nhưng theo kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản cho khách hàng của mình trong 15 năm qua thì không thể thiếu. Phần này, những bạn tự làm có thể chuẩn bị để tăng tỷ lệ đậu hoặc bỏ qua nếu tự tin với hồ sơ của mình.

– Bản in xác nhận đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn. Trong trường hợp bạn ở nhờ người quen hay ở homestay, bạn nên cung cấp chính xác địa chỉ nơi ở và số điện thoại liên lạc trong phần lịch trình.

– Lịch trình chi tiết: theo từng ngày cho chuyến đi của mình. Các thông tin bao gồm:

+ Ngày tháng (thậm chí giờ nếu được)

+ Địa điểm ghé thăm (với địa chỉ rõ ràng)

+ Nơi nghỉ qua đêm (địa chỉ thông tin liên lạc rõ ràng)

+ Phương tiện di chuyển (các chuyến bay cần có số hiệu rõ ràng).

– Thư mời và chứng minh công việc của người sống bên Nhật.

Từ các điều kiện trên trở về câu hỏi, có thể thấy sơ yếu lý lịch không được đề cập vì thế anh hoàn toàn yên tâm nhé. Ngoài ra, tuy không được đề cập đến, nhưng để khả năng đậu visa chắc chắn hơn thì tốt nhất anh nên chuẩn bị thư mời và phần chứng minh công việc của người sống bên Nhật.

Và đó là tất cả thông tin mà Chudu có thể cung cấp cho anh trong việc giải đáp thắc mắc: Có cần cung cấp sơ yếu lý lịch khi xin visa du lịch Nhật Bản không?

Nếu trong quá trình hoàn tất hồ sơ có điều gì trở ngại hoặc thắc mắc, vui lòng liên hệ: 0911.901.100 0979.555.090 để được ChuduTravel tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Tin liên quan: