Trường không xác nhận đơn nghỉ học đương đơn có thể xin visa?

Visa Nhật Bản được quy định dưới nhiều diện, yêu cầu khác nhau dành cho các đối tượng: cá nhân, giám đốc, nhân viên, sinh viên – học sinh… Vậy phải làm thế nào khi trường không xác nhận đơn nghỉ học, đương đơn có thể xin visa Nhật Bản được không?

Câu hỏi:

Em hiện là sinh viên năm 2 của trường Tôn Đức Thắng, có chú sống bên Nhật nên muốn qua chơi và cũng để ngắm hoa anh đào 1 lần cho biết. Xin hỏi, chú em đã gửi giấy về cho em hoàn tất hồ sơ nhưng hiện trường vẫn chưa ký giấy xác nhận nghỉ học. Vậy em có thể bỏ qua đơn xin nghỉ phép được không? Nếu thiếu giấy xác nhận em có được cấp visa không? Mong các anh chị cho em hướng giải quyết. Chân thành cám ơn (Ngọc Minh – Bình Thạnh).

Truong khong xac nhan don nghi hoc duong don co the xin visa 1

Trả lời:

Chào Ngọc Minh, cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho Chudutravel. Tuy nhiên theo quy định của Đại sự quán, Lãnh sự quán Nhật Bản, để được cấp visa Nhật Bản em cần đáp ứng những điều kiện như sau:

– Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng.

– Mẫu đơn xin visa điền đầy đủ thông tin và ký tên: Mẫu đơn có thể download tại đây. Mẫu đơn chỉ có thể điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Trong phần mẫu đơn, có phần thông tin của người em sẽ thăm khi du lịch Nhật Bản. Nếu có chú sống bên Nhật, em nên xin phép đề tên họ vào đó. Người đó nên là một người có công ăn việc làm ổn định, chưa từng gặp phải rắc rối nào về pháp luật hay thuế tại Nhật. (Bỏ qua phần người mời nếu bạn không có giấy mời).

– Ảnh chân dung 45mm x 45mm chụp trong trong 6 tháng trở lại. Cần có 2 tấm: 1 tấm dán vào Đơn xin visa, 1 tấm kẹp chung vào hồ sơ để làm visa.

– Chứng minh tài chính: Cung cấp giấy chứng nhận sổ tiết kiệm (ít nhất 5.000 USD) bằng tiếng Anh do ngân hàng cấp, giấy chứng nhận lương bằng tiếng Anh do công ty cấp, sao kê lương ba tháng gần nhất.

– Chứng minh công việc: Cung cấp hợp đồng lao hoặc giấy đăng kí kinh doanh có tên bạn hoặc giấy bổ nhiệm. Lưu ý là em cần photo công chứng sang tiếng Anh tất cả các giấy tờ này nếu không có song ngữ.

Trong trường hợp bạn là nhân viên, cần có một giấy xin nghỉ phép bằng tiếng Anh đã có chữ kí đóng dấu.

Trường hợp là học sinh, sinh viên, cần có giấy xin nghỉ học được ký tên, đóng dấu rõ ràng.

– Bản in xác nhận đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn. Trong trường hợp bạn ở nhờ người quen hay ở homestay, bạn nên cung cấp chính xác địa chỉ nơi ở và số điện thoại liên lạc trong phần lịch trình.

– Lịch trình chi tiết: theo từng ngày cho chuyến đi của mình. Các thông tin bao gồm:

+ Ngày tháng (thậm chí giờ nếu được)

+ Địa điểm ghé thăm (với địa chỉ rõ ràng)

+ Nơi nghỉ qua đêm (địa chỉ thông tin liên lạc rõ ràng)

+ Phương tiện di chuyển (các chuyến bay cần có số hiệu rõ ràng).

Trường hợp được chú bảo lãnh thì chú ấy cần phải có các loại giấy tờ:

1. Giấy lý do mời (tải tại đây), trong đó:

2. Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)

Lưu ý: Trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (4) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3) – (5) dưới đây:

3. Giấy chứng nhận bảo lãnh (tải tại đây)

4. Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh như sau :

2 trong 3 giấy tờ sau (chứng nhận đang làm việc + chứng nhận thu nhập, hoặc chứng nhận đang làm việc + số dư tiền gửi ngân hàng)

  • Giấy chứng nhận đang làm việc xin.
  • Giấy chứng nhận thu nhập.
  • Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng xin ở ngân hàng

Hoặc 2 giấy tờ sau:

  • Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao).
  • Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập).

5. Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình).

6. Bản photo tất cả các trang hộ chiếu của người bảo lãnh

Chiếu theo quy định trên có thể thấy, nếu không có đơn xác nhận của nhà trường thì em không thể xin và được cấp visa đến Nhật Bản được. Hi vọng với phần giải đáp trên đã giúp em trả lời được câu hỏi: Trường không xác nhận đơn nghỉ học thì đương đơn có thể xin visa không cũng như tìm ra hướng giải quyết đúng đắn nhất.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn thêm về visa Nhật Bản, vui lòng liên hệ: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được tư vấn kĩ hơn.

Trân trọng!

Tin liên quan: