Đi Nhật Bản theo diện đào tào ngắn hạn thì xin visa dạng nào?

Muốn đi thăm thú phong cảnh thì chỉ cần xin visa diện du lịch, thăm người yêu/bạn bè thì được liệt vào dạng thăm thân. Vậy trường hợp đi Nhật Bản theo diện đào tào ngắn hạn thì xin visa dạng nào, là 1 trong số những câu hỏi mà Chudu nhận được nhiều nhất.

Câu hỏi:

Sắp tới công ty tôi có chuyến đào tào ngắn hạn tại Nhật Bản, dù danh sách chưa được công bố nhưng may mắn có người cho biết rằng tôi có nằm trong danh sách này. Xin hỏi, với diện visa đào tạo ngắn hạn thì tôi sẽ xin visa dạng nào? Giấy tờ ra sao? Mong nhận được sự giải đáp nhanh chóng của Chudu Travel. Xin chân thành cám ơn. (Phú Trọng – Q.4).

Di Nhat Ban theo dien dao tao ngan han thi xin visa dang nao 3

Trả lời:

Chào Phú Trọng,

Cám ơn anh vì đã dành sự quan tâm về cho Chudutravel, với trường hợp vừa nêu rõ ràng chúng nằm ở diện visa lưu trú ngắn hạn với mục đích thương mại, hội nghị, seminar, đào tạo ngắn hạn và diện này theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, anh cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ như sau:

1. Hộ chiếu (bản gốc, còn hạn ít nhất 6 tháng trở lên).

2. Đơn xin visa, mẫu điền.

3. 01 hình 4.5cm x 4.5cm (được chụp trong vòng 6 tháng trở lại).

4. Giấy bảo lãnh và Danh sách người xin visa (từ 2 người trở lên)) của nơi tiếp nhận phía Nhật Bản.

+ Người đại diện công ty, tổ chức bảo lãnh hoặc mời phải nằm trong ban quản trị của công ty, tổ chức và có tên trong danh sách hội đồng quản trị được đăng trên Sổ bộ đăng ký pháp nhân của công ty, tổ chức. Trường hợp là công ty có niêm yết trên thị trường chứng khoán Nhật Bản thì người đại diện bảo lãnh hoặc mời có thể ở cấp quản lý trưởng phòng, trưởng xưởng, trưởng bộ phận của công ty.

+ Phần dấu đóng trên giấy tờ bảo lãnh hoặc mời phải là dấu của người đại diện hoặc dấu của công ty, tổ chức. Không chấp nhận dấu cá nhân.

+ Trường hợp công ty, tổ chức không có dấu đóng thì người đại diện có thể ký tên thay thế dấu đóng.

+ Trường hợp nơi người xin visa đang làm việc cử đi công tác trả toàn bộ chi phí công tác hoặc người xin visa chứng minh được có khả năng trả toàn bộ chi phí công tác thì không cần giấy bảo lãnh.

5. Giấy lý do mời của nơi tiếp nhận phía Nhật Bản (ghi mục đích và thời gian mời) (Không chấp nhận bản photo, fax hoặc pdf).

+ Đối với pháp nhân khi làm giấy lý do mời, người đứng tên bảo lãnh phải là người đại diện pháp nhân hoặc có tư cách đại diện cho pháp nhân. Trong giấy lý do mời, phần ghi người mời phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, sau tên phải có dấu đóng. Trường hợp là công ty hay tổ chức, thì phải có dấu đóng của công ty, tổ chức hoặc người có tư cách đại diện pháp nhân.

+ Người đại diện công ty, tổ chức bảo lãnh hoặc mời phải nằm trong ban quản trị của công ty, tổ chức và có tên trong danh sách hội đồng quản trị được đăng trên Sổ bộ đăng ký pháp nhân của công ty, tổ chức. Trường hợp là công ty có niêm yết trên thị trường chứng khoán Nhật Bản thì người đại diện bảo lãnh hoặc mời có thể ở cấp quản lý trưởng phòng, trưởng xưởng, trưởng bộ phận của công ty.

+ Phần dấu đóng trên giấy tờ bảo lãnh hoặc mời phải là dấu của người đại diện hoặc dấu của công ty, tổ chức. Không chấp nhận dấu cá nhân. Trường hợp công ty, tổ chức không có dấu đóng thì người đại diện có thể ký tên thay thế dấu đóng.

6. Chương trình lưu trú:

+ Phải ghi rõ ngày giờ đến Nhật, ngày giờ về, số chuyến bay, sân bay và chương trình hoạt động phải rõ ràng, phải ghi rõ địa chỉ lưu trú (địa chỉ, số điện thoại)

+ Chương trình lưu trú phải ghi rõ từng ngày một, tuy nhiên trường hợp các hoạt động liên tục giống nhau thì ở phần ngày tháng năm có thể ghi: từ ngày … tháng … năm ~ đến ngày .. tháng .. năm

+ Chương trình lưu trú phải được viết do công ty, tổ chức tiếp nhận phía Nhật Bản.

+ Trường hợp đào tạo ngắn hạn, phải ghi rõ chi tiết chương trình đào tạo, nơi đào tạp, người chịu trách nhiệm hướng dẫn, có hay không đào tạo thực tập, có hay không tiền phí trợ cấp đào tạo từ phía công ty tiếp nhận cho người được đào tạo.

** Lưu ý quan trọng: Lưu trú với mục đích đào tạo ngắn hạn có những điều kiện nhất định, vui lòng tham khảo phần chú ý đối với trường hợp đào tạo ngắn hạn bên dưới.

7. Một trong các hồ sơ sau của nơi tiếp nhận phía Nhật Bản (tài liệu giới thiệu khái quát về công ty).

+ Sổ bộ đăng ký pháp nhân (tokibo) (bản gốc)

+ Bản in trang web của công ty

+ Pamphlet giới thiệu về công ty

+ Photocopy trang của công ty trong sách báo cáo 4 quý các công ty niêm yết.

※ Trường hợp nộp hồ sơ mục (2) và (3) thì phải có tên của người đại diện công ty trên giấy bảo lãnh.

8. Tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa công ty mời và công ty của người được mời.

+ Các tài liệu công khai giới thiệu mối quan hệ của các công ty cùng tập đoàn (bản in trang web hoặc pamphlet)

+ Tài liệu chứng mình quan hệ thương mại giữa các công ty (hợp đồng mua bán, B/L v.v.)

+ Thư mời gửi người xin visa (dành cho trường hợp chưa có quan hệ thương mại). Lưu ý, thư mời này không phải là Giấy lý do mời ở mục 5 nói trên.

※ Trường hợp người mời là cá nhân (giáo sư các trường đại học) thì có thể thay thế các hồ sơ nói trên bằng giấy chứng nhận nghề nghiệp.

9. Giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư, giấy phép thành lập văn phòng đại diện v.v.

Hợp đồng lao động của người xin visa với nơi đang làm việc hoặc quyết định cử đi công tác, giấy phái cử (ghi rõ nội dung công việc tại Nhật, nơi viếng thăm và chương trình dự định và việc chi trả chi phí cho chuyến đi)

Trường hợp người xin visa là người tự kinh doanh thì nộp giấy đăng ký kinh doanh (bản copy)

** Lưu ý trường hợp đào tạo thực tập

– Đối với trường hợp đào tạo thực tập, tùy thuộc vào nội dung thực tập có thể không áp dụng loại visa lưu trú ngắn hạn, do vậy trường hợp này đề nghị liên hệ với Cục hoặc Chi Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản và giải thích rõ nội dung đào tạo để biết có cần phải xin giấy tư cách lưu trú hay không.

– Đào tạo thực tập là hình thức đào tạo mà công ty tiếp nhận sẽ nhận thực tập sinh vào dây chuyền sản xuất như nhân viên của công ty, trên thực tế vừa sản xuất vừa học nghề; còn ở cửa hàng thì vừa bán hàng vừa học bí quyết buôn bán, làm việc dưới hình thức cung cấp dịch vụ để học kỹ thuật kỹ năng, kiến thức. (Sản phẩm thực tập sinh sản xuất ra (hoặc dịch vụ cung cấp) được đưa ra thị trường mà công ty tiếp nhận có doanh thu.)

Đó là tất cả những thông tin mà ChuduTravel có thể cung cấp cho anh nhằm mục đích trả lời cho câu hỏi: “Đi Nhật Bản theo diện đào tào ngắn hạn thì xin visa dạng nào?“.

Trong trường hợp cần được giải đáp thêm về thông tin liên quan đến visa du lịch, công tác, thăm thân Nhật Bản, vui lòng liên hệ qua các số: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để nhận được hỗ trợ nhanh chóng từ các chuyên viên.

Trân trọng!

Tin liên quan: