Những thói quen lịch sự của người Nhật khiến thế giới “phát cuồng”

Ngoài những nổi bật về văn hóa, ẩm thực… Nhật Bản còn được biết đến là một quốc gia có sự thật thà đáng tự hào. Và để chứng minh cho điều đó bạn có thể xem qua Những thói quen lịch sự của người Nhật khiến thế giới phải “phát cuồng”.

Omotenashi tạm dịch là “sự hiếu khách của người Nhật”được kết hợp giữa thói quen lịch sự và mong muốn hòa hợp, tránh mâu thuẫn. Đây là một phong cách sống ở Nhật Bản.

Nhung thoi quen lich su cua nguoi Nhat 7

Xứ sở hoa anh đào không chỉ nổi tiếng với nền văn hóa nổi bật mà còn là quốc gia của rất nhiều nghi lễ và phép tắc phức tạp. Omotenashi tạm dịch là “sự hiếu khách của người Nhật” được kết hợp giữa thói quen lịch sự và mong muốn hòa hợp, như là một phong cách sống ở Nhật Bản.

Có thể ở nhiều nơi trên thế giới, những cử chỉ, hành động đơn giản không nhất thiết phải biến thành nghi thức nhưng với Nhật Bản, đó lại điều cần thiết.

Xem cho tới hết phần giới thiệu cuối phim ở rạp

Những đóng góp của đoàn làm phim và những người tham gia thực hiện một bộ phim là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên không mấy ai ở lại phòng chiếu xem cho tới hết những dòng chữ chạy trên màn hình. Thế nhưng đây lại là điều bình thường ở Nhật.

Nhung thoi quen lich su cua nguoi Nhat 1

Ngoài ra, cũng có những người Nhật không muốn đứng lên đầu tiên hay vì phòng chưa bật đèn nên họ sợ bị ngã. Cho dù với bất kỳ lý do gì đi chăng nữa thì thói quen kỳ lạ của người Nhật này cũng rất thú vị khi mà hơn một trăm người im lặng nhìn dòng chữ trắng chạy trên màn ảnh.

Nhanh chóng, vội vã nhưng vẫn luôn rất lịch sự

Người Nhật rất lịch sự ngay cả khi họ chen qua một đám đông hay tìm chỗ ngồi trên các phương tiện giao thông công cộng. Vào các buổi sáng, bạn sẽ bắt gặp thói quen kỳ lạ của người Nhật khi họ đứng xếp hàng trong im lặng để chờ tín hiệu lên tàu. Không một ai nói lời nào, họ vẫn đứng trong hàng, không hề chen lấn.

Nhung thoi quen lich su cua nguoi Nhat 2

Họ nhanh chóng lên tàu, tìm cho mình những chỗ ngồi chỉ trong tích tắc nhưng các biểu hiệu trên khuôn mặt gần như không thay đổi. Họ đều rất nhanh chóng và vội vã nhưng không bao giờ tỏ ra như vậy và cũng không hề gây ra tiếng động lớn nào.

Mua nhiều đồ lưu niệm để tặng đồng nghiệp sau kì nghỉ

Nhung thoi quen lich su cua nguoi Nhat 3

Tại các công ty Nhật Bản, việc nghỉ phép được coi như một điều gì đó khá nghiêm trọng và rất ít người nghỉ phép nhiều hơn vài ngày để đi nghỉ. Vì vậy, khi xin nghỉ làm ở cơ quan, họ thường mua quà về cho đồng nghiệp như một lời cảm ơn vì đã làm thay cho họ trong những ngày nghỉ đó hoặc đơn giản là chia sẻ một chút niềm vui trong kỳ nghỉ của mình.

Cúi đầu liên tục khi nghe điện thoại

Việc cúi đầu thể hiện sự tôn trọng và khiêm tốn của người Nhật Bản không còn xa lạ gì nhưng thói quen này còn được hình thành ngay cả khi họ đang nói chuyện điện thoại. Người Nhật thường hay cúi đầu một cách vô thức trong khi nói chuyện điện thoại, mặc dù người ở đầu dây bên kia không thể nhìn thấy cử chỉ đó.

Nhung thoi quen lich su cua nguoi Nhat 4

Mặt khác, nhân viên trong cửa hiệu và nhà hàng sẽ đón bạn với một cái cúi đầu và câu chào nông nhiệt. Họ đặt một tay dưới tay bạn khi đưa lại tiền thừa để tránh làm rơi bất cứ đồng xu nào. Và khi bạn rời cửa hàng, thường thì họ sẽ đứng ở cửa và cúi đầu chào cho tới khi bạn đi khỏi.

Điều tuyệt vời là khi tiếp xúc với nhiều người lịch sự như vậy, bạn sẽ thấy mình cư xử tốt hơn, hòa nhã và văn minh hơn, như nộp ví nhặt được cho cảnh sát, mỉm cười nhường đường cho người khác, không vứt rác bừa bãi và không bao giờ to tiếng nơi công cộng.

Nhung thoi quen lich su cua nguoi Nhat 5

Trong văn hóa Nhật Bản, người càng xa cách với một nhóm nào đó thì càng được đối xử lịch sự, nhất là người nước ngoài. Tuy nhiên, Omotenashi không chỉ dừng lại ở việc cư xử lịch thiệp với khách, mà còn thấm nhuần trong cuộc sống thường ngày của người Nhật và được dạy cho trẻ em từ rất sớm. Nhiều người lớn lên với câu ngạn ngữ: “Sau khi ai đó làm điều gì tốt cho chúng ta, chúng ta nên làm điều tốt với người khác. Tuy nhiên, nếu ai đó làm điều xấu với chúng ta, chúng ta không nên làm thế với người khác”. Có lẽ chính quan niệm này đã giúp người Nhật giữ lịch sự mọi lúc mọi nơi.

Nhung thoi quen lich su cua nguoi Nhat 6

Bên cạnh những thói quen lịch sự của người Nhật khiến thế giới “phát cuồng” trên còn rất nhiều điều về người Nhật mà chúng ta cần học tập, noi gương và ngưỡng mộ. Hãy cùng khám phá thêm nhiều câu chuyện tại ChuduTravel.vn nhé!

Tin liên quan: