Những đức tính đáng học hỏi của người Nhật khiến cả thế giới khâm phục

Với hình ảnh chủ cây xăng người Nhật đội mưa cúi chào hành khách khiến mạng xã hội phải chao đảo 1 thời gian, nhưng không dừng lại đó những đức tính đáng học hỏi của người Nhật mà ChuduTravel cung cấp dưới đây đã và đang chinh phục cả thế giới.

Nhung duc tinh dang hoc hoi cua nguoi Nhat 1

Nhật Bản xưa nay khiến cả thế giới phải nể phục về tinh thần giữ truyền thống dân tộc, sạch sẽ, thói quen tôn trọng người khác, trách nhiệm công việc cao, ý thức tập thể,… Vậy Việt Nam chúng ta có thể học được gì từ những đức tính đó? Hãy cùng ChuduTravel đi tìm hiểu phong cách sống đáng học hỏi ở người Nhật.

Người Nhật cứng cỏi kiên cường

Nhung duc tinh dang hoc hoi cua nguoi Nhat 2

Xưa nay người Nhật vẫn được biết đến như những cây sắt cây thép bởi họ có đức tính cứng cỏi, kiên trì, không bao giờ chịu khuất phục bởi những ác nghiệt của môi trường. Có lẽ bởi vì sự khắc nghiệt của thiên nhiên tại xứ sở mặt trời mọc cùng áp lực của công việc đã rèn luyện họ trở nên mạnh mẽ hơn bất cứ ai.

Đúng giờ

Không giờ cao su như người Việt Nam, người Nhật luôn quan niệm rằng thời gian là vàng bạc, do đó, họ luôn coi trọng giờ giấc. Nếu là người hay trễ giờ, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều cái nhíu mày khi tới Nhật, bởi người dân của quốc gia này rất nghiêm túc trong giờ giấc. Trong những trường hợp việc quá gấp gáp, nếu trễ hẹn họ sẽ gọi điện và xin lỗi bạn trước. Khi đi du học Nhật Bản, và sinh sống tại đây bạn cần phải học tập điều này. Bởi sự chờ đợi sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu.

Nhung duc tinh dang hoc hoi cua nguoi Nhat 3

Sự đúng giờ đến chuẩn xác không chỉ được áp dụng với 1 số người, mà ngay cả cả hệ thống của Chính phủ họ cũng như thế, ví dụ như hệ thống tàu điện ngầm của họ. Khi tàu chậm chuyến, hành khách sẽ nhận được giấy xác nhận để báo cáo lại với cấp trên. Bạn có biết rằng tỷ lệ tàu lửa hay tàu điện đến trễ ở Nhật chỉ khoảng 7 giây mỗi năm! Người Nhật trân trọng giá trị thời gian, đến từng phút từng giây.

Tôn trọng sự yên lặng

Nhung duc tinh dang hoc hoi cua nguoi Nhat 4

Người Nhật không thích sự ồn áo, do đó, bạn cần chú ý. Giữ trật tự nơi công cộng thể hiện phép lịch sự tối thiểu của mình đối với mọi người. Tới các nơi công cộng, bạn có thể nhìn thấy được các biển báo như cấm nghe điện thoại. Càng ngạc nhiên hơn nữa khi bạn ngồi trong nhà hàng, tàu điện, mọi người đọc sách, nghe nhạc, nhắn tin, làm việc, ngủ gật… nhưng không ai gây ồn ào hay làm phiền người khác. Nếu có nói chuyện cũng rất nhỏ nhẹ và khẽ khàng.

Học cách nói giảm nói tránh

Nhung duc tinh dang hoc hoi cua nguoi Nhat 5

Dù không thích đi chăng nữa, người Nhật Bản cũng rất ít sử dụng từ không.Thay vì từ chối thẳng thừng họ sẽ khéo léo hơn trong cách nói giảm nói tránh. Điều đó giúp họ có thể tránh né được một vài câu chuyện không hay khi đối đầu với người khác. Với người Nhật họ luôn tìm cách bước vào vấn đề nhẹ nhàng, khéo léo, trình bày quan điểm của cá nhân mà không ép buộc người khác có suy nghĩ giống họ. Đối với người thân quen, người Nhật thường rất cởi mở. Tuy nhiên với người lạ chưa quen biết họ thường rất dè chừng.

Có trách nhiệm với công việc và gia đình

Nhung duc tinh dang hoc hoi cua nguoi Nhat 6

Phụ nữ Nhật bản luôn đặt gia đình lên hàng đầu. Do đó họ tìm mọi cách vun vén hạnh phúc gia đình mình. Còn với đàn ông Nhật bản, bên cạnh công việc chăm lo cho gia đình, họ còn hướng tới góp phần xây dựng sự lớn mạnh của xã hội, đất nước. Những hành động họ làm trước đó đều được suy nghĩ rất kỹ càng.

Tôn trọng ý kiến của người khác

Nhung duc tinh dang hoc hoi cua nguoi Nhat 7

Nếu người Việt luôn coi trọng ý kiến riêng của mình thì Nhật Bản dường như ngược lại. Họ luôn biết cách tôn trọng và lắng nghe ý kiến của nhau khi làm việc nhóm. Để thể hiện điều đó, khi có cơ hội tiếp xúc với họ bạn sẽ thấy người Nhật luôn dùng chúng tôi thay thế cho tôi. Những ý kiến đóng góp luôn được họ lắng nghe và không bao giờ bạn bắt gặp tình trạng cắt ngang lời người khác khi nói.

Sự lịch sự

Nhung duc tinh dang hoc hoi cua nguoi Nhat 8

Người Nhật rất coi trọng các quy tắc ứng xử, do đó bạn hãy nhớ mỉm cười và cảm ơn họ khi hỏi đường hay nhờ giúp đỡ. Thể hiện sự tôn trọng người khác và cư xử lịch sự là điều cần thiết để hòa nhập với văn hóa nơi đây.

Sự trung thực

Điều đầu tiên khi sang Nhật đó chính là các bạn sẽ bắt gặp những shop mini không người bán, hay là những cánh đồng trang trại hoa quả được bày bán mà không có ai trông. Ngoài đi làm công ty thì người ta còn kiếm thêm thu nhập bằng cách này. Những ai có như cầu mua đồ ở các shop mini thì đi lấy rồi sẽ trả tiền lại đó, hay những quầy nhỏ bên khu vườn hoa quả.

Nhung duc tinh dang hoc hoi cua nguoi Nhat 9

Sau khi thu hoạch, họ đóng gói các sản phẩm, dán giá bán và để thùng tiền bên cạnh. Người mua sẽ nhìn theo giá niêm yết rồi tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé vào mini shop của họ và mang thùng tiền về nhà.

Với tất cả những đức tính đáng học hỏi của người Nhật có lẽ chỉ mỗi sự trung thực khó được áp dụng ở Việt Nam đúng không nào? Thế mới nói, với những tác phong và phẩm chất quý hiếm đó, họ rất đáng để mọi người học tập.

Trong chuyến du lịch mùa hè sắp tới, nếu bạn chọn Nhật Bản làm nơi để cất cánh ước mơ: du lịch, du học, xuất khẩu… ngay từ bây giờ hãy tôi luyện mình để dễ dàng hòa nhịp với môi trường sống văn minh nơi đây.

Nếu có gì thắc mắc về visa du lịch Nhật Bản, hãy vui lòng liên hệ Chudutravel: Tầng 1 – 236 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q. Tân Bình qua các số hotline: 0979.555.0900911.901.100 để tìm hiểu và nhận lại sự hồi đáp của các chuyên viên.

Tin liên quan: