“Khai quật” nguồn gốc thú vị những loại Chocolate Valentine ở Nhật Bản

Valentine bắt nguồn từ phương Tây và du nhập vào Nhật Bản năm 1930, tuy nhiên đến cuối những năm 1950 chúng mới thực sự phổ biến. Vào ngày này, các đôi tình nhân hay tặng quà, gửi thiệp cho nhau, thế nhưng ở Nhật Bản, người nhận quà là phái mạnh.

Trong ngày lễ valentine, trên khắp thế giới, người ta thường gửi gắm thông điệp tình yêu của mình thông qua những món quà tặng lãng mạn, đầy ý nghĩa. Thường thì trong ngày này các bạn nam sẽ tặng cho các bạn nữ thế nhưng ở Nhật vào ngày 14/2 người có nhiệm vụ tặng quà là phái nữ với những món quà duy nhất là chocolate.

Nhung loai Chocolate Valentine o Nhat Ban 5

Ở Nhật bản, chocolate Valentine được đem tặng theo từng các cấp độ của mối quan hệ, nhưng phổ biến thường là “honmei choco” (本命チョコ) và “giri choco” (義理チョコ). Trong đó honmei choco là loại mà các cô gái dành tặng cho người mình yêu, phần lớn là tự làm. Giri choko là loại để dành tặng cho bạn bè, đồng nghiệp hoặc những bạn nam giới có mối quan hệ bình thường. Nếu là loại bán sẵn thì honmei choco có giá cao hơn giri choco.

Giri – chocolate – socola valentine xã giao

Nhung loai Chocolate Valentine o Nhat Ban 2

Giri chocolate được dịch ra “Socola lịch sự”, đây là loại socola mà các bạn nữ dành tặng cho một ái đó nhằm giữ mối quan hệ tốt đẹp, hòa hảo với đồng nghiệp, mang tính xã giao, không có tình cảm gì đặc biệt, giri chocolate thường tặng cho cấp trên, đồng nghiệp, bạn bè nam bình thường và các người thân trong gia đình.

Honmei – Chocolate – Socola valentine tình yêu

Honmei – chocolate được dịch là “Socola ưa thích”. Đây mới là loại socola mà bạn nữ sẽ tặng cho người bạn yêu thích để bày tỏ tình cảm, các loại socola này thường được trang trí đẹp hơn và mùi vị hấp dẫn hơn. Thông thường các bạn nữ đều muốn tự mình làm socola để tặng cho người yêu, người thầm thương nhớ, vì trong đó chứa đựng nhiều cảm xúc, thậm chí còn có cả máu và nước mắt. Bởi một số cô gái nghĩ rằng cho tóc, nước bọt hoặc máu của họ vào honmei choco sẽ giúp họ gần gũi hơn với người mình yêu.

Nhung loai Chocolate Valentine o Nhat Ban 3

Dưới đây là 6 “phụ gia” mà các cô gái Nhật Bản thường cho vào honmei choco:

Nhung loai Chocolate Valentine o Nhat Ban 1

Nước bọt.

Mẫu móng tay.

Tóc cắt vụn.

Lông ở phần “dưới của dưới rốn”.

Máu (từ vết thương trên cơ thể).

Máu (khi đang trong chu kỳ).

Đó là lí do khiến không ít các nam thanh niên ở Nhật Bản cảm thấy lo lắng khi nhận được hộp honmei choco, vì không chắc liệu trong đó có “thành phần bí mật” nào của các cô gái của họ hay không.

Cũng có nhiều người cho rằng đây chỉ là truyền thuyết đô thị – toshi densetsu (都市伝説). Hy vọng những hộp honmei choco “đầy máu và nước mắt” truyền thuyết kia thật sự chỉ là lời đồn.

Tomo – Chocolate – Socola valetine bạn bè

Tomo chocolate nghĩa là “socola bạn bè”, được dùng để tặng cho bạn bè, thường là nữ trong ngày 14/2. Các loại socola valentine ở Nhật bản hầu hết có hình trái tim, màu đen hoặc màu nâu và thường có vị ngọt.

Nhung loai Chocolate Valentine o Nhat Ban 4

Nhãn hiệu sôcôla nổi tiếng ở Nhật là Glico, Meiji và Lotte. Các hãng này cho ra mắt nhiều loại sôcôla có hương vị ngọt ngào, được trang trí trong những chiếc hộp hấp dẫn, đẹp mắt.

Sau khi được tặng Chocola valentine, các bạn nam sẽ có nghĩa vụ đáp lại tình cảm của các bạn nữ vào một tháng sau, đó là ngày 14/3 hay còn gọi là white day (Valentine trắng).

Nhung loai Chocolate Valentine o Nhat Ban 6

Vào ngày này các bạn nam sẽ làm điều ngược lại: người nam đã nhận “honmei choco” (socola tình yêu) hoặc “giri choco” (socola lịch sự) sẽ tặng lại các bạn nữ bằng những món quà. Theo truyền thống, quà tặng đó có thể lại sự đáp trả lại bằng socola, bánh kẹo hoặc thú nhồi bông.

Dù là Valentine hay Whiteday, chúng đều có những nét riêng khá thú vị đúng không nào? Hi vọng với những thông tin thú vị về những loại Chocolate Valentine ở Nhật Bản sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về các phong tục ở nơi đây, nếu đang “để ý” một chàng trai hay cô gái nào sao bạn không thử áp dụng vào dịp Valentine năm tới.

Tin liên quan: