“Té ngửa” với những phong tục không thể tìm đâu ngoài Nhật Bản

Với tinh thần tự lực tự cường đáng ngưỡng mộ, Nhật Bản khiến thế giới phải đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác. Khộng dừng lại đó, nếu có dịp thăm thú nơi đây, biết đâu bạn sẽ có cơ hội “mục sở thị” những phong tục không thể tìm đâu ngoài Nhật Bản.

Khi đến với đất nước Phù Tang ngoài việc được thỏa mãn ngắm nhìn hoa anh đào khoe sắc, những đền thờ uy nghiêm, tráng lệ, khách du lịch còn có cơ hội được tìm hiểu nền văn hóa rất đa dạng mà chắc chắn bạn bạn sẽ không thể bắt gặp được ở bất kỳ quốc gia khác nào ngoài nơi đây. Không để bạn chờ lâu, hãy cùng Chudu Travel khám phá nhé.

1. Các em bé bị dọa khóc thét

Nhung phong tuc khong the tim dau ngoai Nhat Ban 3

Bạn đừng ngạc nhiên khi đến Nhật và thấy các em bé khóc thét lên tại lễ hội Nakizumou Matsuri, người Nhật tin rằng đứa trẻ khóc càng to thì gặp càng nhiều may mắn. Vì vậy vào lễ hội này (thường được tổ chức tại các ngôi đền trên khắp Nhật Bản), những đứa trẻ sẽ được các võ sĩ sumo bế và dọa để khóc thét lên.

2. Nam giới khỏa thân và la hét

Nhung phong tuc khong the tim dau ngoai Nhat Ban 1

Thường vào tháng 2, những ngày lạnh nhất trong năm, hàng nghìn nam giới là tín đồ của đạo Shinto sẽ cởi trần, đóng khố và uống rượu để thanh tẩy. Sau đó họ chạy nhảy la hét và làm nóng người. Đây là hoạt động đã diễn ra hơn 500 năm nay tại lễ hội Hadaka Matsuri ở Saidaiji.

3. Tắm khỏa thân

Nhung phong tuc khong the tim dau ngoai Nhat Ban 2

Văn hóa tắm của Nhật cũng gây sốc cho du khách khi lần đầu đến đây. Tại các sento (nhà tắm công cộng) cũng như onsen (suối nước nóng), nhiều người khỏa thân tắm giữa đám người lạ mà không cảm thấy ngại ngùng.

4. Phụ nữ thanh toán hóa đơn vào cuối bữa ăn

Không giống như ở một số nơi, khi gia đình đi ăn ở ngoài, hầu hết phụ nữ Nhật là người thanh toán hóa đơn bữa ăn. Trong các hộ gia đình Nhật Bản, người chồng thường đưa hết lương cho vợ để quản lý.

5. Húp mì xì xụp

Nhung phong tuc khong the tim dau ngoai Nhat Ban 6

Với một số nước phương Tây, việc ăn uống gây ra tiếng ồn bị coi là mất lịch sự, nhưng tại Nhật, việc húp mì xì xụp tạo ra tiếng lại không phải là điều kiêng kỵ mà ngược lại sẽ làm người chế biến rất vui. Việc húp mì xì xụp có nghĩa là món ăn rất ngon. Ngoài ra đó cũng là cách để làm giảm độ nóng khi ăn.

6. Đeo khẩu trang ở mọi nơi

Nhung phong tuc khong the tim dau ngoai Nhat Ban 5

Trên bất cứ con phố nào ở xứ sở hoa anh đào, bạn đều bắt gặp người dân nam hay nữ, từ già đến trẻ đều đeo khẩu trang. Không chỉ là bảo vệ sức khỏe, người dân Nhật đeo khẩu trang còn để ngăn chặn lây nhiễm cho người ốm, che mặt khi ra ngoài mà không trang điểm, hay đôi khi nó chỉ là một phụ kiện thời trang.

7. Đàn ông cạo đầu

Ở Nhật có rất nhiều những phong tục mà du khách sẽ cảm thấy lạ lùng. Một số đàn ông sẽ cạo trọc đầu như một hình thức xin lỗi nếu họ gây ra lỗi lầm nào đó.

8. Ngủ gật ở văn phòng

Nhung phong tuc khong the tim dau ngoai Nhat Ban 4

Nếu như việc ngủ gật tại văn phòng được coi là cấm kỵ ở một số quốc gia khiến nhân viên không được đánh giá cao thì ở Nhật nhân viên được phép ngủ một lát trong giờ làm việc. Họ coi việc ngủ gật là do các nhân viên đã làm việc chăm chỉ, vì vậy nhiều người còn giả vờ ngủ gật.

9. Giấu ngón cái

Tại Nhật, khi có một chiếc xe tang đi qua, họ phải giấu ngón tay cái vào lòng bàn tay. Theo quan niệm người Nhật, ngón tay cái tượng trưng cho cha mẹ, việc giấu ngón tay đi thể hiện sự bảo vệ với cha mẹ mình.

10. Ném rải đậu để trừ tà

Nhung phong tuc khong the tim dau ngoai Nhat Ban 7

Trong ngày lễ Tiết phân, người Nhật thường ném đậu nành rang để trừ tà khí. Ban đêm là thời điểm thích hợp nhất để ném và rải hạt đâu.

Truyền thống Nhật Bản được thể hiện dưới nhiều hình thức và nó khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây trở nên thú vị hơn. Vì thế, nếu bạn đang có ý định khám phá xứ Phù Tang nhất định đừng bỏ qua bài viết “Té ngửa” với những phong tục không thể tìm đâu ngoài Nhật Bản để tránh những bỡ ngỡ, ngạc nhiên khi nhìn thấy nó nhé.

Tin liên quan: