Trong quá trình vi vu xứ anh đào, ngoài việc được thăm thú cảnh quan, thưởng thức những món ăn hấp dẫn thì du khách có thể ghé đến các quán nước để khám phá những loại nước uống đặc sản của Nhật Bản nên thử một lần cho biết.
Nhắc đến các loại thức uống truyền thống của Nhật, người ta sẽ nghĩ ngay đến rượu Sake và trà xanh. Tuy nhiên, với quốc gia nổi tiếng về sự sáng tạo và phohng phú thì chúng không dừng ở đó đâu nhé. Sau đây mời bạn đến với 6 loại nước uống đặc sản của Nhật, không chỉ có hương vị độc đáo mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Rượu Sake
Rượu Sake chính là đồ uống nổi tiếng của Nhật Bản mà nhiều du khách đều muốn nếm thử. Ban đầu, loại rượu này chỉ phục vụ những người trong Hoàng tộc hay các buổi lễ hội tôn giáo của đất nước. Đến cuối thế kỷ 12 mới trở thành thức uống phổ biến trong tầng lớp dân thường và đóng một vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa Nhật Bản suốt hai ngàn năm qua. Ngày nay, khoảng 2.000 lò rượu lớn nhỏ sản xuất khoảng 10.000 chủng loại Sake khác nhau, với mục đích giới thiệu cho người nước ngoài những đặc trưng và sự đa dạng của loại rượu quốc hồn quốc túy này.
Một vài loại rượu Sake phổ biến mà khi du lịch Nhật Bản, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội nếm thử như:
Junmai
Junmai là loại rượu Sake được sản xuất nguyên chất, chỉ làm từ hạt gạo xay nhuyễn khoảng 30%, không có thêm rượu hay các loại tinh bột nào khác. Hương vị của nó hơi nồng và mùi thơm nhẹ, một gợi ý nữa dành cho du khách thưởng thức rượu Junmai là phải uống nóng thì mới ngon.
Honjozo cũng tương tự như rượu Junmai nhưng có thêm một lượng rượu nhỏ để làm tăng hương vị, điều này sẽ làm cho nó có mùi thơm hơn. Mức độ xay nát của gạo khi làm loại rượu này là 70%, rượu Honjozo thì du khách có thể uống bình thường, không cần hâm nóng.
Ginjo là loại rượu Sake có bổ sung thêm nấm men nên nhiệt độ lên men của nó sẽ thấp hơn và giữ được hương thơm nhiều hơn, hạt gạo nấu loại rượu này được xay nhuyễn 40%. Các nhà hàng thường phục vụ rượu Ginjo ướp lạnh để giữ hương vị của nó, tuy nhiên nếu quá lạnh thì cũng không tốt vì có thể giết chết vị của rượu.
Ginjo và Daiginjo
Daiginjo là loại rượu Sake mà gạo được xay khoảng 60% và có mùi thơm hơn 3 loại còn lại. Vị dư của rượu cũng ngắn hơn làm người uống cảm thấy dễ chịu, ít bị nhức đầu. Loại rượu này có pha thêm rượu chưng cất để làm loãng nồng độ cồn.
Ngoài 4 loại rượu Sake nổi tiếng kể trên thì trong chuyến du lịch Nhật Bản, du khách sẽ còn thấy một số loại rượu Sake khác được bày bán trong cửa hàng. Ví dụ như: Shinshu, Koshu, Namazake, Tezukuri,Nigorizake,…
2. Rượu Hoppy
Ở Asakusa Tokyo có một nơi uống rượu mang đậm nét không khí ngày xưa của Nhật Bản tên gọi là Shitamachi. Chỉ trong giới hạn khu phố này, có một loại rượu đặc biệt với tên gọi “Hobby”. Đây là dạng thức uống hơi mang hương vị của bia nhưng không có chất cồn, được sản xuất bởi công ty Kokuha. Theo như nghiên cứu thì Hoppy là một loại thức uống tốt cho sức khoẻ ở Nhật Bản vì nó có thể giúp cơ thể tránh được những bệnh theo mùa ở người lớn như: cảm cúm, nhức đầu,…
Ngày xưa ở Nhật bia rất đắt đỏ, người ta mới sáng tạo ra loại rượu Hobby để trộn vào rượu Shochu, một loại rượu gạo tương tự như Sake, uống cho giống bia. Có loại Hobby màu giống màu bia thông thường và một loại Hobby đen giống bia Đức.
Người uống có thể điều chỉnh nồng độ cồn theo ý thích bằng việc điều chỉnh lượng pha chế rượu Shochu vào Hobby. Vậy nên, người uống giỏi rượu và người uống yếu đều có thể thưởng thức loại đồ uống này theo khả năng của mình.
Đây là loại thức uống của vùng Kanto Nhật Bản, ngoài ra du khách khó có thể tìm thấy ở đâu trên trái đất này. Loại đồ uống này mà ăn với thịt gà nướng thì không còn từ nào diễn tả độ ngon của nó.
3. Trà Sakura
Trà Sakura là đồ uống nổi tiếng của Nhật Bản lấy cảm hứng từ loài hoa anh đào mỏng manh, pha loại trà này cần có sự tinh tế để giữ nguyên hương thơm nhẹ nhàng của cánh hoa. Người Nhật thích uống trà Sakura vì nó không chỉ giúp thư giãn mà còn giúp trẻ hóa tế bào, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Rất nhiều quán nước, nhà hàng ở Tokyo hay một vài thành phố lớn khác đều có bán loại trà này. Du khách có thể thử thưởng thức một tách trà Sakura trong chuyến du lịch Nhật Bản để cảm nhận được vị ngọt ngào hoà lẫn hương thơm dịu nhẹ của nó.
4. Trà Ryokucha
Từ “Ryoku” có nghĩa là màu xanh và “cha” có nghĩa là trà, nên Ryokucha là một thuật ngữ dùng để gọi chung các loại trà xanh được đun sôi ở Nhật Bản. Có nhiều loại trà xanh với vị đắng khác nhau, nhìn chung thì trà xanh là một thức uống được người dân địa phương uống mỗi ngày vì nó giúp chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe và còn có thể giảm cân.
5. Nước Aojiru
Trong mấy năm gần đây tại Nhật Bản có một cuộc bùng nổ của thứ đồ uống màu xanh tên là Aojiru. Khắp các siêu thị, hàng chục loại aojiru được bày bán.
Trong tiếng Nhật, Aojiru có nghĩa đen là “nước xanh” vì nguyên liệu để làm ra loại thức uống này gồm rau cải xoăn, lúa mạch, lá trà xanh. Tuy vị khá đắng nhưng nước Aojiru lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì thức uống này giàu vitamin và khoáng chất giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường tuổi thọ.
6. Matcha Latte
Người Nhật thường bắt đầu buổi sáng bằng 1 tách Matcha Latte, đây là loại thức uống pha từ bột trà xanh Matcha với sữa. Hương vị của nó chỉ hơi đắng nhẹ do được trung hoà bởi vị ngọt của sữa, tùy theo sở thích mà du khách có thể pha ngọt, ít ngọt hoặc uống nóng hay uống lạnh.
Theo nghiên cứu thì trà xanh có thể giúp tăng cường hệ tim mạch, chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư. Do vậy nên bột trà xanh Matcha cũng là món quà thường được mua khi đi du lịch Nhật Bản.
Thưởng thức ẩm thực cũng là cách giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về văn hóa xứ Phù Tang, vì thế đừng bỏ qua cơ hội dùng qua những loại nước uống đặc sản của Nhật Bản trong chuyến hành trình sắp tới nhé.