Không chỉ quyến rũ nhờ những cánh đồng oải hương tím mơ mộng hay vùng biển rộng lớn ở xứ sở Phù Tang, Hokkaido – Thiên đường hải sản của những người sành ăn còn là điểm hẹn ưa thích luôn làm hài lòng tất cả khách du lịch khi thưởng thức.
Hokkaido (tiếng Nhật: 北海道), là đảo lớn thứ hai của Nhật Bản và là tỉnh có diện tích lớn nhất. Hokkaido nằm ở phía Bắc Nhật Bản, cách đảo Honshu bởi eo biển Tsugaru. Tuy nhiên, người Nhật đã nối liền hai hòn đảo này với nhau bằng đường hầm Seikan.
Vì là vùng nước lạnh xung quanh cực bắc nên ẩm thực Hokkaido khá phong phú và đa dạng, là nơi lý tưởng cho cá và thực vật biển sinh sống. Do đó khi đến Hokkaido – Thiên đường hải sản của người sành ăn, du khách nhất định không được bỏ qua những món đặc sắc dưới đây:
1. Trứng cá muối
Trứng cá muối là một trong các món hải sản tươi ngon ở Hokkaido khá lạ miệng. Món ăn được làm từ trứng cá lấy từ bờ biển phía Đông, sau đó muối và ăn kèm cơm trắng. Cá hồi là loại cá phổ biến để làm món trứng cá hồi muối. Nếu muốn thưởng thức món ăn nổi tiếng này, du khách hãy đến nhà hàng Hachikyo ở thành phố Sapporo.
2. Mực sống
Cũng giống như người Hàn, người Nhật rất thích ăn hải sản sống và một trong số đó chính là mực sống. Những con mực tươi ngon sẽ được mua trực tiếp ngoài cảnh, giữ sống trong thùng lạnh rồi vận chuyển ngay về nhà hàng. Bàn tay điêu luyện của người đầu bếp sẽ nhanh chóng thái mực thành các lát mỏng vừa ăn. Du khách sẽ cảm nhận được hương vị tươi ngon của biển cả trong món ăn này.
3. Cua lông, cua tuyết và cua hoàng đế
3 loại cua kể trên là những món hải sản tươi ngon ở Hokkaido mà bất cứ du khách nào ghé thăm cũng muốn ăn thử. Cua lông thì thịt chắc và ngọt đậm đà còn cua tuyết thì có vị ngọt thanh. Riêng cua hoàng đế không chỉ to về kích thướt mà còn có hương vị tuyệt vời. Món ăn chế biến từ cua cũng chính là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hokkaido.
4. Cơm nhím biển
Cơm nhím biển là món ăn khá xa xỉ của người dân Hokkaido. Vì thế không phải ai cũng dư dả bỏ tiền để thưởng thức chén cơm nhím biển hấp dẫn. Các loại nhím biển chế biến đều tươi sống, không sử dụng chất bảo quản nên có hương vị rất khác biệt. Ngoài ra còn nhiều món nữa cũng làm từ nhím biển.
5. Cá trích nướng
Có vị trí gần biển nên nhiều nhà hàng ở Hokkaido luôn có món cá trích nướng thơm ngon. Đặc biệt, cá được nướng ngay trước mặt thực khách nên dễ kích thích bao tử nhiều người. Ngoài cá trích, du khách có thể gọi nhiều món cá nướng khác vì vùng biển Hokkaido tập trung vô số loài cá biển tươi ngon.
6. Cơm hải sản
Đây là một bát cơm với các loại hải sản sống tươi ngon, bởi vậy du khách sẽ cảm nhận được các loại nguyên liệu tươi ngon thượng hạng. Khu chợ mở cửa từ 7h sáng và đóng cửa vào buổi chiều, bởi vậy để chắc chắn bạn phải đến sớm để thưởng thức món cơm hải sản vô cùng thơm ngon này.
Không chỉ có cua và nhím biển, nếu đã đến Hokkaido – Thiên đường hải sản của người sành ăn thì nhất định phải tranh thủ thưởng thức đủ mọi loại hải sản ở đây: cá, tôm, ốc, sò, trứng cá, mực,… tất cả đều có hương vị tươi ngon đến mức ngay cả người Nhật cũng phải ấn tượng. Đặc biệt, địa điểm lý tưởng để nhìn tận mắt, ăn tận miệng những báu vật của biển khơi vẫn còn đang tươi roi rói chính là Hakodate Asaichi, một trong ba chợ buổi sáng lớn nhất Nhật Bản.