Công dân Việt công tác tại Macau có thể xin visa Nhật Bản được không?

Là quốc gia có nền văn hóa đặc sắc với nhiều lễ hội diễn ra trong năm, vì thế Nhật Bản luôn là điểm đến thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Vậy nếu là công dân Việt công tác tại Macau có thể xin visa Nhật Bản được không?

Câu hỏi:

Tôi đang làm việc tại Macau và muốn làm visa đi du lịch Nhật Bản có được không? Chi phí khoảng bao nhiêu? Thời gian cấp? Thủ tục giấy tờ như thế nào?

Tôi sẽ bay từ Macau và có thể xin được giấy xác nhận đang làm việc của công ty ở Macau. Mong nhận được hồi âm. Cảm ơn.

Ivan Lam (ivanlam1710@… )

Cong dan Viet cong tac tai Macau co the xin visa Nhat Ban duoc khong 1

Trả lời:

Chào bạn,

Trong trường hợp của bạn, do không biết cụ thể bạn đang ở Macau làm việc nhưng có giấy phép làm việc chính thức (working permit) hoặc thẻ cư trú tạm thời ở Macau hay không nên chúng tôi xin tư vấn theo hai hướng sau:

– Nếu bạn đã có giấy phép làm việc hoặc giấy phép tạm thời được chính quyền Macau cấp thì có thể tìm đến cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật tại Macau làm thủ tục xin visa.

– Trường hợp bạn không có giấy phép làm việc và giấy cư trú tạm thời thì bạn phải về Việt nam để xin visa tại cơ quan đại diện Nhật và Hàn Quốc ở Việt Nam.

Đối với visa vào Nhật Bản, cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam quy định như sau:

1. Hộ chiếu:

– Hộ chiếu phổ thông: còn giá trị ít nhất 6 tháng

– Hộ chiếu công vụ: miễn thị thực

2. Visa được cấp:

– Ngắn hạn, theo đúng thời gian và chương trình mà bạn dự định. Bộ phận lãnh sự Nhật quy định thị thực này không được gia hạn. Nếu vì lý do cá nhân không đủ điều kiện được cấp visa, lãnh sự Nhật Bản sẽ quyết định việc cấp hay từ chối visa cho bạn.

3. Hồ sơ yêu cầu:

– Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng.

– Mẫu đơn xin visa điền đầy đủ thông tin và ký tên. Mẫu đơn chỉ có thể điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Trong phần mẫu đơn, có phần thông tin của người bạn sẽ thăm khi du lịch Nhật Bản. Nếu có người quen, bạn nên xin phép đề tên họ vào đó. Người đó nên là một người có công ăn việc làm ổn định, chưa từng gặp phải rắc rối nào về pháp luật hay thuế tại Nhật. (Bỏ qua phần người mời nếu bạn không có giấy mời).

– Ảnh chân dung 45mm x 45mm chụp trong trong 6 tháng trở lại. Cần có 2 tấm: 1 tấm dán vào Đơn xin visa, 1 tấm kẹp chung vào hồ sơ để làm visa.

– Chứng minh tài chính: Cung cấp giấy chứng nhận sổ tiết kiệm (ít nhất 5.000 USD) bằng tiếng Anh do ngân hàng cấp, giấy chứng nhận lương bằng tiếng Anh do công ty cấp, sao kê lương ba tháng gần nhất.

– Chứng minh công việc: Cung cấp hợp đồng lao hoặc giấy đăng kí kinh doanh có tên bạn hoặc giấy bổ nhiệm. Lưu ý là bạn cần photo công chứng sang tiếng Anh tất cả các giấy tờ này nếu không có song ngữ.

Trong trường hợp bạn là nhân viên, cần có một giấy xin nghỉ phép bằng tiếng Anh đã có chữ kí đóng dấu.

Trên đây, là những giấy tờ cơ bản, theo khuôn mẫu và là quy định từ Lãnh sứ quán Nhật Bản. Nhưng với từng này giấy tờ là chưa đủ, khả năng rớt lên đến 80%. Vì vậy, ngoài những giấy tờ trên đây bạn cần cung cấp thêm một số giấy tờ phụ khác nữa. Tuy không phải là giấy tờ bắt buộc, nhưng theo kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản cho khách hàng của mình trong 15 năm qua thì không thể thiếu. Phần này, những bạn tự làm có thể chuẩn bị để tăng tỷ lệ đậu hoặc bỏ qua nếu tự tin với hồ sơ của mình.

– Bản in xác nhận đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn. Trong trường hợp bạn ở nhờ người quen hay ở homestay, bạn nên cung cấp chính xác địa chỉ nơi ở và số điện thoại liên lạc trong phần lịch trình.

– Lịch trình chi tiết: theo từng ngày cho chuyến đi của mình. Các thông tin bao gồm:

+ Ngày tháng (thậm chí giờ nếu được)

+ Địa điểm ghé thăm (với địa chỉ rõ ràng)

+ Nơi nghỉ qua đêm (địa chỉ thông tin liên lạc rõ ràng)

+ Phương tiện di chuyển (các chuyến bay cần có số hiệu rõ ràng).

– Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con với trường hợp đi cùng vợ (chồng), con.

– Các hồ sơ của trẻ vị thành niên, thanh niên chưa lập gia đình là đối tượng lãnh sự quán xem xét rất kỹ.

– Phí visa:

+ Visa nhập cảnh 1 lần: 610.000đ

+ Visa nhập cảnh nhiều lần: 1.220.000đ

4. Địa điểm nộp hồ sơ:

Sau khi chắc chắn đã hoàn thiện hồ sơ thì mới đi nộp vì Lãnh Sứ Quán sẽ không tiếp nhận hồ sơ bị thiếu.

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán).

Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30

– Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45

>> Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM

+ Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

+ Tel: +84-8-3933-3510

+ Fax: +84-8-3933-3520

>> Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

+ Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

+ Tel: 84-4-3846-3000

+ Fax: 84-4-3846-3043

Đó là tất cả thông tin cho phần câu hỏi công dân Việt công tác tại Macau có thể xin visa Nhật Bản được không. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ và thành công. Trong trường hợp không đủ tự tin hoặc khó khăn, xin vui lòng liên hệ qua các số: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được nhân viên của Chudutravel tư vấn và hỗ trợ nhé.

Tin liên quan: