Nhật Bản đẹp đến nao lòng với những chiếc nắp cống tác phẩm nghệ thuật

Làm gì cũng hoàn hảo là điều rất quan trọng trong văn hóa Nhật, thậm chí cả dưới mặt đất. Hiện Nhật Bản đang tiến hành “thay áo mới” bằng những chiếc nắp cống tác phẩm nghệ thuật, nhìn chẳng khác những bức tranh vẽ.

Sự sáng tạo không ngừng khiến người Nhật biến những thứ tưởng chừng không mấy quen thuộc. Thay vì những chiếc nắp cống đơn điệu không mấy sạch sẽ, ngành cấp thoát nước Nhật Bản đã xóa bỏ định kiến trước đây khiến du khách bất ngờ khi lần đầu chiêm ngưỡng.

Nhung chiec nap cong tac pham nghe thuat 1

Đó là những chiếc nắp cống. Đặc biệt hơn, tùy từng thành phố, vùng miền, nắp cống được trang trí theo phong cách khác nhau, đậm tính biểu tượng quê hương.

Nhung chiec nap cong tac pham nghe thuat 2

Nhung chiec nap cong tac pham nghe thuat 10

Có khoảng 12.000 mẫu nắp cống trên toàn nước Nhật và hiện các nắp cống được trang trí cầu kỳ có mặt tại 1700 thành phố và làng mạc. Họa tiết đặc biệt, như sóng biển hay ngôi sao nhỏ xíu, làm nắp cống không bị trơn.

Nhung chiec nap cong tac pham nghe thuat 3

Sản xuất các nắp cống này vừa tốn kém vừa mất thời gian, theo đó tất cả các nắp cống đều làm bằng tay. Trung bình những người thợ chỉ có thể làm được 10 – 15 mẫu một ngày và dự án này ra đời nhằm cải thiện hình ảnh cho hệ thống cống của Nhật.

Nhung chiec nap cong tac pham nghe thuat 6

Nhung chiec nap cong tac pham nghe thuat 11

Suốt 40 năm qua, những chiếc nắp cống được tô vẽ tỉ mỉ, trở thành một phần trong nền văn hóa Nhật Bản, tô điểm cảnh quan của hơn 1700 thành phố, thị trấn và làng mạc. Họa tiết trên nắp cống được biến hình đa dạng, khiến mỗi bước chân đi khám phá là sự trải nghiệm mới. Du khách còn nói rằng, chỉ cần nhìn họa tiết trên nắp cống, họ biết đang dừng ở đâu.

Nhung chiec nap cong tac pham nghe thuat 9

Với thành phố Tama nằm phía tây Tokyo, người dân địa phương đang hi vọng sẽ có những chiếc nắp cống mang họa tiết hiện đại hơn – Hello Kitty để hấp dẫn du khách. “Chúng tôi rất vui nếu du khách tới tham quan Tama và dành nhiều thời gian tìm hiểu những chiếc nắp cống có hình chú mèo đáng yêu này”, ông Mikio Narashima phụ trách hệ thống nước thải của thành phố cho hay.

Nhung chiec nap cong tac pham nghe thuat 4

Nhung chiec nap cong tac pham nghe thuat 12

Những chiếc nắp cống in đậm văn hóa Nhật Bản thậm chí nổi tiếng đến nỗi vào tháng 11/2017, một buổi triển lãm về chúng được tổ chức tại một tỉnh thuộc khu vực phía tây với sự tham gia của hơn 3000 người.

Nhung chiec nap cong tac pham nghe thuat 5

Mới đây, mạng lưới GKP được thiết lập nhằm nâng cao nhận thức con người về tầm quan trọng việc cấp thoát nước. Người ta đã phát hành 1.4 triệu tấm thẻ với 293 thiết kế nắp cống ở khắp các thành phố, phát miễn phí nhằm thu hút sự chú ý của du khách.

Nhung chiec nap cong tac pham nghe thuat 7

Nhung chiec nap cong tac pham nghe thuat 13
Chúng được đánh số theo trình tự thời gian, đi kèm với thông tin GPS chính xác. “Chúng tôi tin rằng những chiếc nắp cống là sản phẩm văn hóa để người Nhật chia sẻ với thế giới”, ông Hideto Yamada, một quan chức trong chương trình GKP nói.

Nhung chiec nap cong tac pham nghe thuat 8

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa độc đáo và kỳ lạ, họ luôn biết cách làm thế giới bất ngờ bằng những sáng tạo tinh tế của mình bằng những chiếc nắp cống tác phẩm nghệ thuật. Hi vọng với phần thông tin trên sẽ làm bạn có thêm tình yêu dành cho Nhật Bản và sẽ chọn chúng làm điểm đến trong mùa du lịch sắp tới. Nếu thế thì đừng bỏ qua quy trình xin visa du lịch Nhật Bản của Chudutravel, ngoài ra nếu không đủ tự tin nộp hồ sơ bạn có thể gọi qua các số: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn và trợ giúp nhé.

Tin liên quan: