Có bao nhiêu loại visa để nhập cảnh vào Nhật Bản?

Đất nước Nhật Bản tuy kỳ lạ nhưng sức hút từ phong cảnh nơi đây luôn cuốn hút du khách được 1 lần ghé thăm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu có bao nhiêu loại visa để nhập cảnh vào Nhật Bản bạn nhé.

Câu hỏi:

Chào anh/chị. Vốn yêu thích Nhật Bản từ thuở nhỏ, em yêu cả những món ăn, truyện tranh đến phim ảnh từ nước này. Vì thế em dự định sẽ du lịch 1 lần đến đó, tuy nhiên nghe nói xin visa Nhật Bản rất khó khăn, thuộc loại khó nhất trong khu vực Châu Á. Em muốn biết hiện visa Nhật Bản có những loại nào cùng các thủ tục của chúng. Em xin chân thành cám ơn. (Lan Anh – Tây Ninh).

co bao nhieu loai visa nhap canh vao Nhat Ban

Trả lời:

Chào em,

Nói về Visa thì có rất nhiều loại và tùy vào mục đích nhập cảnh vào nước này mà Đại sứ quán phân ra làm các loại visa khác nhau. Theo đó, mỗi loại visa Nhật lại có những quy định riêng về thủ tục hồ sơ xin visa.

Dưới đây Chudu xin cung cấp cho em các loại visa của Nhật Bản:

Có khoảng hơn 20 loại visa vào Nhật, bao gồm “Visa tạm thời” cho các khách du lịch và các loại visa cho sinh viên, lao động và người thân của những người đang cư trú tại Nhật.

1. Visa loại du lịch và thương gia

Người nước ngoài thuộc quốc tịch của 1 trong hơn 50 quốc gia mà Nhật Bản cho phép miễn visa tạm thời thì chỉ cần 1 passport (hộ chiếu) hợp lệ đã có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức khách du lịch hoặc thương gia. Những người có visa tạm thời sẽ được phép lưu trú tại Nhật lên tối đa là 90 ngày.

Người nước ngoài có visa tạm thời không được phép tham gia kinh doanh, mua bán. Tuy nhiên vẫn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại các trường Nhật ngữ và tất cả các khách du lịch nước ngoài phải luôn mang hộ chiếu trong người.

2. Visa lao động

Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật cần có visa lao động từ đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Nhật nước sở tại cấp để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản dưới dạng visa được phép lao động.

3. Visa du học

Người nước ngoài muốn học tại Nhật Bản (Trừ trường hợp tham gia các kháo học tiếng ngắn hạn), cần có visa du học cấp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản mới có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức lưu trú du học dài hạn.

Có nhiều loại visa du học, phân biệt theo loại hình học tập.

4. Thẻ ngoại kiều

Tất cả người nước ngoài lưu trú ở Nhật hơn 90 ngày cần nộp đơn xin cấp thẻ ngoại kiều trong 90 ngày đầu tại Nhật. Đơn sẽ được xử lý tại văn phòng trực thuộc địa phương (Ví dụ như văn phòng thành phố). Thẻ ngoại kiều là giấy tờ quan trọng để có thể mở tài khoản ngân hàng, đăng ký điện thoại hay các hoạt động tương tự khác. Người nước ngoài cư trú tại Nhật sẽ phải luôn mang thẻ ngoại kiều bên người khi sống tại Nhật.

5. Visa tái nhập cảnh

Người nước ngoài lưu trú muốn tạm thời ra khỏi nước Nhật cần xin giấy phép tái nhập cảnh, nếu không sẽ bị mất quyền lưu trú ngay khi ra khỏi Nhật. Giấy phép tái nhập cảnh cho cá nhân hay cho tập thể có thể xin được ở các văn phòng nhập cảnh (Và 1 vài sân bay trong trường hợp khẩn cấp).

6. Visa vĩnh trú

Người nước ngoài lưu trú mà có nhân cách tốt và có đủ khả năng tài chính để sống tự lập tại Nhật có thể được cấp visa vĩnh trú nếu họ sống ở Nhật ít nhất là 10 năm liên tục (Trong trường hợp vợ hoặc chồng là người Nhật hoặc là người có nhiều đóng góp cho xã hội Nhật thì có thể ngắn hơn). Nếu có visa vĩnh trú bạn sẽ được ở Nhật vô thời hạn và được phép kinh doanh, buôn bán.

7. Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc

Người nước ngoài kết hôn với 1 người mang quốc tịch Nhật hoặc với người đã có visa vĩnh trú tại Nhật có thể lấy được visa vợ chồng, cho phép họ kết hôn và buôn bán tại Nhật. Visa loại này được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.

Đó là phần trả lời cho câu hỏi “Có bao nhiêu loại visa để nhập cảnh vào Nhật Bản?” của em, để tìm hiểu thêm thông tin nộp hồ sơ em có thể xem qua các bài viết sau để xem mình thuộc loại đối tượng nào nhé.

» Thủ tục giấy tờ xin visa du lịch Nhật Bản

» Thủ tục giấy tờ xin visa công tác Nhật Bản

» Thủ tục giấy tờ xin visa thăm thân Nhật Bản

Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục xin visa Nhật Bản, em có thể liên hệ Chudu qua 2 số điện thoại 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 đội ngũ tư vấn sẽ giúp em trả lời và hoàn thiện hồ sơ một cách an toàn và nhanh nhất.

Tin liên quan: