Làm sao để xin Visa thăm thân Nhật Bản thành công?

Có rất nhiều lý do để bạn đến Nhật Bản: du lịch khám phá, công tác, thăm thân… nhưng bạn không biết cách hoàn tất thủ tục? Khác với diện du lịch, liệu visa thăm thân Nhật Bản có khó hơn không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Vào thời điềm cuối năm khi nhu cầu du lịch ngày càng tăng cao, nhưng đối với những người xin visa lần đầu thì thủ tục dù đơn giản đến đâu cũng trở nên phức tạp và các câu hỏi liên quan thường là: thủ tục tiến hành ra sao, cần những điều kiện gì và chúng có khó không…? Dưới đây là một câu hỏi để minh chứng cho điều đó.

Câu hỏi: Chào anh chị, thời gian tới em có ý định sang Nhật Bản nhưng không biết việc xin visa thăm thân Nhật Bản có khó không? Những đối tượng nào có thể xin loại visa này và những điều kiện đính kèm để có thể chuẩn bị hồ sơ. Mong sớm nhận được câu trả lời từ anh/chị. Xin cám ơn. (Bạn đọc giấu tên, Q.2)

Vào trọng tâm của câu hỏi, Chudutravel.vn xin được giải đáp như sau:

visa tham than Nhat Ban 1

1. Các trường hợp có thể làm visa thăm thân nhân Nhật Bản?

– Trường hợp có quan hệ họ hàng, gia đình: nếu bạn có người trong gia đình hoặc họ hàng đang sống, học tập và làm việc… ở Nhật thì có thể làm giấy tờ xin visa thăm thân. Nếu như được người này gửi giấy mời và một số giấy tờ khác để chứng minh tài chính và mối quan hệ giữa hai bên như giấy khai sinh, sổ hậu khẩu, giấy xác nhận địa phương, …

– Trường hợp đi thăm bạn bè thân ở nước ngoài: như bạn học, bạn cùng xóm thì cũng tương tự như trên với phần chứng minh mối quan hệ thì bạn cần thư từ liên hệ qua lại, hình ảnh chụp chung…

– Trường hợp đi thăm một người bạn quen biết: bạn có quen biết với người đó qua mạng hoặc sự giới thiệu của bạn bè và được người này mới đến Nhật chơi thì cần cung cấp hình ảnh hoặc thư từ trao đổi qua lại, những tin nhắn, … và thư mời của người đó

2. Làm thể nào để có một bộ hồ sơ thuyết phục và các yếu tố ảnh hưởng tới việc được xét duyệt cấp thị thực là gì?

a. Mục đích của chuyến đi phải rõ ràng

– Khi xin visa du lịch hoặc thăm thân Nhật Bản hay bất kì nước nào, điều chính phủ đáng e ngại nhất là liệu đương đơn có phải thật sự tới nước đó để du lịch thăm thân hay vì mục đích khác như đi làm, tới đó rồi trốn ở lại hoặc vì mục đích tìm hôn thê để xin quốc tịch v.v… Chính vì thế bạn phải chứng minh được mục đích thăm thân của mình rõ ràng.

Ví dụ: Con đi du học đã lâu chưa về thăm nhà, con chuẩn bị dự lễ tốt nghiệp nhận bằng; con bị ốm đau, sinh đẻ… là những lý do thuyết phục để đi du lịch.

b. Chứng minh khả năng tài chính

Điều thứ nhì mà chính phủ e ngại cấp visa du lịch thăm thân vì khả năng tài chính của đương đơn.

Điều bạn cần chứng minh là làm sao đủ chi phí sinh hoạt sau khi tới nước đó, tuy chi phí cho một chuyến đi du lịch không cao nhưng trung bình phải chuẩn bị tầm 1.000 USD/tháng cho việc đi du lịch (chủ yếu là tiền vé máy bay khứ hồi, tiền ăn tiêu, mua sắm khi đi du lịch, bảo hiểm du lịch) vì thế Đại sứ quán phải nhìn vào hoàn cảnh thực tế của đương đơn để cân nhắc xem có nên cấp visa hay không. Vì nếu đương đơn có điều kiện đi du lịch nước ngoài chứng tỏ phải là người có nghề nghiệp ổn định, có tài chính vững vàng.

Vậy nên, ngoài số tiền cần chứng minh đủ để chi trả cho chuyến đi du lịch, đương đơn cần phải chứng minh được nghề nghiệp và thu nhập của mình.

Ngược lại, với những trường hợp có người thân đang làm việc hoặc định cư tại nước ngoài nhưng bản thân người xin visa thăm thân Nhật Bản không thể chứng minh được nghề nghiệp và thu nhập thì có thể nhờ người thân bảo lãnh thông qua công việc, tài sản, thu nhập, sổ tiết kiệm,… của người bảo lãnh đó.

c. Sự ràng buộc tại nước sở tại

Có mục đích thăm thân đúng đắn và có đủ tài chính để du lịch thăm thân cũng chưa chắc chắn rằng bạn sẽ được cấp visa vì Bộ Di Trú còn phải xét duyệt xem liệu sau khi tới nước đó, bạn có trở về nước hay không?

Điều này thường được chứng minh bởi các lý do ràng buộc để cho đương đơn phải quay về như công việc làm ổn định tại Việt Nam, sở hữu tài sản lớn như bất động sản và có gia đình ổn định tại Việt Nam như vợ/chồng và con cái… Các yếu tố nêu trên sẽ khiến người du lịch phải quay trở về nước trước khi visa hết hạn.

3. Thủ tục xin visa có đơn giản không?

Hầu hết xin visa du lịch thăm thân các nước nói chung, kể cả Nhật Bản đều bao gồm: giấy tờ cá nhân của đương đơn, giấy tờ chứng minh nghề nghiệp, thu nhập, khả năng tài chính, tài sản của đương đơn; giấy tờ chứng minh mối quan hệ của đương đơn và người mời và giấy tờ chứng minh tình trạng cư trú hiện tại ở nước ngoài của người mời. Ngoài các giấy tờ trên, còn có thêm một vài giấy tờ khác theo đặc trưng của từng nước.

Để biết thêm thông tin về visa thăm thân Nhật Bản bạn có thể tham khảo thêm bài viết: » Thủ tục giấy tờ xin visa thăm thân Nhật Bản

Hi vọng phần trả lời trên sẽ giúp bạn trong việc hoàn tất thủ tục một cách dễ dàng hơn. Nếu gặp bất kì khó khăn liên quan, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các số điện thoại 0979.555.090 hoặc 0911.901.100Chudutravel tự tin có thể giải quyết mọi tình huống cho bạn.

Tin liên quan: