Cần chuẩn bị và làm gì khi bị mất visa, hộ chiếu du lịch Nhật Bản?

Xách balo lên và bay đến Nhật Bản là điều ai trong chúng ta cũng háo hức, tuy nhiên trong tình huống không may liệu bạn có biết cần chuẩn bị và làm gì khi bị mất visa, hộ chiếu du lịch Nhật Bản?

Câu hỏi:

Chào các chuyên gia. Nhờ Chudutravel tôi đã xin được visa và Tết này sẽ du lịch Nhật Bản, tuy nhiên vốn là người kỹ tính và hay lo xa vì thế các chuyên viên cho tôi hỏi trong trường hợp nếu lỡ mất visa, hộ chiếu khi du lịch thì phải làm gì? Nên chuẩn bị sẵn gì trong những tình huống không may như thế. Chân thành cám ơn. (Phạm Phan Duy, Phú Nhuận)

Can chuan bi va lam gi khi bi mat visa ho chieu du lich Nhat Ban 1

Trả lời:

Chào bạn,

Mất visa hộ chiếu là tình huống không ai muốn nhưng lại có thể xảy đến bất cứ lúc nào, nếu không vì bạn sơ xuất để thất lạc thì cũng là vì bị lấy trộm, cướp giật.

Hộ chiếu, visa được coi như tấm giấy thông hành mở ra cánh cửa tới nhiều miền đất trên thế giới. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể gặp những sự cố ngoài tầm kiểm soát, dù đã rất cẩn thận khi bảo quản giấy tờ tùy thân. Dưới đây là những lưu ý bạn nên trang bị trước khi ra nước ngoài.

♠ Tại Việt Nam:

Theo Công an TP Hà Nội, nếu hộ chiếu bị mất ở trong nước thì trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện, bạn phải có đơn trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Trường hợp trực tiếp nộp đơn thì xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu. Nếu gửi qua đường bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Lệ phí xin cấp lại hộ chiếu bị mất là 400.000 đồng.

♠ Những điều cần lưu ý khi du lịch nước ngoài:

+ Trước khi lên đường: Bạn nên chuẩn bị sẵn nhiều ảnh 4.5 x 4.5 nền trắng và tuyệt đối không kẹp chung với hộ chiếu mà phải chia ra để nhiều nơi khác. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị sẵn bản photo hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân để tiện cho việc làm lại hộ chiếu nếu bị mất.

Bạn cần ghi nhớ địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước chuẩn bị đến.

Nếu có điều kiện, hãy mua bảo hiểm du lịch trước khi lên đường bởi trong những trường hợp đau ốm, mất mát, tai nạn… bảo hiểm sẽ khá hữu ích. Quan trọng không kém là bạn cần chuẩn bị một vài câu ngoại ngữ giao tiếp cơ bản để sử dụng trong trường hợp bị mất hộ chiếu.

+ Trong chuyến đi: Bạn nên để hộ chiếu trong một chiếc túi đeo nhỏ, chứa ít đồ và luôn mang theo bên người. Không nên để hộ chiếu chung với balo quần áo, đồ đạc lỉnh kỉnh để tránh trường hợp hộ chiếu bị rơi khi lấy đồ ra khỏi túi. Nếu đeo balo thì tuyệt đối chỉ cởi balo ra khi về đến phòng khách sạn.

Luôn cất tiền và thẻ tín dụng (nếu có từ 2 cái trở lên) ở nhiều nơi khác nhau đề phòng trường hợp bị mất hộ chiếu cùng với bóp, giỏ, balo… Trường hợp cần thiết, bạn có thể dùng số tiền dự phòng ấy để cầm cự cho đến khi lấy lại được hộ chiếu.

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, bạn hãy tải sẵn những phần mềm, ứng dụng dịch tự động về điện thoại. Đừng quên tải phần ngôn ngữ của nước bạn sắp tới, để có thể sử dụng ứng dụng ngay cả khi không có internet.

Giữ bình tĩnh khi xảy ra sự cố: Du lịch với một trái tim nóng nhưng hãy giải quyết vấn đề với một cái đầu lạnh. Nếu bị căng thẳng, bạn hãy nhắm mắt, hít thở sâu và uống thêm nước để ổn định tâm lý.

Khi bị mất hộ chiếu: Mọi chuyện sẽ khá đơn giản nếu như bạn đi du lịch tour hoặc du lịch theo nhóm, đoàn. Chỉ cần người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn thì bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.

Trường hợp đi một mình, trước hết, bạn hãy bình tĩnh nghĩ lại xem mình có thể bị mất visa ở đâu, trong hoàn cảnh nào. Nếu đang ở gần địa điểm nghi ngờ, hãy đến đó tìm kiếm. Nếu không tìm thấy, bạn hãy đến trình báo với đồn cảnh sát gần nhất.

Ở một số nước phát triển, đặc biệt là Nhật Bản, hệ thống pháp luật và ý thức của người dân rất cao nên bạn có thể may mắn tìm lại được tài sản.

Sau khi trình báo ở đồn cảnh sát gần nhất, bạn cần liên lạc ngay với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán gần nhất để được hướng dẫn thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu mới và cách tìm đến văn phòng đại sứ, lãnh sự.

Với nhiều người có lẽ thật xui xẻo và không hay khi đặt ra câu hỏi như thế; tuy nhiên với chúng tôi đây là một câu hỏi khá hay và nên được đặt ra để ai cũng có hướng xử lý, giải quyết. Và với phần trình bày như trên có lẽ bạn đã biết Cần chuẩn bị và làm gì khi bị mất visa, hộ chiếu du lịch Nhật Bản? chúc bạn có chuyến đi vui vẻ bên gia đình và người thân.

Tin liên quan: