Marimo – quả bóng xanh đặc biệt nhất thế giới của người dân Nhật Bản

Marimo – quả bóng xanh đặc biệt nhất thế giới của người dân Nhật Bản là một loại thủy sinh thực vật dạng sợi tảo mọc chủ yếu ở hồ Akan, Hokkaido, Nhật Bản và hồ Mývatn phía bắc Iceland, cùng với Scotland và Australia.

Marimo qua bong xanh dac biet nhat the gioi cua nguoi dan Nhat Ban 2

Bóng rêu có hình cầu như một quả bóng tennis tròn xinh và chỉ xuất hiện duy nhất trong hồ nước Akan ở Hokkaido nên được người dân Nhật Bản xem như báu vật của tự nhiên.

Marimo qua bong xanh dac biet nhat the gioi cua nguoi dan Nhat Ban 3

Hồ Akan tọa lạc trong vườn quốc gia Akan, Hokkaido (Nhật Bản), là điểm nghỉ dưỡng suối nước nóng nổi tiếng và là nhà của loài tảo hình cầu nổi tiếng Marimo.

Marimo qua bong xanh dac biet nhat the gioi cua nguoi dan Nhat Ban 4

Bóng rêu còn được biết đến với tên gọi là bóng rong biển, cầu tảo, và phổ biến nhất là Marimo (theo cách gọi của người Nhật Bản), là một loài tảo thân mềm, dạng sợi có tên khoa học là Aegagropila linnaei. Marimo thường phát triển thành những quả cầu màu xanh lá cây, mềm mại và có kích thước từ 12-30 cm, tùy thuộc vào từng nơi sinh trưởng.

Marimo qua bong xanh dac biet nhat the gioi cua nguoi dan Nhat Ban 5

Là một loài tảo hiếm và chỉ xuất hiện ở một số nước như Iceland (hồ Mývatn), Scotland, Estonia và Nhật Bản (hồ Akan). Gần đây, vào năm 2014, người ta đã phát hiện ra một lượng lớn marimo trên bãi biển Dee Why Beach ở Sydney (Australia) và đây là lần đầu tiên loài tảo này xuất hiện ở khu vực Nam bán cầu.

Marimo qua bong xanh dac biet nhat the gioi cua nguoi dan Nhat Ban 6

Bóng rêu – Marimo không phát triển xung quanh lõi của một vật thể, chẳng hạn như một viên sỏi, các sợi tảo mịn như tơ liên tục phân nhánh, phát triển từ vị trí trung tâm, dần dần tạo thành dạng hình cầu. Điều đáng ngạc nhiên là phần lõi của quả cầu dù không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vẫn có chất diệp lục dưới dạng “ngủ say”. Chỉ cần có ánh sáng chiếu vào khi quả cầu bị vỡ, chúng sẽ hoạt động trở lại

Marimo qua bong xanh dac biet nhat the gioi cua nguoi dan Nhat Ban 7

Marimo sinh trưởng dưới đáy hồ, nơi có nhiệt độ dao động từ 13-35 độ C, ít chịu tác động của dòng nước khiến chúng giữ được dạng hình cầu. Loài tảo này có khả năng di chuyển theo dòng nước, đảm bảo bất kỳ chỗ nào trên quả cầu cũng có thể quang hợp. Marimo phát triển rất chậm, kích thước chỉ tăng khoảng vài mm mỗi năm và có tuổi thọ rất cao.

Marimo qua bong xanh dac biet nhat the gioi cua nguoi dan Nhat Ban 8

Ở Nhật Bản, marimo được người dân bảo vệ, coi là một vật mang lại may mắn. Cái tên marimo được nhà thực vật học Kawakami Tatsuhiko đặt năm 1898 (mari là bóng, mo là từ chỉ các loài thủy sinh), và chính thức được coi là một “báu vật” tự nhiên kể từ năm 1920. Từ đó đến nay, ngày 29/3 hàng năm, tại khu vực hồ Akan sẽ diễn ra một lễ hội kéo dài ba ngày nhằm tôn vinh marimo và nâng cao ý thức về việc bảo tồn loài tảo độc đáo này.

Marimo qua bong xanh dac biet nhat the gioi cua nguoi dan Nhat Ban 9

Hiện nay, những quả cầu marimo được bán trong các cửa hàng lưu niệm hoặc dùng để trang trí bể cá ở Nhật Bản.

Marimo qua bong xanh dac biet nhat the gioi cua nguoi dan Nhat Ban 10

Trong khi đó, bóng rêu tại hồ Mývatn (Iceland) đang dần dần biến mất. Khoảng một thập kỷ trước, trong hồ có nhiều quả cầu tảo đến nỗi có thể xếp dày từ 2-3 lớp dưới đáy hồ.

Marimo qua bong xanh dac biet nhat the gioi cua nguoi dan Nhat Ban 11

Hiện nay trong hồ này gần như không còn cầu tảo sinh sống. Hoạt động khai thác mỏ trong khu vực làm ô nhiễm nguồn nước, khiến số lượng cầu tảo dần suy giảm. Tác động của yếu tố tự nhiên nh0ư gió và thời tiết cũng làm ảnh hưởng môi trường sống của loài tảo này.

Marimo qua bong xanh dac biet nhat the gioi cua nguoi dan Nhat Ban 1

Năm 2006, chính quyền Iceland đã đưa loài tảo đặc hữu này vào danh sách cần được bảo vệ khẩn cấp.

Trên trang web bán hàng của Nhật Bản, một cây tảo cầu 1,5 – 2 cm có giá dao động 420 – 969 yên (khoảng 75.000 – 180.000 đồng). Tại Nhật, Marimo – quả bóng xanh đặc biệt nhất thế giới của người dân Nhật Bản ngoài được xem là vật may mắn trong nhà còn được coi là vật gia truyền của nhiều gia đình bởi có tuổi thọ cao. Vì thế nếu trong lịch trình ghé qua hồ Akan đừng bỏ lỡ cơ hội mang về cho mình món quà may mắn và cực quý báu cho người thân và bạn bè nhé.

Tin liên quan: