Nằm phía Tây Nam của Nhật Bản, Kyusu khiến bất kỳ ai cũng xuýt xoa vì vẻ đẹp quyến rũ và nét ẩm thực vô cùng độc đáo. Điều đó được hiển thị rõ nét qua chuyến xuyên Kyushu tìm kiếm những món ngon tuyệt hảo nhất xứ mặt trời mọc.
Kyushu, tên chữ Hán là Cửu Châu, nghĩa là đất của 9 Châu (đơn vị hành chính xưa giống như quận huyện) bao gồm: Fukuoka, Saga, Nagasaki, Oita, Kumamoto, Miyazaki và Kagoshima. Đây là mảnh đất có khí hậu ấm áp, có nhiều mối giao thương trong lịch sử với vùng lục địa như Triều Tiên, Trung Quốc và cả Việt Nam. Vùng này hơi xa các kinh đô cũ ở miền Trung nước Nhật vì thế nơi đây vẫn còn giữ được nhiều nét bản sắc địa phương về mặt văn hóa và ẩm thực.
Đặt chân đến Kyushu – hòn đảo phía nam của Nhật Bản, bạn không khỏi xuýt xoa trước vẻ đẹp quyến rũ của thiên nhiên, nền văn hóa đặc sắc, cuộc sống thanh bình và là điểm du lịch mới hấp dẫn của châu Á với thiên đường suối khoáng nóng nổi tiếng nhất thế giới.
Sau đây hãy cùng Chudu Travel tiếp tục tìm hiểu kỹ hơn về văn hóa ẩm thực của từng nơi tại Kyushu trong chuyến du lịch Nhật lần này nhé:
Đến Oita thưởng thức gà Oita nổi tiếng:
Tỉnh Oita được thiên nhiên ưu đãi với nhiều nguyên liệu tươi ngon như hai loại cá thu mang thương hiệu “Seki aji” và “Seki saba” có thể đánh bắt trên kênh Bungo, cũng như quả “Kabosu” – một loại trái cây họ cam quýt của Nhật.
Ngoài 2 loại cá thu trên thì nơi đây còn nổi tiếng với món Tempura gà hay còn được gọi với 1 tên khác là “Toriten”. Các miếng gà được cắt vừa miệng rất thơm ngon, áo qua một lớp hỗn hợp bột mì pha với nước rồi chiên ngập dầu. Khi thưởng thức chấm vào nước sốt trái cây Ponzu (làm từ nước tương và nước ép các quả họ cam chanh)
Nhà hàng “Touyouken” ở thành phố Beppu, tỉnh Oita, được cho là nơi sinh ra món ăn Toriten đã hấp dẫn hàng triệu du khách. Nghe đến thôi cũng đã chẳng thể nào cầm lòng, tuy nhiên nếu quán quá đông hoặc không có nhiều thời gian “mục sở thị” bạn vẫn có thể tìm thấy Toriten trong mọi nhà hàng ở tỉnh Oita ngày nay.
Kumamoto – Vùng đất chứa đầy những món ăn địa phương mang tính lịch sử:
“Karashi-renko” (củ sen với mù tạt vàng) điểm sơ qua nhìn chúng chẳng khác gì củ sen ở VN, vậy xét về hương vị, độ bổ dưỡng chúng có điều gì khác biệt chăng?
Đây vốn dĩ là một món ăn bổ dưỡng được dâng lên lãnh chúa của miền đất Kumamoto vào thế kỷ 17, tương truyền rằng công thức đã được giữ kín bên trong những cánh cổng lâu đài thời ấy. Trong món này, các lỗ nhỏ trên thân củ sen sẽ được nhồi đầy mù tạt vàng và sốt miso với thành phần gồm miso, mù tạt và mật ong. Sau đó toàn bộ củ sen được bao phủ một lớp vỏ từ bột mì và nghệ rồi chiên giòn ngập trong dầu. Đây từng là một món ăn địa phương được nấu ở nhà vào những dịp đặc biệt như lễ Tết, nhưng ngày nay nhiều cửa hàng chuyên sản xuất và bày bán nó như một món quà đặc trưng để mua về sau mỗi chuyến đi đến Kumamoto.
“Takamori-dengaku” là món ăn địa phương từ thành phố Takamori thuộc quận Aso của tỉnh Kumamoto, được cho rằng đã có từ thời kỳ Kamakura (khoảng từ năm 1185 đến 1333). Các nguyên liệu được ướp với miso rồi vùi vào than nướng. Món này nổi tiếng bởi hương thơm đặc trưng của miso và mùi vị của các thành phần được nấu chín một cách chậm rãi. Đây là một món ăn truyền thống cho phép bạn thưởng thức các nguyên liệu “mùa nào thức nấy”.
Khám phá Miyazaki phải tìm cho được “Jidokko” – đại diện cho thịt gà Nhật Bản:
Tỉnh Miyazaki là vùng đất có nền công nghiệp trồng trọt và chăn nuôi gia cầm phát triển thịnh vượng. Các loại rau quả nổi tiếng tại đây bao gồm “Hyuga Kabocha” là giống bí ngô Nhật tồn tại từ thời cổ đại và “Hyuganatsu” là một loại quả thuộc họ cam quýt bản xứ của Miyazaki.
Vẫn là gà nhưng không giống Toriten, trong đó “Miyazaki Jidokko” là thương hiệu thịt gà nổi tiếng.
Giống gà Jidokko có xuất xứ tại địa phương được chăn nuôi quanh vùng núi Kirishima ở Nhật Bản từ nhiều thế kỷ nay. Đây từng là một loài gia cầm hiếm với tỷ lệ sinh sản thấp, nhưng đã được cải tạo thành một giống gà thuần chủng từ năm 1985. Hiện nay, chúng được sản xuất theo số lượng lớn, chuyên chở đi khắp nước Nhật và trở thành đặc sản nổi tiếng của tỉnh Miyazaki. Nên chế biến bằng cách nướng than để thưởng thức trọn vẹn mùi vị thơm ngon của thịt gà.
“Chicken-nanban” (thịt gà kiểu Nanban) là một món ăn địa phương khác của tỉnh Miyazaki. Nó là thịt gà được áo bột và chiên ngập trong dầu, được thêm hương vị bằng sốt dấm ngọt và được dùng kèm với nước chấm tartar. Sự kết hợp của thịt gà mọng nước với vị chua ngọt tươi mát cùng nước chấm tartar đậm đà khiến món ăn này không chỉ thích hợp để dùng với cơm mà cũng rất ngon khi thưởng thức cùng bia như một món nhắm.
Kagoshima – Đặc sản địa phương làm từ thịt heo Kurobuta:
Nếu Miyazaki có giống gà Jidokko thì tại Kagoshima có thương hiệu thịt heo tiêu biểu Kurobuta.
“Kurobuta-tonkotsu” (Sườn heo Kurobuta) là một món ăn địa phương của tỉnh Kagoshima sử dụng loại thịt heo Kurobuta. Sườn heo được nấu trong nhiều giờ cùng với các nguyên liệu khác như củ cải daikon, thạch konnyaku, đường nâu, Kagoshima miso và rượu shochu. Hầm thịt trong một thời gian dài giúp loại bỏ mùi và mang lại hương vị phong phú. Món này từng được phục vụ trong các bữa tiệc thịnh soạn, đó cũng là lý do khiến ngày nay nó trở thành một món nhắm phổ biến với các loại thức uống có cồn.
Bánh cá “Satsuma-age” là một món ăn địa phương nổi tiếng khác của tỉnh Kumamoto. Trong món này phi-lê cá được chiên ngập dầu. “Kamaboko” cũng là một món ăn khác của Nhật Bản làm từ phi-lê cá, nhưng người ta nói rằng bánh cá Satsuma-age được đem từ Trung Quốc đến đến Satsuma (phía Tây tỉnh Kagoshima ngày nay) thông qua Ryukyu (Okinawa hiện tại). Có nhiều phiên bản khác nhau của bánh cá Satsuma-age như phần phi-lê cá được trộn với rau củ hoặc các loại đậu.
Nhắc đến văn hóa Nhật Bản thì không thể không kể đến nền ẩm thực – một trong những đặc trưng nổi bật trong văn hóa của đất nước mặt trời mọc và hi vọng sau 2 phần khám phá trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm lẫn kiến thức khi đến vùng Kyushu Nhật Bản. Nếu bạn thật sự yêu thích văn hóa, con người và đất nước Nhật Bản thì ngay từ bây giờ hãy tìm hiểu thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản ngay nào.
Hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi qua các số: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được Chudu Travel tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí đối với các dịch vụ xin visa Nhật Bản.