Khi nói về Nhật Bản, chúng ta sẽ không quên nhắc đến nền ẩm thực. Chính sự độc đáo trong khâu chế biến và nguyên liệu đã làm nên nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, cả về thị giác lẫn vị giác và trong bài viết hôm nay mời bạn đến với các món ăn phổ biến nhất Nhật Bản.
Sau khi nổi tiếng ở phương tây với món lẩu “Sukiyaki” hoặc lạ hơn là món “Sushi”, ẩm thực Nhật Bản trong những năm gần đây đã trở nên quen thuộc hơn và được đánh giá cao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, quảng cáo đôi khi cũng chỉ là quảng cáo, với bài viết này Chudu sẽ giới thiệu đến bạn một số món ăn phổ biến nhất Nhật Bản, hoặc các món được Nhật hóa, phân loại theo các món cơm, hải sản, các món sợi, lẩu, các món ăn từ đậu tương… Trong đó, một số món ăn có thể thuộc nhiều loại, nhưng mỗi món chỉ được liệt kê một lần.
7. Các món ăn kiểu Tây
Một số lượng lớn các món ăn phương Tây đã được giới thiệu đến Nhật Bản từ nhiều thế kỷ trước, trong đó nhiều món đã được Nhật hóa hoàn toàn và được gọi là Yoshoku. Dưới đây là một vài món ăn Yoshoku phổ biến nhất tại xứ sở Phù Tang:
Korokke
Korokke có nguồn gốc từ món croquettes của Pháp, được du nhập đến Nhật Bản vào thế kỷ 19. Korokke bao gồm nhân được tẩm bột và chiên, thường ăn kèm với nước sốt Worcestershire và bắp cải thái sợi. Có nhiều loại Korokke khác nhau tùy vào nguyên liệu của nhân và phổ biến nhất trong số đó là thịt băm trộn với khoai tây nghiền.
Korokke điển hình với nhân thịt băm trộn khoai tây luộc nghiền nhuyễn.
Omuraisu
Omuraisu là từ viết tắt của omelete-rice, là món cơm chiên bọc trong một lớp trứng ốp lết mỏng. Omuraisu thường có hình quả trám và có thể được trang trí với nước sốt cà chua hoặc nước sốt demi-glace. Đó là một món ăn hết sức phổ biến ở quán ăn hay quán cà phê và ở một số nơi cũng có các nhà hàng đặc sản omuraisu.
Phải nói là người Nhật hết sức sáng tạo trong kỹ năng tạo hình cho món omuraisu.
Hayashi Raisu
Cơm Hayashi là món cơm trộn phong cách Nhật Bản gồm thịt bò vụn hầm, thịt bò xắt lát mỏng và hành tây trong nước sốt demi-glace ăn với cơm. Cơm Hayashi rất tương tự như cơm cari và giống như kare raisu, cơm Hayashi cũng được ăn bằng thìa.
Hình thức và cách ăn Hayashi raisu rất giống với cơm cà ri, nhưng vị thì hoàn toàn khác hẳn
Hambagu
Hambagu là món nhân hăm bơ gơ rán lên và ăn như thức ăn mặn. Khác với bánh hăm bơ gơ gồm thịt kẹp với bánh mì, Hambagu thường được phục vụ trên một đĩa với rau bên cạnh và ăn cùng cơm hoặc bánh mì và nước sốt demi-glace đậm.
Hanbagu ở Nhật thường được trình bày với súp lơ xanh và khoai tây chiên
8. Các món ăn khác
Bento
Bento hay cơm hộp là món cơm phần dành cho 1 người ăn và đựng trong hộp. Các thức ăn trong cơm hộp thường bao gồm thịt thái nhỏ, rau, cá, hoặc dưa chua và cơm. Bento có 2 loại nóng và nguội có thể được bán ở các nhà hàng đặc sản, siêu thị cho đến các cửa hàng tiện lợi và là một món ăn được yêu thích tại các ga tàu (ekiben) và sân bay (soraben).
Được bán ở các nhà ga và là sản phẩm có giá cao, Ekiben luôn được trình bày đẹp mắt và nếu được bán ngay trên tàu thì giá của nó còn cao hơn nữa
Tempura
Tempura là một món ẩm thực của Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau, củ, bí đỏ, lá tía tô,… trừ thịt, cá và chất lỏng, tất cả đều có thể trở thành Tempura. Sau khi chiên phần nhân chín mềm, nhưng phần vỏ giòn, Tempura có thể được chấm với muối hoặc nước sốt nhạt trước khi ăn.
Tuy hiện nay Tempura được coi là món ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, song tempura lại có nguồn gốc du nhập từ những người truyền giáo đạo Thiên Chúa ở Bồ Đào Nha, sau đó được người Nhật biến đổi đi nhiều.
Okonomiyaki
Okonomiyaki là một loại bánh gồm có các thành phần như hải sản, rau và thịt được trộn lẫn vào bột và nướng lên trên bản sắt. Nhà hàng đặc sản Okonomiyaki thường có một bếp bản sắt lớn đặt tại bàn ăn và các khách hàng quen có thể tự nướng phần Okonmiyaki của mình.
Với đặc điểm cần rưới rất nhiều nước sốt khi ăn, miếng bánh Okonomiyaki đôi khi cũng là nơi bạn có thể trổ tài hội họa
Monjayaki
Monjayaki là món đặc sản của khu vực Kanto tương tự như okonomiyaki, tuy nhiên món này sử dụng bột mỏng hơn nhiều so với okonomiyaki và vì thế các nguyên liệu không đều, thậm chí là hơi nhão và rời rạc.
Có nhiều điểm tương đồng với Okonomiyaki, nhưng Monjayaki không được nướng kỹ và khô như Okonomiyaki
Gyoza
Gyoza là bánh bao có vỏ bột nếp, nhồi với nhân gồm có rau thái nhỏ và thịt xay. Gyoza được cho là du nhập đến Nhật Bản từ Trung Quốc, trong đó chúng thường được chiên chứ không hấp giống như Trung Quốc và là món phổ biến để ăn cùng với Ramen.
Gyoza là món ăn phổ biến đến mức thông thường bạn luôn có thể gọi món gyoza ở một nhà hàng đồ Hoa, một quán Ramen, hoặc một quán nhậu bất kỳ
Chawanmushi
Chawanmushi là món trứng hấp thập cẩm thường chứa thịt gà thái miếng, tôm, cá và một hạt cây Ginko trộn lẫn bên trong. Chawanmushi thường được trình bày trong một cốc nhỏ có nắp và ăn bằng thìa.
Mang nghĩa “hấp trong bát” nhưng Chawanmushi lại được hấp chín trong một chiếc cốc
Các món dưa chua
Dưa chua Nhật Bản hoặc tsukemono có nhiều loại và thường được phục vụ như một món khai vị, món ăn mặn, ăn nhẹ hoặc dùng để trang trí các món khác. Không chỉ làm tăng thêm sự đa dạng cho bữa ăn, các món dưa chua được cho là hỗ trợ tiêu hóa, vì thế hầu hết các quán ăn đều chuẩn bị cho thực khách 1 dĩa dưa chua nhỏ trên bàn.
Trong các quán rượu hoặc trong các bữa ăn kiểu Nhật truyền thống, các món dưa chua thường được phục vụ đầu tiên.
Nhật Bản là cái nôi của nhiều loại hình văn hóa độc đáo được vinh danh mang nhiều nét nghệ thuật như thưởng thức trà đạo, nghệ thuật xếp giấy origami,… và nghệ thuật ẩm thực là một trong những nét hấp dẫn cuốn hút với bất kỳ du khách nào. Hi vọng những chia sẽ thú vị về các món ăn phổ biến nhất Nhật Bản sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn và đừng bỏ lỡ những món ăn đặc sắc khi có dịp đặt chân đến xứ sở này.