“Thích mê” với các món ăn phổ biến nhất Nhật Bản (P.3)

Khi nói về Nhật Bản, chúng ta sẽ không quên nhắc đến nền ẩm thực. Chính sự độc đáo trong khâu chế biến và nguyên liệu đã làm nên nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, cả về thị giác lẫn vị giác và trong bài viết hôm nay mời bạn đến với các món ăn phổ biến nhất Nhật Bản.

Sau khi nổi tiếng ở phương tây với món lẩu “Sukiyaki” hoặc lạ hơn là món “Sushi”, ẩm thực Nhật Bản trong những năm gần đây đã trở nên quen thuộc hơn và được đánh giá cao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, quảng cáo đôi khi cũng chỉ là quảng cáo, với bài viết này Chudu sẽ giới thiệu đến bạn một số món ăn phổ biến nhất Nhật Bản, hoặc các món được Nhật hóa, phân loại theo các món cơm, hải sản, các món sợi, lẩu, các món ăn từ đậu tương… Trong đó, một số món ăn có thể thuộc nhiều loại, nhưng mỗi món chỉ được liệt kê một lần.

5. Các món thịt

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-24

Mặc dù có thể ăn hầu như tất cả các loại cá hay thủy hải sản bao gồm cả cá nóc, cá voi…, nhưng người Nhật lại không ăn nhiều thịt các loại động vật sống trên cạn. Tuy nhiên đến cuối thế kỷ thứ 19 tình hình này mới được cải thiện và hiện có rất nhiều loại thịt được bày bán phổ biến ở đây.

Yakitori

Yakitori là thịt gà cắt miếng, xiên que và nướng, có thể nêm thêm muối hoặc nước sốt. Hầu như tất cả các phần của gà được sử dụng cho yakitori bao gồm cả thịt trắng và đen, mề, da, cùng các cơ quan khác.

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-25

Là loại thịt rẻ nhất trong các loại thịt thú, thịt gà và đặc biệt là gà nướng được tiêu thụ rất mạnh trong các quán rượu, bia tại Nhật Bản.

Tonkatsu

Tonkatsu là món thịt lợn cốt lết chiên, thường được ăn kèm với bắp cải cắt nhỏ, hoặc được ăn cùng cơm (katsudon). Đây cũng là loại thức ăn mặn kèm với cà ri kiểu Nhật (katsu kare) rất phổ biến.

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-26

Một suất tonkatsu điển hình với chanh và bắp cải tươi thái sợi.

Yakiniku

Yakiniku có nghĩa là “thịt nướng”, là món thịt cắt nhỏ, chủ yếu là thịt bò và thịt lợn được nướng trên một chiếc vỉ đặt tại bàn. Các nhà hàng chuyên yakiniku là một trong những loại nhà hàng nổi tiếng nhất ở Nhật Bản và thường phục vụ thịt ở các phần khác nhau, cũng như các loại thịt chất lượng cao cũng như thấp.

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-27

Các nhà hàng thịt nướng vô cùng phổ biến ở Nhật

Nikujaga

Nikujaga là một món ăn tại nhà, làm từ thịt (niku) và khoai tây (jagaimo) hầm trong nước dùng vị nước tương ngọt.

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-28

Trước đây người Nhật thường nói, nếu bạn biết nấu nikujaga giỏi thì bạn sẽ ghi điểm rất nhiều trong măt người yêu, bởi điều đó nói lên bạn là người chồng/vợ của gia đình.

Teppanyaki

Thịt, hải sản và rau được đặt trên một vỉ sắt lớn (teppan) xung quanh mà thực khách đang ngồi. Các đầu bếp khéo léo chuẩn bị các món ăn ngay trước mặt khách hàng của mình.

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-29

Tên gọi Teppanyaki đơn giản chỉ mang nghĩa “nướng trên bản sắt” và các đầu bếp thường biểu diễn quá trình chế biến món ăn Teppanyaki ngay trước mặt thực khách

6. Các món ăn từ đậu nành

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-35

Đậu phụ, natto, miso và nhiều thành phần quan trọng khác của nấu ăn Nhật Bản được làm từ đậu nành. Sau đây là một số món ăn từ đậu nành phổ biến nhất:

Hiyayakko

Hiyayakko là đậu phụ tươi ướp lạnh (thường là đậu phụ mềm) thường được trang trí với gừng xay nhuyễn, katsuobushi (cá ngừ khô bào mỏng), hành lá và nước tương đậm. Thực khách có thể rưới nước tương vào đậu phụ trước khi ăn nếu nước tương quá đậm.

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-30

Người Nhật cho rằng đậu là món ăn mát và vào mùa hè họ thường thích ăn đậu phụ lạnh.

Yudofu

Yudofu là các đậu phụ thái nhỏ luộc trong một loại nước dùng trong và nhạt, thường được chấm vào nước tương hoặc sốt ponzu trước khi ăn. Đây được biết là một loại đặc sản của Kyoto và thường được ăn nhiều trong những tháng mùa đông lạnh.

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-31

Cái tên đơn giản “yudofu” mang ý nghĩa “đậu phụ nước sôi” nói lên khá nhiều về thành phần cũng như cách chế biến của món ăn này.

Agedashidofu

Đây là một món ăn được chế biến từ đậu phụ tẩm một chút bột, chiên lên và được ăn nóng với nước dùng (dashi), sau đó trang trí thêm bằng hành lá hoặc củ cải xay nhuyễn. Agedashidofu được phục vụ trong nhiều nhà hàng và là món ăn phổ biến ở các quán rượu – izakaya.

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-32

Với topping là cá ngừ khô bào mỏng (Katsuobushi), đây là món vô cùng thích hợp cho những bữa nhâm nhi cùng bạn bè.

Miso Soup

Súp miso được chế biến bằng cách hòa tan tương miso với nước cốt cá (dashi), thường được cho thêm rong biển wakame, đậu phụ xắt miếng nhỏ, hay đậu phụ chiên thái lát, v.v..

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-33

Phần 3 của các món ăn phổ biến nhất Nhật Bản xin được phép tạm dừng tại đây, hi vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết cùng những trải nghiệm độc đáo riêng biệt khi có dịp đến xứ sở hoa anh đào.

Tin liên quan: