Những quy tắc cần tuân thủ khi “chén chú chén anh” ở Nhật Bản

Giống như các quốc gia khác, người dân xứ hoa anh đào cũng thích bia bọt, nhắm mồi… Tuy nhiên nếu trong chuyến đi tới bạn muốn lai rai cùng bạn bè, đừng quên cập nhật Những quy tắc cần tuân thủ khi “chén chú chén anh” ở Nhật Bản nhé.

Dù được TG biết đến với mọi sự ngưỡng mộ, nhưng người Nhật cũng uống rượu bia. Họ thường đến các quán nhậu và đi hát hò vào dịp cuối năm.

Trong một khía cạnh nào đó thì uống là một phần quan trọng của nền văn hóa Nhật Bản, hầu hết người dân Nhật đều từng ít nhất một lần đi cùng nhóm bạn, đồng nghiệp tham gia vào “nomikai” tại một izakaya (quán rượu Nhật Bản) để uống và tiệc tùng.

Giống như nhiều điều khác, uống rượu ở Nhật Bản cũng có một bộ quy tắc riêng. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi “chén chú chén anh” ở Nhật Bản mà bạn nên biết trước khi đi ra quán bar hoặc quán rượu để tránh biến mình thành kẻ thiếu lịch sự.

1. Bạn phải từ 20 tuổi trở lên

Quy định về độ tuổi uống và sở hữu rượu có sự khác nhau tại mỗi quốc gia. Ví dụ ở Canada, Anh và một số nước châu Âu cho phép uống rượu khi đủ 18 tuổi.

Nhung quy tac can tuan thu khi chen chu chen anh o Nhat Ban 1

Tại Nhật, thanh niên phải đủ 20 tuổi trở lên mới được phép uống đồ uống có cồn và hút thuốc.

Đó là quy định, trên thực tế vẫn có rất nhiều người lách luật.

2. Hầu hết mọi người bắt đầu bữa tiệc bằng một ly bia

Trái với Việt Nam, bia và rượu là hai thức uống khác nhau. Chúng được dùng với các món nhắm khác nhau và thường ít người dùng chung cả bia và rượu trong một lần nhậu.

Nhung quy tac can tuan thu khi chen chu chen anh o Nhat Ban 2

Ở Nhật, một bữa tiệc rượu đông người luôn bắt đầu bằng việc uống 1 ly bia trước, cho dù sau đó bạn uống sake hay cocktail.

Điều này không bắt buộc, bạn có thể không uống bia nếu không muốn, nhưng thường thì một người sẽ gọi đồ uống chung cho cả nhóm và đó là nama-biru – ly bia tươi.

Sake và rượu vang được mang đến sau.

3. Chia sẻ đồ uống

Nếu trong một buổi tiệc, bạn mang theo một loại rượu hay một thức uống đóng chai nào đó thì bạn nhậu cũng sẽ mang theo một chai rượu.

Nhung quy tac can tuan thu khi chen chu chen anh o Nhat Ban 3

Trong buổi tiệc, một người nếu muốn uống thêm rượu sẽ rót thêm vào ly người cùng bàn trước sau đó mới rót vào ly của mình.

Đây là phép lịch sự tối thiểu, thể hiện sự tôn trọng với người uống cùng mình.

4. Cùng nhau cụng ly rồi uống

Bạn có thể uống ngay khi ly của mình có rượu, nhưng thông thường người Nhật sẽ đợi cho rượu được rót đủ các ly, mọi người trong bàn đều cầm ly của mình và cụng ly rồi uống.

Nhung quy tac can tuan thu khi chen chu chen anh o Nhat Ban 4

Sau đó mới uống riêng.

Khá giống với kiểu “chào mâm” ở Việt Nam.

5. Cùng nhau hô “Kanpai!”

Tương tự như tiếng “Dzô! Dzô!” của Việt Nam.

Khi mọi người đều đã sẵn sàng để bắt đầu, người Nhật sẽ nhìn nhau và nói “Kanpai!”, có nghĩa là “Chúc mừng!”.

Nhung quy tac can tuan thu khi chen chu chen anh o Nhat Ban 5

Ngoài ra người Nhật cũng thường nói “Otsukaresama desu!” nếu thành viên trong bữa tiệc là những đồng nghiệp. Nó giống như một từ để cảm ơn và động viên nhau trong công việc.

6. Vị trí của ly

Ngoài cụng ly chung thì người Nhật cũng uống rượu riêng, mời riêng một ai đó.

Trong trường hợp này, bạn nên chú ý đến vị trí ly của mình khi cụng. Luôn luôn đặt ly thấp hơn ly của đối phương để thể hiện sự tôn trọng.

Nhung quy tac can tuan thu khi chen chu chen anh o Nhat Ban 6

Hành động này tuy nhỏ nhưng thể hiện phép lịch sự và tình cảm của người uống, đặc biệt khi uống với bậc tiền bối, lãnh đạo hoặc cha mẹ.

7. Tận dụng các “nomihoudai”

Nếu người phương Tây có tiệc Buffet, là kiểu tiệc mà thực khách trả một khoản tiền để ăn uống thỏa thích trong một khoảng thời gian nhất định thì người Nhật có “nomihoudai” với hình thức tương tự.

Nhung quy tac can tuan thu khi chen chu chen anh o Nhat Ban 7

Rất nhiều nhà hàng cung cấp nomihoudai cho thực khách. Nếu đi cùng nhóm lớn bạn nên tận dụng ưu đãi này để tiết kiệm chi phí. Vì chỉ cần bỏ ra một khoản tiền quy định là cả nhóm có thể uống tất cả các loại rượu trong quán trong khoảng 90 phút hoặc 3 giờ đồng hồ.

Uống rượu ở Nhật thường được xem như là cơ hội để thư giãn và gắn bó với bạn bè đồng nghiệp. Người Nhật uống để vui chứ không uống để say.

Với những điều cần lưu ý khi “chén chú chén anh” ở Nhật Bản, hi vọng sẽ giúp bạn trở thành một thực khách lịch sự, hòa mình với những người dân địa phương, không hề có cảm giác là người phương xa đến.

Tin liên quan: