“Thích mê” với các món ăn phổ biến nhất Nhật Bản (P.2)

Khi nói về Nhật Bản, chúng ta sẽ không quên nhắc đến nền ẩm thực. Chính sự độc đáo trong khâu chế biến và nguyên liệu đã làm nên nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, cả về thị giác lẫn vị giác và trong bài viết hôm nay mời bạn đến với các món ăn phổ biến nhất Nhật Bản.

Sau khi nổi tiếng ở phương tây với món lẩu “Sukiyaki” hoặc lạ hơn là món “Sushi”, ẩm thực Nhật Bản trong những năm gần đây đã trở nên quen thuộc hơn và được đánh giá cao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, quảng cáo đôi khi cũng chỉ là quảng cáo mà thôi. Với bài viết này Chudu sẽ giới thiệu đến bạn một số món ăn phổ biến nhất Nhật Bản, hoặc các món được Nhật hóa, phân loại theo các món cơm, hải sản, các món sợi, lẩu, các món ăn từ đậu tương… Trong đó, một số món ăn có thể thuộc nhiều loại, nhưng mỗi món chỉ được liệt kê một lần.

3. Các món sợi 麺類=めんるい

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-13

Có nhiều món mì vốn là món ăn truyền thống của Nhật Bản, và nhiều món khác được du nhập từ nước ngoài vào Nhật và đã được Nhật hóa. Các món sợi rất phổ biến ở Nhật Bản, cả mì nóng và lạnh tùy theo mùa. Các nhà hàng hay quán mì rất phổ biến, và nhiều khi bạn còn bắt gặp những quán mì được đặt ngay trên đường ke trong ga tàu điện.

Soba (蕎麦=そば)

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-14

Soba là món mì có nguồn gốc Nhật Bản được làm từ bột kiều mạch hoặc kiều mạch trộn với bột mì. Soba có độ dày xấp xỉ spaghetti, có thể ăn nóng hoặc lạnh và với nhiều thức ăn kèm khác nhau.

Udon 饂飩=うどん

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-15

Udon là món mì Nhật Bản làm từ bột mì. Udon dày hơn soba và cũng có thể ăn hoặc nóng hoặc lạnh và với nhiều loại thức ăn kèm khác nhau, như đậu phụ chiên (きつねうどん), tempura (てんぷらうどん), hay rau núi (山菜うどん=さんさいうどん).

Ramen ラーメン(拉麺)

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-16

Ramen là món mì nước kiểu Trung Quốc ăn với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Ramen là một trong những món ăn phổ biến mà vống bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng theo thời gian đã được Nhật hóa hoàn toàn.

Somen 素麺=そうめん

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-17

Giống như mì Udon, mì somen là Nhật Bản làm từ bột mì, nhưng somen mỏng hơn nhiều so với Udon và Soba. Somen thường được ăn lạnh và được coi là một đặc sản mùa hè.

Yakisoba 焼きそば

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-18

Yakisoba là mì ăn kiểu Trung Quốc, được nướng hoặc chiên với thịt thái miếng, bắp cải, cà rốt, hoặc các loại rau khác, và trang trí với gừng đỏ. Đây là một món ăn phổ biến trong các dịp lễ hội.

4. Các món lẩu 鍋料理=なべりょうり

Nabe, hoặc các món ăn lẩu, được ăn trong một nồi nước nóng, thường là đặt trên mặt bàn. Thành phần điển hình là các loại rau như hành lá (葱=ねぎ) và cải thảo (白菜=はくさい), các loại nấm khác nhau, hải sản hoặc thịt. Có nhiều cách chế biến lẩu khác nhau tùy từng địa phương hay sở thích cá nhân, và lẩu là đặc biệt phổ biến trong những tháng mùa đông lạnh. Một số món ăn lẩu đáng chú ý là:

Oden おでん

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-19

Một món ăn giống lẩu được làm từ thịt của các loại cá khác nhau, củ cải (大根=だいこん), trứng luộc, konyaku (蒟蒻=こんにゃく)và rong biển kombu (昆布=こんぶ), được ninh trong nước súp vị nước tương. Oden là một món ăn phổ biến có thể tìm thấy tại các cửa hàng tiện lợi trong mùa đông.

Sukiyaki すきやき

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-20

Một món ăn kiểu lẩu gồm có thịt xắt lát mỏng, rau, nấm, đậu phụ và Shirataki (konyaku sợi) nấu trong nước dùng vị tương ngọt. Các miếng thịt và rau, sau khi được nhúng chín, được nhúng vào trứng sống trước khi ăn.

Shabu shabu しゃぶしゃぶ

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-21

Shabu shabu là một loại lẩu thịt phong cách Nhật Bản, gồm có thịt xắt lát mỏng, hải sản, rau, nấm và đậu phụ, được nấu chín bằng cách nhúng chúng vào nồi nước dùng nóng. Các nguyên liệu được cắt tjành miếng vừa ăn,và khi ăn được nhúng vào nước sốt vị yuzu hoặc nước sốt ponzu ポン酢, hoặc nước sốt vừng ごまだれ trước khi ăn.

Lẩu Chanko (ちゃんこ鍋=ちゃんこなべ)

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-22

Lẩu Chanko là thức ăn chính truyền thống của các đô vật sumo. Có rất nhiều loại lẩu Chanko, và bạn có thể nếm thử tại một trong nhiều nhà hàng đặc sản lẩu Chanko ở xung quanh Ryogoku – khu sumo ở Tokyo.

Hi vọng với phần thông tin các món ăn phổ biến nhất Nhật Bản sẽ giúp bạn có dịp trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo và riêng biệt nơi đây.

Tin liên quan: