“Thích mê” với các món ăn phổ biến nhất Nhật Bản (P.1)

Khi nói về Nhật Bản, chúng ta sẽ không quên nhắc đến nền ẩm thực. Chính sự độc đáo trong khâu chế biến và nguyên liệu đã làm nên nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, cả về thị giác lẫn vị giác và trong bài viết hôm nay mời bạn đến với các món ăn phổ biến nhất Nhật Bản.

Sau khi nổi tiếng ở phương tây với món lẩu “Sukiyaki” hoặc lạ hơn là món “Sushi”, ẩm thực Nhật Bản trong những năm gần đây đã trở nên quen thuộc hơn và được đánh giá cao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, quảng cáo đôi khi cũng chỉ là quảng cáo mà thôi. Với bài viết này Chudu sẽ giới thiệu đến bạn một số món ăn phổ biến nhất Nhật Bản, hoặc các món được Nhật hóa, phân loại theo các món cơm, hải sản, các món sợi, lẩu, các món ăn từ đậu tương… Trong đó, một số món ăn có thể thuộc nhiều loại, nhưng mỗi món chỉ được liệt kê một lần.

1. Các món cơm: ライス・ご飯

Trong hơn 2000 năm, cơm đã là thực phẩm quan trọng nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Mặc dù những thay đổi trong chế độ ăn trong vài thập kỷ qua khiến cho lượng gạo được tiêu thụ tại Nhật giảm từ từ trong những năm gần đây, gạo vẫn là một trong những thành phần quan trọng nhất tại Nhật Bản ngày nay.

Cơm (ライス・ご飯)

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-1

Hầu hết các bữa ăn Nhật Bản đều có bao gồm cơm. Vào bữa sáng, người Nhật thường ăn cơm trộn với trứng sống và nước tương (tamago kake gohan 玉子かけご飯), hay trộn với natto (納豆) hoặc các món ăn mặn khác.

Sushi (寿司・鮨)

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-2

Bất cứ món ăn nào có chứa cơm sushi – cơm trắng trộn giấm gạo khá đẫm – đều có thể được gọi là sushi. Có nhiều loại sushi khác nhau, như nigirizushi (握り寿司=cơm sushi nắm bằng tay), makizushi (巻き寿司 sushi cuộn rong biển) và chirashi (散らし寿司 cơm sushi trộn, ăn với cá sống). Sushi là món ăn Nhật Bản nổi tiếng nhất ở nước ngoài và cũng là một trong những món ăn phổ biến nhất trong số các món Nhật Bản.

Donburi 丼ぶり

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-3

Donburi là từ dùng để chỉ món gồm một bát cơm đơn giản với một số thực phẩm khác được trộn bên trong bát cơm. Donburi xuất hiện tại cả những nhà hàng đặc sản, nhưng đồng thời cũng là một món ăn phổ biến mà ta có thể tìm thấy trên thực đơn của tất cả các loại nhà hàng quán ăn. Một số loại donburi phổ biến nhất là gyudon (牛丼 cơm thịt bò), katsudon (カツ丼 cơm với tonkatsu), tendon (天丼 cơm với tempura), oyakodon (親子丼 cơm với thịt gà và trứng), tekkadon (鉄火丼 cơm với thịt cá ngừ – maguro) và kaisendon (海鮮丼 cơm với hải sản sống).

Cơm nắm (Onigiri おにぎり)

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-4

Cơm nắm hay còn gọi là Onigiri, được làm từ cơm, được nắm chắc lại và thường được gói trong rong biển nori 海苔=のり. Chúng thường nhỏ vừa ăn, được nêm thêm muối và thường chứa nhân như umeboshi (梅干し quả mơ muối Nhật Bản), okaka (おかか=cá ngừ và rong biển konbu 昆布 khô bào mỏng), hoặc cá hồi (鮭=さけ). Cơm nắm onigiri là một món ăn cầm tay phổ biến và rẻ tiền có bán nhiều tại cửa hàng tiện lợi, nhưng cũng thường được phục vụ tại nhà hàng và các quán rượu (居酒屋 izakaya) nói chung.

Cơm cà-ri (カレーライス Kare Raisu)

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-5

Cơm cà-ri (Kare Raisu) là cơm trộn với nước sốt cà ri Nhật Bản, có thể được ăn kèm với thức ăn mặn như tonkatsu. Cà-ri không phải là một gia vị có nguồn gốc Nhật Bản, nhưng đã được sử dụng tại Nhật Bản trong hơn một thế kỷ trở lại đây. Kare Raisu là một món ăn rất phổ biến và các nhà hàng Kare Raisu rẻ tiền có ở nhiều nơi đặc biệt là trong và xung quanh các ga tàu.

Cơm chiên (チャーハン Chahan)

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-6

Cơm chiên hoặc chahan là một món ăn mà ban đầu được du nhập vào Nhật từ Trung Quốc, với vô vàn các thành phần có thể được thêm vào cơm chiên. Một trong số những thành phần thường gặp là đậu (豆腐=とうふ), trứng, hành lá (葱=ねぎ), cà rốt (にんじん) và thịt lợn. Chahan là một món ăn rất thích hợp để nấu khi bạn còn cơm nguội thừa.

Chazuke (茶漬け=ちゃづけhay お茶漬け=おちゃづけ)

Cac mon an pho bien nhat Nhat Ban 7

Chazuke hoặc ochazuke, là một món ăn rất đơn giản bao gồm nước nóng, trà, hoặc nước cốt cá loãng chan với cơm (đôi khi được làm từ cơm nguội thừa). Chazuke thường được trang trí với các loại topping như quả mơ muối (梅干=うめぼし), cá hồi nướng, hoặc dưa chua. Chazuke thường được phục vụ tại izakaya (quán rượu) và là một món ăn phổ biến để ăn sau khi uống rượu.

Cháo (粥=かゆ)

Cac mon an pho bien nhat Nhat Ban 8

Kayu hoặc okayu là cháo gạo Nhật Bản được nấu bằng cách hầm gạo trong nước loãng. Kayu thường đặc hơn cháo bình thường và cũng là một món ăn thích hợp để xử lý cơm nguội còn thừa. Kayu thường được trang trí với umeboshi, thường được phục vụ cho người bệnh vì nó là món dễ tiêu hóa.

2. Các món hải sản

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-9

Hàng trăm loài cá khác nhau, cũng như các loại sò ốc và hải sản khác từ các đại dương, biển, hồ và sông được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản. Chúng được chế biến và ăn theo nhiều cách khác nhau, gồm có ăn sống, sấy khô, luộc, nướng, chiên hoặc hấp.

Sashimi 刺身=さしみ

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-10

Sashimi chỉ đơn giản là thịt hải sản sống, cắt miếng; trong đó, có rất nhiều loại cá có thể ăn sống được nếu còn tươi và được chế biến đúng cách. Hầu hết các loại sashimi được ăn với nước tương và wasabi.

Cá nướng 焼き魚=やきざかな

Cac-mon-an-pho-bien-nhat-Nhat-Ban-11

Yakizakana có nghĩa là cá nướng và có nhiều loại cá được chế biến theo cách này, bao gồm cả cá thu (鯖=さば), cá hồi (鮭=さけ), cá Sanma (秋刀魚=さんま), cá thu ngựa (鯵=あじ), cá thu Okhotsk Atka (ほっけ), cá tráp biển (鯛=たい) và một loại cá nước ngọt tên Ayu (鮎=あゆ).

Hi vọng với phần thông tin các món ăn phổ biến nhất Nhật Bản sẽ giúp bạn có dịp trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo và riêng biệt nơi đây.

Tin liên quan: