Sushi cuộn và những lý do tín đồ “nghiện” món Nhật cần biết

Là 1 trong những món ăn được yêu thích của Nhật Bản, sushi cuộn không chỉ được đánh giá cao về hương vị thơm ngon mà còn nằm mở ở giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên với tiết lộ mới nhất của Thrillist hẳn sẽ làm nhiều người yêu thích chúng suy nghĩ lại.

Một đầu bếp sushi sẽ nói với bạn rằng miếng sushi hoàn hảo nhất là miếng hợp với khẩu vị khách hàng nhất, tuy nhiên điều đó chưa hoàn toàn đúng với món sushi cuộn và đây là những lý do Thrillist tiết lộ.

Miếng cá dùng trong sushi cuộn thường tệ hơn

Sushi cuon 1

Cá dùng trong sushi cuộn thường không ngon bằng sushi miếng.

Không đầu bếp sushi đúng nghĩa nào bỏ qua việc đảm bảo chất lượng sản phẩm của mình, nhưng thực tế là không phải chỗ thịt nào của một con cá cũng như nhau. Giống một người bán thịt sẽ không dùng thịt thăn bò để xay làm bánh kẹp, đầu bếp sushi cũng sẽ không dùng thịt bụng cá ngừ cho sushi cuộn. Loại thịt cá được dùng cho các miếng sushi lẻ sẽ ngon hơn loại dùng trong sushi cuộn.

Bạn sẽ không thấy nổi vị cá

Bạn sẽ không muốn ăn thịt bò cùng phô mai kem và trứng cá muối vì vị thịt sẽ không còn đậm đà. Món sushi cuộn thường bị vị béo ngậy của các nguyên liệu khác lấn át, khó lòng nhận ra vị cá.

Sushi cuon 2

Vị cá bị lấn át.

Mất đi sự hài hòa

Miếng sushi ngon có sự cân bằng hoàn hảo giữa cá và cơm; trong khi đó, sự đối lập giữa vị mềm mượt của cá và vị gạo rất quan trọng. Cân bằng này bị phá vỡ trong món sushi cuộn, khi phần nhân đủ loại cá thập cẩm và chấm với nước xốt quá đậm.

Sushi cuon 3

Sự cân bằng của cá và cơm không còn.

Món sushi cuộn không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng

Bất cứ đầu bếp nào làm việc ở một nhà hàng sushi có tiếng cũng đều có tay nghề tốt, nhưng người làm món sushi cuộn thường xếp cuối bảng. Bởi món này không cần quá nhiều công sức hay sự thiện nghệ và chắc hẳn thực khách sẽ thấy mất ngon khi biết đầu bếp làm bữa ăn tối của họ là người ít có kinh nghiệm nhất trong nhà hàng đúng không nào.

Sushi cuon 4

Đầu bếp làm sushi cuộn không cần quá nhiều kỹ năng.

Sushi cuộn không phải sushi chuẩn như nigiri hay sashimi

Nếu đến nhà hàng sushi Jiro nổi tiếng, bạn sẽ thấy sự vắng bóng của các loại sushi cuộn. Không phải món này không tồn tại ở Nhật Bản, nhưng những gì bạn thấy trên thực đơn sushi cuộn ở các quốc gia khác còn chẳng được huyền thoại 85 tuổi người Nhật coi là sushi.

Sushi cuon 5

Sushi miếng mới đem lại cho bạn hương vị đích thực.

Làm thế nào để “cai nghiện” sushi cuộn

Trước hết, bạn nên tránh các loại cuộn đặc biệt với quá nhiều nguyên liệu. Thay vào đó, nên chuyển sang các loại đơn giản hơn chỉ với 1-2 loại nhân, quen thuộc nhưng vị cá sẽ nổi bật hơn.

Sau khi đã dần xa được vị mayonnaise, bạn nên nhờ đầu bếp giới thiệu cho các món nigiri. Tên những loại cá làm sushi còn khó nhớ ngay cả với các chuyên gia, do đó bạn không cần giả vờ hiểu biết. Các nhân viên phục vụ và đầu bếp luôn sẵn lòng hỗ trợ thực khách lựa chọn.

Sushi cuon 6

Hãy thử các loại sushi cuộn với phần nhân đơn giản để thấy vị cá.

Thay vì gọi luôn tất cả các món cho một bữa ăn, bạn nên thử một vài miếng trước và nói cho phục vụ biết bạn thích loại nào hơn. Họ sẽ hướng dẫn bạn chọn loại cá phù hợp với khẩu vị.

Bất kể là sashimi, nigiri sushi hay cuộn sushi, bạn cũng chỉ nên hoàn thành phần ăn của mình trong một lần ăn duy nhất. Điều đó có nghĩa bạn không nên cắn nhỏ hay xẻ đôi sushi mà cho toàn bộ miếng sushi vào miệng rồi thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của nó.

Sushi cuon 7

Ngoài ra, thứ tự ăn sushi đúng nhất đó là sashimi, sau đó tới nigiri sushi và cuối cùng là các cuộn sushi khác. Theo ngài Nobu – người sáng lập ra hệ thống nhà hàng Nhật Bản Nobu cao cấp tại 20 quốc gia trên thế giới và là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình hơn 30 năm qua cho biết: Việc ăn những món ăn nhẹ trước sẽ giúp bạn “hưởng thụ” các món cuộn nhiều chất dinh dưỡng về sau ngon hơn.

Khi đã đặt chân tới Nhật Bản, chắc chắn một trong những điều bạn muốn thử nhất đó là những đĩa sushi. Và với những thông tin, cách nhận định về sushi cuộn như trên, hi vọng đã giúp bạn biết cách sở hữu một bữa ăn Nhật Bản đúng điệu.

Tin liên quan: