Cùng với sự sáng tạo, ẩm thực Nhật Bản còn được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao. Thế nhưng bạn có chắc rằng những món ăn của họ đều tốt cho sức khỏe? Để minh chứng cho giả thiết trên mời bạn đến với những phát hiện gây sốc và lầm tưởng về món sushi.
Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có ẩm thực tuyệt vời nhất trên thế giới, ngoài mì ramen thì món ăn mà mọi người thường lựa chọn đó là sushi. Đây được biết đến là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, món ăn này chỉ thực sự tốt khi ăn tại những nhà hàng sushi truyền thống tại đất nước mặt trời mọc mà thôi.
Do quá trình hội nhập và Tây hóa, các nhà hàng đua nhau “chạy” theo xu hướng để phù hợp với khẩu vị và sở thích của người nước ngoài, vì thế làm cho hương vị của chúng sẽ thay đổi ít nhiều. Chưa kể, hiện nay sushi đang được sản xuất đại trà và bán ở mọi siêu thị bởi vậy món ăn tuyệt vời này không còn tốt cho sức khỏe nữa.
Liệu những dẫn chứng trên có làm bạn thôi hết yêu món ăn thơm ngon và vô cùng đặc sắc này? Trước khi đưa ra lời kết luận, hãy cùng xem những lý do sau đây.
1. Sushi và nỗ lực giảm cân của bạn
Nếu bạn nghĩ ăn sushi có thể giúp bạn giảm cân thì hãy nghĩ lại, vì theo tính toán: mỗi cuộn sushi có tới 300 – 350 calo, vậy chỉ cần ăn 2 – 3 cuộn sushi thì cơ thể bạn đã đón nhận 1.050 calo.
Rõ ràng, đây là con số không hề nhỏ và chúng hẳn chúng sẽ dễ dàng “phá vỡ” mọi nỗ lực giảm cân của bạn.
2. Sushi có rất ít protein
Mọi người thường quan niệm rằng sushi là một nguồn cung cấp protein dồi dào, nhưng sự thật thì ngược lại.
Theo tờ seafish.org, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung hai phần cá mỗi tuần vào các bữa an của mình.Mỗi phần khoảng 140gram, tuy nhiên trong mỗi cuộn sushi chỉ có khoảng 5 gram mà thôi, điều này có nghĩa rằng bạn phải ăn tới 56 cuộn sushi để có được lượng chất protein cần thiết. Vì vậy trừ khi bạn ăn sushi mỗi ngày thì mới đủ lượng protein cho cơ thể.
3. Sushi có thể chứa dấu vết của thủy ngân
Thủy ngân là một thành phần nguy hiểm gây nguy hại cho hệ nội tiết và hệ thần kinh của bạn và điều đáng sợ về sushi đó chính là chúng có dấu vết của thủy ngân.
Theo công bố của các nhà khoa học, trong cá ngừ có nồng độ thủy ngân cực cao; tuy vậy, chúng lại là nguyên liệu phổ biến để chế biến sushi. Nếu thường xuyên bổ sung loại cá này, chúng có thể gây suy giảm thị lực và nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể bạn.
4. Sushi có chứa nhiều hàm lượng Natri
Hàm lượng natri có trong sushi rất lớn; trong đó, một gói sushi chứa tới hơn 1 nửa là hàm lượng muối. Nếu chấm thêm nước tương, nghĩa là bạn sẽ hấp thụ thêm 1 lượng muối lớn nữa, tương đương 1.006 mg natri chứa trong nước tương.
5. Ăn sushi có thể chứa ký sinh trùng
FDA khuyến khích người dân ăn hải sản sống, bởi điều đó có nghĩa là khi ăn chúng bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn và kí sinh trùng. Sushi cũng phát hiện ra kí sinh trùng khiến bạn nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng… chúng có thể phá hủy niêm mạc đường tiêu hóa và dạ dày.
Người “sành điệu” trong ăn uống thường thích ăn sashimi, sushi theo cách ăn của người Nhật. Bởi thưởng thức chúng lúc này bạn sẽ tận hưởng được hương vị tươi ngon, nhưng bạn có biết không cá sống chứa rất nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.
Khi phát bệnh, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu đau nhức, đầy hơi kèm theo đau bụng. Nếu kiểm tra sẽ thấy chức năng gan hoạt động bất thường.
Việc lựa chọn món ăn và cách ăn như thế nào là quyền và sở thích của từng cá nhân, thế nhưng nếu bạn đang dành niềm yêu thích cho sashima và các món ăn Nhật Bản thì tốt nhất đừng bỏ qua bài viết “Kinh hãi” với những phát hiện gây sốc và lầm tưởng về món sushi, để có thêm kiến thức và xử lý trước khi quá muộn.