Không chỉ đơn giản là món ăn, những kiệt tác ẩm thực đẹp mắt của Yoshiaki Takazawa có thể sẽ khiến bạn phải e dè khi “phá bỏ” thưởng thức và đây là 1 trong những địa chỉ sáng giá với những dân sành ăn nhất trên toàn thế giới.
Bước qua một cánh cửa không quá nổi bật, cầu thang với ánh sáng mờ ảo bên trong đó lại là cả một thế giới ẩm thực diệu kì của đầu bếp hàng trứ danh Tokyo – Yoshiaki Takazawa.
Nhà hàng của đầu bếp trứ danh này khá đặc biệt, nó chỉ có 10 chỗ ngồi, nhưng một khi được là 1 trong 10 vị khách cùng Yoshiaki trải nghiệm chuyến du lịch kéo dài 3 tiếng từ khi bước chân qua cửa nhà hàng và đó sẽ là sự may mắn lẫn tự hào của bất cứ ai. Mặc dù vậy, ông chủ nhà hàng thân thiện này luôn khuyến khách du khách “chu du” cùng mình trong chuyến hành trình như một lễ trà đạo Nhật Bản ấy.
Theo đó, mỗi món trong thực đơn tiệc trà đều có thể kể một câu chuyện về kĩ thuật độc đáo và hương vị bất ngờ, khiến đây được cho là một trong những thực đơn được thèm muốn nhất trên thế giới.
Vậy những món ăn của Takazawa có gì mà thu hút thực khách tới như vậy? Hãy cùng xem qua lời giải đáp sau:
Món Rock on the Seashore (Đá trên bãi biển) đã tạo ra từ bánh mì đen trộn khoai tây nghiền để tạo ra hình dáng giống như hòn đá, đi kèm với món “bánh đá” này là một loại hải sản có xuất xứ từ Tây Ban Nha cùng rong biển đến từ Okinawa. Takazawa giải thích: “Tôi muốn miêu tả một bờ biển sống động nhất có thể trên bàn ăn và tôi cũng muốn tạo nên một điều gì đó khác lạ so với những chiếc bánh thông thường”.
Dinosaur Egg from Miyazaki (Trứng khủng long từ Miyazaki): Quả trứng khủng long đặc biệt này được làm từ bánh trứng đường và xoài nghiền. Vỏ trứng là sự kết hợp chocolate và bột nghệ, bột ớt, còn dấu chân khủng long được làm từ wasabi. Ý tưởng độc đáo này được hình thành khi Takazawa tới Mexico và phát hiện ra người dân bản địa nơi đây ăn trái cây mùa hè cùng bột ớt.
Ayu in Clear Stream (Cá Ayu giữa dòng nước trong) được Takazawa sử dụng một kỹ thuật đặc biệt để tạo thành món ăn. Món ăn này ăn kèm với súp dưa chuột. Món cá Ayu khi còn tươi, nó có mùi như một loại rau và không có mùi tanh. Món ăn này được Takazawa dùng để diễn tả cho thực khách về không khí mùa hè của đất nước Nhật Bản.
Ratatouille là món ăn kết hợp từ 15 loại rau củ nấu chín, sau đó được cuốn lại theo kiểu sushi với bắp cải tím. Cách thưởng thức món này tuyệt nhất là cho tất cả vào miệng và nhai. Bởi vậy, bạn có thể cảm nhận được từng loại hương vị khác nhau của rau cùng một lúc. Ông chủ cửa hàng tự hào nói về món Ratatouille của mình: “Đây là món “đặc sản” của riêng tôi. Các nhà hàng khác thường để nguyên miếng lớn cho các khách hàng ăn nhưng tôi quyết định cắt làm từng miếng nhỏ để thực khách có thể trải nghiệm trọn vẹn.”
Raindrops (Giọt mưa) cũng được nhiều du khách trầm trồ vì vẻ đẹp trong sáng của nó khi được bày lên chiếc lá sen. Takazawa cho biết ông luôn muốn thể hiện các mùa trong năm của Nhật Bản lên các món ăn và Raindrops tượng trưng cho mùa mưa. Đặc biệt hơn, món này được làm từ… caviar (trứng cá muối).
Ngoài hình ảnh và chú thích rõ rệt các món trên, bạn có thể chiêm ngưỡng thêm những kiệt tác ẩm thực đẹp mắt của Yoshiaki Takazawa qua những hình ảnh sau: