Ra đời vào năm 1465 với mục đích ban đầu là cửa hàng chuyên bán bánh kẹo, thế nhưng Honke Owariya – tiệm mì soba 553 tuổi lại làm nên danh tiếng nhờ món mì và là cái tên được đánh giá nên khám phá nhất, khi có dịp ghé thăm cố đô Kyoto.
Honke Owariya được biết đến là một trong những nhà hàng cổ xưa nhất Nhật Bản, nằm ở cố đô Kyoto. Như vậy, tính từ năm 1465, đến nay nhà hàng này đã ngót nghét 553 năm tuổi.
Lúc đầu nhà hàng này chuyên làm mứt kẹo, nhưng về sau thì nổi tiếng hơn cả với ramen, đặc biệt là mì soba. Suốt 400 năm qua, nhà hàng chủ yếu bán món ăn này và hiện Honke Owariya đã trải qua 16 thế hệ gìn giữ, điều hành, phát triển nhà hàng. Theo trang Deep Kyoto thì nhà hàng này “mới chỉ” bắt đầu làm mì từ khoảng 300 – 400 năm trước. Trải qua vài thế kỉ, Owariya đã phục vụ cho nhiều vị hoàng đế, tướng quân cũng như các vị thầy tu trong các ngôi chùa ở Kyoto.
Tại Nhật Bản, người dân có phong tục ăn mỳ Soba vào ngày cuối cùng trong năm để tiễn năm cũ, đón một năm mới may mắn và sức khỏe. Sợi mỳ soba dài và dai còn biểu tượng cho sự trường thọ của con người, cho nên mỳ soba cũng được coi là biểu tượng cho sự may mắn.
Tại Honke Owariya – tiệm mì 553 tuổi, mì soba được làm từ bột kiều mạch và bột mỳ, có thể dùng theo 2 cách: ăn lạnh, gọi là zazu soba, hoặc ăn nóng ngay sau khi nấu, gọi là kake soba.
Quy trình mì được làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mỳ, rồi nhào và lăn cho mỏng rồi cắt thành những sợi nhỏ. Mỳ lạnh là mỳ luộc chín, chấm với nước tương, củ cải mài, thêm mù tạt với vài cọng hành. Mỳ Soba lạnh được ăn kèm với sợi nori (rong biển) và với củ Yam (khoai tây núi) bào mịn. Tùy theo mùa mà nhà hàng còn có thêm như tempura măng; theo đó, nước dùng chính là “linh hồn” của tô mì soba tại Honke Owariya. Theo Japan Travel cho biết, nước dùng mỳ tại đây được làm từ nguồn nước sạch nhất Kyoto.
Bước vào quán, du khách sẽ thấy một khu vườn nhỏ rồi đến các phòng ăn theo nhiều kiểu mang phong cách Nhật Bản như zashiki (phòng trải sàn bằng chiếu tatami) và tokonoma (chỗ ngồi ở góc phòng treo tranh và lọ hoa). Khách đến ăn trong một nhà hàng truyền thống Nhật Bản sẽ phải ngồi bệt trên đệm và chiếu tatami. Tiệm mì soba Honke Owariya đã mở thêm 2 nơi khác với bày trí hiện đại hơn nên khách lớn tuổi hay đau đầu gối có thể chọn nơi có bàn ghế.
Đội ngũ nhân viên phục vụ tại đây rất thân thiện, với menu có cả tiếng Anh và tiếng Nhật. Theo đó, Hourai soba là món ăn đắt nhất trong menu với giá 3.024 Yen (gần 650.000 đồng), các món ăn khác có giá dao động từ 800 đến 1.100 Yên. Và điều đặc biệt nhất là những món bánh ngọt của nhà hàng từ thời mới thành lập vẫn còn được sản xuất làm món tráng miệng cùng khung cảnh đậm chất Kyoto và là nơi mà hoàng gia Nhật Bản hay lui tới để thưởng thức mì soba khi quay lại Kyoto.
Hiện nhà hàng chỉ phục vụ bữa trưa là chính, còn nếu bạn muốn ăn tối phải đến khá sớm vì nhà hàng chỉ nhận order muộn nhất vào 5h30 chiều.
Nhà hàng mở cửa tất cả các ngày trong năm và chỉ đóng cửa ngày 1 và 2 tháng 1. Bạn sẽ rất dễ tìm nhà hàng, nằm gần lâu đài Nijo và ga tàu điện Karasuma. Có thể không cần phải đặt bàn trước, nhưng bạn thường sẽ phải đợi từ 15 đến 20 phút trước khi được phục vụ.
Qua bài viết “Phục kích” Honke Owariya – tiệm mì 553 tuổi từng phục vụ hoàng gia ở Kyoto, hãy nhân cơ hội này thêm chúng vào trong lịch trình và thử ngay nhé!
Để sở hữu tấm visa du lịch Nhật, tham khảo ngay Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản uy tín, nhanh chóng của Chudu Travel hoặc gọi qua các số: 0979.555.090 – 0911.901.100 để được tư vấn và hỗ trợ.