“Phát hoảng” với các món sashimi ở Nhật Bản không chỉ làm từ cá (P.2)

Khi nhắc về ẩm thực xứ Phù Tang, nhiều người sẽ hàm ý đó là các món: sushi, mì ramen, shashimi… thế nhưng bạn có biết, các món sashimi ở Nhật Bản không chỉ làm từ cá?

Với người Nhật món ăn luôn mang lại may mắn và hạnh phúc vì vậy nguyên liệu và cách chế biến rất được coi trọng, trong đó sashimi là tên gọi chung cho những món ăn sống mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Sashimi dịch ra tiếng Việt tức là “xẻo thân”, hiểu một cách đơn giản nhất đó là món thịt sống, một món ăn khá phổ biến trong thực đơn của người Nhật. Bởi lẽ họ cho rằng các món ăn từ hải sản nói chung và đặc biệt cá là loài thông minh nên các món ăn từ cá rất có lợi cho người thưởng thức, tuy nhiên trong bài viết dưới đây điều mà Chudu muốn gửi đến bạn đọc lại đến từ các món sashimi không chỉ làm từ cá.

5. Thịt ngựa

Ở Nhật, ăn thịt ngựa không phải một điều lạ lùng. Món ăn này đã có từ cuối những năm 1500 khi nước Nhật rơi vào tình trạng khan hiếm lương thực, thực phẩm nhưng đến thập niên 1960 tiêu thụ thịt bò mới thực sự bùng nổ khi người dân bắt đầu thay đổi phương tiện di chuyển. Trên các con đường, ngựa đã được thay thế bởi những chiếc ôtô, trong nông nghiệp thì máy móc cũng dần chiếm phần việc của ngựa nhiều hơn. Các chủ trại ở tỉnh Kumamoto cố gắng tìm cách giải quyết việc quá tải lượng ngựa trong trại của mình. Vì thế mà basashi (thịt ngựa sống) xuất hiện trên thị trường.

Cac-mon-sashimi-khong-chi-lam-tu-ca-6

Basashi còn được ví là sakura niku (thịt hồng) vì thịt có màu hồng nhạt. Cách thưởng thức ngon nhất là thịt ngựa sống ăn kèm với gừng bào và tương shoyu. Củ cải xắt nhỏ và lá tía tô ăn sau đó sẽ giúp bạn tẩy vị thịt ngựa trong miệng. Một số nhà hàng ở Kumamoto còn sáng tạo ra các món khác từ thịt ngựa khi sử dụng lưỡi ngựa sống, tim, ruột…

6. Sò đỏ Hokkigai

Sò đỏ Hokkigai vốn nổi tiếng là món ăn xa xỉ của ẩm thực Nhật Bản, được thực khách yêu thích trong số các món sushi. Với chiếc vỏ hình tam giác và chân màu đỏ, Hokkigai rất dễ nhận biết ở trong các nhà hàng Nhật Bản, nó có vị hơi ngọt và đặc biệt là không dai. Nếu ăn cùng wasabi và nước tương Nhật Soju thì sẽ rất tuyệt.

Cac-mon-sashimi-khong-chi-lam-tu-ca-7

Sò đỏ rất được ưa chuộng bởi vị giòn và ngọt, tuy nhiên để thưởng thức những loại sò đỏ đúng và chất lượng thì những con sò phải giữ được độ tươi và bảo quản ở nhiệt độ quy định.

7. Thịt hươu

Trong tiếng Nhật, shika nghĩa là hươu và shikasashi là thịt hươu sống. Màu của thịt thú rừng sống đỏ đậm hơn và cũng dễ ăn hơn. Đây cũng không phải một món lạ với người Nhật nhưng bạn chỉ có thể tìm ăn ở một số vùng như Wakayama.

Cac-mon-sashimi-khong-chi-lam-tu-ca-8

Theo một số người từng ăn thì shikasashi cũng rất hợp khi ăn kèm tỏi, gừng bào, tỏi tây xắt và cả xì dầu. Công thức ăn thịt hươu sống của báo New York Times lại gợi ý thực khách ăn thịt hươu cùng wasabi và xì dầu.

8. Thịt rùa

Quần đảo Bonin là nơi duy nhất bạn có thể tới để ăn kamesashi (sashimi thịt rùa). Nơi đây còn gọi là quần đảo Ogasawara, cách Tokyo khoảng 965 km về phía nam. Theo Masaya Shishikura, người tới đây để làm luận án tiến sĩ, đầu bếp làm thịt rùa xong, dùng phần chân, mai và ruột để hầm, các phần khác đặc biệt là cơ ức sẽ được lấy ra để làm sashimi. Kamesashi không có sẵn quanh năm. Mùa thịt rùa bắt đầu từ đầu tháng 4 và chỉ cho phép kéo dài khoảng vài tháng. Các nhà hàng địa phương sẽ phục vụ món này cho tới khi họ hết nguyên liệu.

Cac-mon-sashimi-khong-chi-lam-tu-ca-9

Cảm giác đầu tiên khi ăn Sashimi là vị cay xộc đến mũi, đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, mềm, béo ngậy của nguyên liệu sống. Tất cả như tan vào trong miệng, trôi tuột xuống bao tử rồi mà khiến thực khách ấn tượng mãi không thôi.

Theo đánh giá của nhiều người, các món hải sản tươi sống là đặc điểm lớn nhất của ẩm thực Nhật thì sushi và sashimi là 2 đại diện tiêu biểu nhất của đặc điểm ấy. Nhưng khác với sushi, sashimi sẽ mang lại cho thực khách bốn phương một trải nghiệm thú vị đầy thử thách hơn. Để biết hương vị, sự đặc sắc của chúng thế nào, hãy tham khảo thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản và lên đường khám phá ngay các món sashimi ở Nhật Bản không chỉ làm từ cá, bạn nhé.

Tin liên quan: