Không chỉ là mùa của những màn pháo hoa hay lễ hội đặc sắc, nhiều du khách sẽ còn bị “níu chân” bởi những món ăn mùa hè phổ biến không nên bỏ lỡ khi đến Nhật Bản và chắc hẳn chúng sẽ để lại cho bạn thật nhiều ấn tượng khó quên.
Mùa hè vốn là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm ở Nhật Bản, vậy theo bạn, mùa hè của đất nước mặt trời mọc bắt đầu vào tháng mấy?
Mùa bắt hè bắt đầu từ tháng 4-10, nhưng nóng nhất vào tháng 6,7 và tháng 8. Nếu như ở cực bắc, Hokkaido có nhiệt độ vào mùa hè thấp thì những tỉnh phía nam như Oita, Okinawa,… lại có nhiệt độ cao hơn hẳn những khu vực khác. Điều này được lý giải bởi phía nam Nhật Bản gần với xích đạo nên chịu ảnh hưởng của khí hậu cận xích đạo nóng ẩm quanh năm.
Vào mùa hè (tháng 6 – tháng 8), nhiệt độ và độ ẩm trên toàn nước Nhật đều tăng cao, do bị chi phối bởi luồng khí nóng ẩm từ Thái Bình Dương. Chỉ có duy nhất Hokkaido – thành phố lạnh nhất Nhật Bản thì nhiệt độ vẫn tương đối mát mẻ giống như Sapa hay Đà Lạt ở Việt Nam.
Để đến Nhật Bản tham gia những lễ hội đặc sắc và thưởng thức những món ăn hấp dẫn nơi đây hãy nhanh tìm hiểu thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản của Chudutravel để thực hiện chuyến hành trình đến đất nước xinh đẹp này ngay thôi nào.
5. Ramune
Ramune là loại nước uống có ga đến từ Nhật Bản, được giới thiệu lần đầu tiên tại Kobe bởi Alexander Cameron Sim. Nó nổi tiếng với thiết kế đặc biệt của chai, được biết đến là chai cổ Codd, đặt theo tên người phát minh ra nó, Hiram Codd.
Chai Ramune được làm bằng thủy tinh và miệng được chặn kín bằng một viên bi; viên bi này được cố định bởi áp suất của ga trong chai. Để mở một chai Ramune, cần một có thiết bị đặt biệt để đẩy viên bi vào trong. Khi bạn uống, viên bi sẽ va vào thành chai tạo thành tiếng lanh canh. Ramune có rất nhiều hương vị khác nhau như: dâu, cam, chanh,… và là thức uống mà trẻ em ở Nhật Bản yêu thích nhất trong những ngày hè.
6. Cà tím nướng
Món ăn mùa hè ở Nhật Bản được mệnh danh là vua của các loại rau mùa hè chính là cà tím nướng. Theo đó, cà tím sẽ được nướng lên và ướp lạnh, trong tiếng Nhật thường được gọi là yakinasu, đây là món ăn truyền thống vào mùa hè của Nhật Bản.
7. Đậu nành Edamame (Đậu nành xóc muối)
Một món ăn mùa hè không thể không nhắc đến ở Nhật Bản là món đậu nành xóc muối. Ở đất nước này, những món ăn có nguồn gốc thiên nhiên, dễ chế biến và giàu vitamin, ngăn ngừa ung thư như đậu nành rất được ưa chuộng. Do đó, hãy thử làm một người Nhật Bản thực sự với món đậu nành còn tươi xanh, xóc thêm chút muối hạt và tách vỏ thưởng thức nhé.
8. Hiya-yakko
Hiya-yakko là món ăn khá giống với món tào phớ của Việt Nam, chúng được làm bằng cách thả đậu phụ vào trong nước đậu nành. Hiya-yakko thường được sử dụng kèm với karashi, một loại mù tạt của Nhật, gừng thái mỏng và hành tươi. Món đậu phụ còn có thể được chế biến thành salad với cà chua cũng trở thành một món ăn gọn nhẹ, mát bổ cho những ngày hè oi ả. Không chỉ vậy, với đậu phụ, các bạn còn có thể thưởng thức món Goya Champuru (khổ qua, đậu phụ xào lẫn với thịt lợn thái mỏng và hạt tiêu), đây là một món ăn vô cùng nổi tiếng của vùng Okinawa.
Khi thưởng thức Hiya-yakko, mọi giác quan đều được đánh thức nhờ vào màu sắc đẹp mắt của món ăn, vị mát của đậu, vị cay của mù tạt, vị thơm của gừng và hành. Đến Nhật Bản vào ngày hè, đừng quên thưởng thức món ăn gọn nhẹ nhưng cực kỳ mát bổ này nhé.
Nền ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bởi sự phong phú và độc đáo, nhiều món ăn còn được sử dụng theo từng mùa trong năm đem lại cảm giác ngon miệng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì thế, trong chuyến du lịch sắp tới, nếu muốn đánh tan cái nóng của mùa hè thì bạn đừng quên trải nghiệm hương vị cực kỳ độc đáo của những món ăn mùa hè phổ biến không thể bỏ qua khi du lịch Nhật Bản nhé.