Nhắc đến sushi người ta thường nghĩ về cá hay hải sản sống, thế đã bao giờ bạn nghe về Sakura-niku? Không đợi bạn chờ lâu, hãy cùng đến với những món từ Sakura-niku, 1 trong số các món ăn kinh dị nhưng không thể bỏ lỡ của người Nhật Bản nhé.
Vốn nổi tiếng với các món ăn được chế biến, trình bày tinh tế nhưng Nhật Bản cũng có rất nhiều món ăn thử thách vị giác của thực khách: sau cá nóc, mực nhảy, Shirako… thì bài viết hôm nay ChuduTravel sẽ đề cập đến Sakura-niku.
Vậy Sakura-niku là gì, hương vị của chúng có thể sánh bằng bò Kobe, Wagyu hay Shimofuri (còn gọi là thịt vân đá cẩm thạch) không?
Trong tiếng Nhật, từ “sakura-niku” (hay còn gọi là “thịt hoa anh đào”) là để nói đến thịt ngựa hoặc thịt bò; tuy nhiên, thông thường họ sử dụng với thịt ngựa hơn.
Có nhiều lý do để thịt ngựa mang cái tên này, nhưng lý do đầu tiên phải kể đến là màu sắc của thịt. Khi thịt ngựa tươi được cắt ra, thịt trông có màu hồng rực rỡ, vì vậy nó được gọi là “thịt hoa anh đào”.
Trong giai đoạn Edo của Nhật Bản, do ảnh hưởng của luật lệ hà khắc và Phật giáo, đã có những khoảng thời gian việc ăn thịt bị cấm. Người ta không thể ăn thịt ngựa một cách công khai và “thịt hoa anh đào” trở thành một thuật ngữ bí mật được sử dụng để chỉ thịt ngựa. Một lý do khác cho rằng, thịt ngựa cũng phải có mùa và có hương vị ngon nhất trong thời gian hoa anh đào nở.
Nếu như với người Hồi, ăn thịt heo được xem là ô uế thì tại Nhật Bản cũng có nhiều người không ăn thịt ngựa vì lý do tôn giáo hoặc văn hóa. Mặc dù vậy chúng vẫn khá nổi tiếng và được biết đến như một món đặc sản của tỉnh Kumamoto, Nagano, Oita hay vùng Tohoku. Trong đó, Kumamoto là nơi tiêu thụ thịt ngựa nhiều nhất Nhật Bản và chủ yếu nhập khẩu từ Canada.
Trong thịt ngựa có khá nhiều chất đạm, ít calories và chất béo. Không những thế, thành phần trong chúng còn có khá nhiều chất khoáng (đặc biệt là sắt, canxi) và vitamin vì vậy nó được xem là một thực phẩm lành mạnh. Tuy nhiên, thịt ngựa ít phổ biến hơn và đắt hơn một chút so với thịt bò, thịt heo, thịt gà; đặc biệt dễ bị oxy hóa và biến màu. Chính vì vậy, thịt ngựa thường chỉ được tiêu thụ thường xuyên bởi những người sành ăn mà thôi.
Sau đây là danh sách những món được chế biến từ Sakura-niku:
Basashi (Sashimi)
Nếu như trước đây hải sản mới có thể được dùng để ăn sống thì với Nhật Bản chẳng có gì là không thể. Tương tự như cá, thịt tươi được cắt miếng mỏng. Món sashimi này thường được ăn với nước tương ngọt cùng gừng mài hoặc tỏi băm, thậm chí có cả loại nước tương đặc biệt dành riêng cho basashi; trong đó, phần thịt từ bờm ngựa được coi là rất hiếm và ngon.
Uma Nigiri Zushi (Sushi)
Thịt ngựa tươi ngon nhất sẽ có vẻ đẹp như những cánh hoa anh đào bừng nở, đó cũng là một lý do để thịt ngựa mang cái tên “thịt hoa anh đào”. Món sushi ngon lành và đẹp mắt này thường được ăn cùng với wasabi.
Hiện nay, một số nhà hàng cải biên basashi giúp các thực khách nước ngoài thưởng thức dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu quá kinh hãi việc ăn thịt sống bạn có thể thử với món Sakura Nabe.
Sakura Nabe (Lẩu)
Thịt ngựa được sử dụng cho món lẩu, tương tự như món sukiyaki và shabu-shabu.
Sakura Natto
Natto là món đậu tương lên men nổi tiếng của Nhật Bản, dù có hương vị không phải ai cũng thích, song Natto là món ăn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sakura Natto là món ăn gồm thịt ngựa tươi băm nhuyễn ăn cùng với hành tươi, Natto và trứng cút.
Đối với người Nhật, một món ăn ngon không chỉ phải đạt yêu cầu về hương vị mà còn có hình thức nữa. Vì thế, nếu có dịp đến Nhật và muốn khám phá hết những điều hấp dẫn của nơi này thì nhất định không thể bỏ qua những món từ Sakura-niku, biết đâu bạn lại say mê nó hơn các món ăn Nhật khác nữa đấy.
Vậy du khách nên đến nơi nào để ăn loại “thịt hoa anh đào” độc đáo này?
Shibuya Niku Yokocho, Tokyo
Tương tự như Golden Gai ở Shinjuku, tại Tokyo có tổng cộng đến 24 cửa hàng thịt cạnh nhau mà không có bất kỳ ranh giới nào. Một trong số 24 cửa hàng có tên là Nikuzushi có bán uma-nigiri sushi ngon với một mức giá hợp lý. Nếu bạn là người yêu thịt, bạn nên ghé thăm con phố này vì ngoài thịt ngựa, các cửa hàng nơi đây còn bán nhiều loại thịt khác.
Ebisu Yokocho, Tokyo
Cửa hàng Nikuzushi đã được giới thiệu ở trên cũng có địa chỉ trong khu Ebisu Yokocho. Đây là một nơi rất tốt khác mà bạn có thể ăn thịt ngựa. Tại Ebisu Yokocho, có một số nhà hàng cung cấp thịt ngựa theo phong cách vùng Kansai như món Kushi-katsu (Thịt và rau lăn bột chiên giòn rồi được xiên que), lưỡi bò, hải sản tươi sống… làm cho toàn bộ con phố trở thành một địa điểm hấp dẫn đối với du khách .
Ở Tokyo, cũng có một số nhà hàng khác chuyên phục vụ món thịt này. Nếu có dịp đến Nhật Bản thì đừng quên món ăn vô cùng độc đáo này nhé.