Được xem là một trong những đại diện cho ẩm thực phương Đông, món ăn Nhật mang trong mình một nét đẹp duy mỹ nhưng cũng cực kỳ đơn giản. Hãy cùng khám phá sự tinh tế của ẩm thực Nhật Bản từ những bữa ăn cực đơn giản nào.
Nếu thường xuyên đi ăn đồ Nhật hoặc đơn giản có sở thích xem phim, tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, chắc các bạn cũng cảm thấy quen thuộc với câu nói “Itadakimasu” – điều mà mỗi khi dùng bữa, tất cả mọi người trong gia đình cùng nhau nói.
Trong tiếng Nhật, Itadakimasu có nghĩa là cung kính đón nhận. Thực tế, nó có đến 2 nghĩa khác nhau chứ không chỉ dùng lại như 1 câu nói chúc ăn ngon miệng.
Đầu tiên khi ăn, câu nói đó là sự bày tỏ thái độ tôn trọng, đánh giá cao những người đã tham gia bữa cơm cùng cả nhà. Hơn thế nữa, đó như lời tri ân đến những ai đã hình thành nên bữa ăn đó từ người nấu chính đến những người nuôi trồng hay thậm chí cả người phục vụ.
Thứ hai, chính là sự đón nhận, trân trọng những thành phần đã có để có thể xây dựng từng món ăn. Bởi đối với người Nhật, họ quan niệm, vạn vật đều có cuộc sống, sinh mạng của riêng mình, từ cá, gà, heo đến cỏ cây hoa lá. Từ đây, Itadakimasu có thể hiểu như là: “Tôi nhận được cuộc sống của bạn và hãy để nó trở thành cuộc sống của tôi“.
Nói về văn hóa ăn uống, ẩm thực Nhật vốn nổi tiếng bởi sự đa dạng và tinh tế. Các món ăn Nhật không sử dụng quá nhiều gia vị mà tập trung làm nổi bật hương vị tự nhiên của món ăn. Thế nhưng, ít người biết được rằng đất nước này vẫn tồn tại nhiều món ngon vốn quen thuộc trong các bữa cơm thường nhật. Đơn giản đến bất ngờ.
Thông thường, những thức ăn này có thể dọn kèm trực tiếp lên cơm và dùng ngay trong những lúc bận rộn hoặc lười nấu nướng, nhưng đa số vẫn đảm bảo được một khẩu phần ăn giàu chất dinh dưỡng và ngon miệng.
1. Trứng sống
Món này thường xuất hiện trong anime Gintama, người dùng bữa sẽ đập một quả trứng tươi sống vào và trộn đều với cơm, sau đó dọn kèm nước tương để thêm phần đậm đà. Món ăn sẽ có độ béo cùng vị mặn vừa đủ, đồng thời cũng tiện lợi và hầu như không phải chế biến.
2. Nattou
Nattou là đậu nành lên men – một món ăn truyền thống của Nhật. Người dân xứ sở hoa anh đào thường dùng cơm kèm với Natto vào bữa sáng. Đây được biết đến là một món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng.
3. Shirasu
Shirasu chính là cá cơm và cách thưởng thức thì có thể dùng tươi nguyên hoặc sau khi đã phơi khô. Người Nhật rất thích món ăn này và thường dọn chúng với cơm cùng một số loại tương ăn kèm nữa.
4. Hijiki
Hijiki là một loại rong biển đen đã sấy khô và cắt mỏng. Người dân xứ Phù Tang thường ăn không hoặc ướp muối cho thêm vị mặn. Đây là loại thức ăn rất phổ biến, có thể mua từ bất cứ siêu thị hay cửa hàng tiện lợi nào ở Nhật Bản.
5. Furikake
Furikake là một loại gia vị khô của Nhật Bản dùng để rắc lên cơm và ăn trực tiếp. Món này thường bao gồm hỗn hợp sấy khô của cá, hạt mè và rong biển xắt nhỏ.
Nếu thực sự yêu thích văn hóa Nhật Bản, còn chần chừ gì mà không note vào sổ và lên lịch ngay từ bây giờ để có thể đến và Khám phá sự tinh tế của ẩm thực Nhật Bản. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, ngay từ bây giờ bạn đừng quên học hỏi và áp dụng theo cách chế biến món ăn từ họ đi nhé.