Là quốc gia luôn đứng đầu trong top những nơi có người sống thọ nhất thế giới, vậy theo bạn bí quyết của Nhật Bản là gì? Hãy cùng ChuduTravel khám phá bí kíp từ các món “thần dược” giúp người Nhật kéo dài tuổi thọ nhé.
Như các bạn đã biết, Nhật Bản được tạo nên từ các quần đảo nhỏ, 4 bề là biển vì thế phần lớn hải sản và rong biển chiếm trong khẩu phần ăn của họ. Ngoài ra, cũng giống như Việt Nam, lương thực chính của người Nhật là gạo; vậy vì sao sức khỏe của họ lại hơn hẳn ta?
Đa phần, các món ăn Nhật Bản đều tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Trong đó, ngũ vị sẽ bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Và ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.
Cùng với sự kết hợp hài hòa, đây mới chính là các món “thần dược” giúp người Nhật kéo dài tuổi thọ.
Natto
Món ăn được làm từ đậu nành lên men, có mùi và hơi dính. Tuy nhiên, món ăn này rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người, đặc biệt những người ở Tokyo và Kanto tin rằng, ăn sáng bằng natto là cách tốt nhất để dồi dào sinh lực cho cả ngày.
Đậu hũ
Được dùng trong rất nhiều món ăn ở Nhật Bản, món đậu hũ có nhiều biến thể, từ mềm mượt đến giòn tan với rất nhiều chất amino axit, sắt, canxi, protein và nhiều vi chất khác.
Củ cải trắng Nhật Bản (daikon)
Người Nhật thường làm củ cải trắng muối, hoặc cắt ra cho vào súp, salad, cà ri, cơm. Củ cải trắng cũng có thể được nạo ra ăn kèm với các món khác, lá cải được trộn cùng salad. Tác dụng của củ cải trắng là chống ung thư, tăng cường miễn dịch, giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ hô hấp.
Bí đỏ (kabocha)
Loại bí đỏ Nhật Bản có vỏ màu xanh, ăn được, bên trong màu cam. So với các loại của VN, bí đỏ Nhật Bản ít carb hơn bí đỏ thông thường. Đây là nguồn beta-carotene dồi dào, rất quan trọng cho bạch cầu trong máu và tốt cho thị lực. Một suất kabocha cung cấp 70% nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho một ngày.
Mận khô (Umeboshi)
Umeboshi còn được gọi là mận muối Nhật Bản, có vị rất chua và mặn, vì thế chúng sẽ được dùng để ăn kèm với cơm. Umeboshi chứa nhiều axit citric, giúp cơ thể hấp thụ các khoáng chất quan trọng, tránh mệt mỏi và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Axit citric còn có thành phần chống vi khuẩn.
Nấm (Maitake)
Chứa protein, chất xơ, can xi, vitamin B và C. Loại nấm này tốt cho tim, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm.
Mướp đắng (Goya)
Mướp đắng nổi tiếng với tác dụng lọc máu và thanh lọc cơ thể, tốt cho gan, chữa sỏi thận; đồng thời giúp chữa các bệnh về da như mụn trứng cá, chàm và vảy nến. Nhiều nhà hàng ở Okinawa thường xào mướp đắng và gọi là món “Goya Champuru”.
Sau khi tham khảo hết các món “thần dược” giúp người Nhật kéo dài tuổi thọ, bạn cảm thấy thế nào? Với công nghệ hiện đại và sự tiện dụng như ngày nay, thật không khó để mua về và từ từ trải nghiệm đúng không nào. Ngoài khẩu phần ăn, bạn cũng nên xác định rõ mục đích sống và hiểu rõ bản thân. Đi đứng chậm rãi, thái độ lạc quan, luôn sẵn sàng chấp nhận hoàn cảnh, thường xuyên tập thiền… và đó là những cách mà người Okinawa giúp cư dân của mình trở thành nơi có số lượng những phụ nữ sống lâu nhất thế giới đấy nhé.