Nói đến Nhật Bản thì không thể không nhắc đến sushi; tuy nhiên thực tế, món ăn vừa rẻ và dễ “gây nghiện” nhất thì không đâu ngoài mì ramen. Và cái tên đặc sắc mà ChuduTravel muốn giới thiệu đến bạn đọc hôm nay là Tsuta: Tiệm mì đạt chuẩn sao Michelin, ở Tokyo.
Nổi tiếng là thiên đường của những người sành ăn, Tokyo có đến 227 nhà hàng và 309 ngôi sao Michelin được trao về ẩm thực. Trong đó, bốn nhà hàng luôn giữ được tiêu chuẩn 3 sao từ cách đây 10 năm. Tuy nhiên, với món mì ramen thì duy nhất chỉ có thể nhắc đến Tsuta, một tiệm Ramen nổi tiếng đã trở thành tiệm Ramen đầu tiên được nhận ngôi sao Michelin trên thế giới vào năm 2016.
Có vẻ ngoài không khác gì 5.000 tiệm mì khác ở thủ đô Nhật Bản, nhưng sợi mì và cách chế biến ở đây lại không thể lẫn với bất kỳ đâu. Chủ cửa hàng, anh Yuki Onishi, tự mình làm ra những sợi mì từ bốn loại lúa mì đặc biệt, còn nước dùng là phần tinh túy nhất của thịt gà và hải sản tươi sống, được chọn lọc khắt khe.
Mỗi bát sẽ dùng kèm trứng luộc vừa chín tới, thịt xá xíu và măng. Tuy nhiên, thứ khiến nhà hàng trở nên đặc biệt nhất là độ mềm hoàn hảo của miếng thịt cộng với hương vị đặc biệt, không thể tìm thấy ở bất kỳ quán ăn nào khác.
Trước đây người ta từng phải xếp hàng dài để đợi mua được một tô mì ngon, nhưng giờ đây hàng người còn dài khủng khiếp hơn nữa! Bạn phải tới nhà hàng lúc 7 giờ sáng để xếp hàng lấy vé và xem trên vé giờ nào phải quay lại. Hệ thống có hơi rắc rối nhưng chủ cửa hàng phải làm vậy vì một hàng người đứng chờ trong suốt 4 tiếng đồng hồ từng trở nên rất ồn và làm phiền cả khu hàng xóm.
Cả quá trình với du khách nước ngoài có thể sẽ khá căng thẳng, nhưng với người Nhật thì đây chính là chuẩn mực cho một tiệm mì đích thực. Du khách có thể đến đây khá dễ dàng bằng tàu điện ngầm, dừng tại ga Sugamo, ra ngoài theo cửa 1-14-1 và đi thêm 300m về phía bắc.
Để kiếm được một chỗ trong quán này không phải dễ, do Tsuta chỉ có 9 chỗ ngồi và không nhận đặt bàn trước. Nếu muốn ăn, thực khách phải đến lấy vé tại chính cửa hàng và đặt cọc 1.000 yên (khoảng 220.000 đồng). Tấm vé sẽ cho thực khách biết giờ đến ăn trong khoảng từ 11h đến 16h, nhưng dù cầm sẵn tấm vé thì thực khách vẫn phải xếp hàng chờ đến lượt chừng một tiếng đồng hồ.
Mặc dù được xếp hạng trong sách hướng dẫn của Michelin nhưng Tsuta lại là nhà hàng có món ăn rẻ nhất trong số đó. Một bát mì tại đây có giá chỉ bằng một suất Burger King bạn có thể mua bất cứ đâu tại Nhật. Giá cho một bát mì soba đơn giản là 850 yên (180.000 đồng) và 1.300 yên (280.000 đồng) nếu thêm mì và thịt, còn nước thì hoàn toàn miễn phí.
Hiện ngoài Nhật Bản, nay Tsuta đã được mở thêm chi nhánh tại Pacific Plaza, Singapore.
Điều khác biệt ở Pacific Plaza là tiệm mì sẽ có kích thước gấp đôi, với 18 chỗ ngồi và phục vụ vói 3 món: súp – miso, Shoyu soba và shio soba. Đầu bếp sẽ được đào tạo cẩn thận để đảm bảo rằng chất lượng của các món ăn tương ứng với chi nhánh ở Tokyo – và rằng ramen bán tại đây là “ngon nhất Singapore”.
Thông tin dành cho bạn:
Tokyo, Toshima-ku, Sugamo 1-14-1
Nhà ga gần nhất: Sugamo
Giờ mở cửa: 11:30 – 14:30, 18:00 – 20:00
Thứ năm và Chủ nhật 11:30 – 14:30
Đóng cửa vào thứ hai
Sau bài viết Tsuta: Tiệm mì đạt chuẩn sao Michelin, liệu mì ramen có làm bạn thay đổi suy nghĩ và quyết tâm đến đây 1 lần khám phá cho biết không? Nếu thế thì đừng quên tìm hiểu thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản của ChuduTravel và note ngay Tsuta vào trong lịch trình du lịch của mình thôi nào!
Mọi trở ngại liên quan đến thủ tục visa, vui lòng gọi ngay vào các số: 0979.555.090 – 0911.901.100 để được tư vấn và hỗ trợ.